5 LOẠI VACXIN BẮT BUỘC CHO TRẺ

Share:

Khi em bé ra đời, cha mẹ sẽ phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ cho trẻ và một trong những vấn đề rất quan trọng đó là vacxin cho bé.

Ở bài viết này, mình sẽ đề cập đến những loại vacxin bắt buộc bố mẹ phải tiêm phòng cho trẻ và những lưu ý để giúp bố mẹ hiểu hơn khi đưa con em đến các trung tâm y tế.

1. Vacxin BCG (phòng bệnh Lao)

Tầm quan trọng: là loại vacxin cực kì cần thiết để phòng tránh bệnh Lao cho trẻ.

Dạng vacxin: dạng bột và có dung môi pha hồi chỉnh kèm theo

Điều kiện bảo quản sau khi hoà tan bột và dung môi: 2 - 8 độ C. Phần vacxin còn lại sau khi pha không dùng đến phải tiêu huỷ sau 6 tiếng.

Thời điểm tiêm cho trẻ: trong vòng 1 tháng đầu kể từ khi bé sinh ra và càng sớm càng tốt

Cách thức tiêm: tiêm dưới da, không tiêm vào mạch máu, không tiêm vào cơ nên mũi tiêm này không thể xảy ra các biến chứng

Phản ứng sau tiêm: 

• Ngay sau khi tiêm thường xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút

• Sau 2 tuần, xuất hiện 1 vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì

• Sau 1 tháng, vết loét tự lành để lại sẹo nhỏ đường kính khoảng 5mm

-> Mũi tiên này chỉ thực sự có tác dụng nếu trẻ có sẹo nhỏ sau khi tiêm và chứng tỏ khi đó trẻ đã có miễn dịch

• Một số trường hợp đặc biệt: nổi hạch ở nách hoặc khuỷu tay, có thể dẫn đến áp xe. Nguyên nhân thường là do sử dụng bơm kim tiêm không vô trùng, tiêm quá nhiều vacxin hoặc thay vì tiêm dưới da thì lại tiêm trong da.

• Phản ứng nặng sau tiêm cực hiếm: 1/1.000.000 trường hợp nhiễm lao sau tiêm BCG hoặc do bị nhiễm HIV hoặc thiếu hụt miễn dịch nặng.

• Nếu trẻ sốt nhẹ hoặc sưng đau tại chỗ tiêm thì có thể lau bằng nước ấm để hạ sốt hoặc chườm lạnh vào chỗ tiêm. Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.

2. Vacxin VGB (viêm gan B)

• Tầm quan trọng: phòng bệnh viêm gan B do virut viêm gan B gây nên. Virut này có thể gây tổn thương ở gan và dẫn đến các bệnh như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan… Trên thế giới có khảng 2 tỷ người nhiễm virut viêm gan B và có 2 triệu người chết do căn bệnh này mỗi năm. Nếu mẹ mang virut viêm gan B mãn tính thì sẽ có tỷ lệ cao sinh ra em bé có virut viêm gan B. Ở Việt Nam tỉ lệ nhiễm virut viêm gan B khá cao: 15-26/100. Và trên 50% là trẻ em dưới 15 tuổi. Do chưa có phương pháp đặc trị đặc hiệu nào với căn bệnh này vì vậy chỉ có tiêm phòng vacxin viêm gan B mới đảm bảo chống lại được viêm gan B lưu dài.

• Thời điểm tiêm cho trẻ: trong vòng 24h đầu sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Tỷ lệ đạt 80-95%. Nếu tiêm sau 24h, việc phòng lây từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả hơn.

3. Vacxin DPT - VGB - Hib (5 trong 1)

• Tầm quan trọng: 1 mũi tiên 5in1 phòng được tất cả các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ (Hib) thay việc phải sử dụng nhiều mũi tiêm phòng ngừa (được tổ chức y tế thế giới WHO tiền kiểm định).

• Thời điểm tiêm: khi trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi

• Lưu ý: với những trẻ đã được tiêm phòng bạch hầy, ho gà, uốn ván và viêm gan B mũi 1,2 thì các mũi sau sẽ được tiêm tiếp bằng vacxin 5in1.

• Các trường hợp không tiêm vacxin 5in1:

- Trẻ có phản ứng nặng đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng với vacxin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) hoặc viêm gan B

- Hoãn tiêm nếu trẻ bị sốt hoặc mắc các bệnh mãn tính

- Không tiêm cho trẻ dưới 6 tuần tuổi và trẻ lớn trên 5 tuổi

4. Vacxin sởi

• Thời điểm tiêm: mũi đầu tiên lúc 9 tháng tuổi và mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi. Nếu bố mẹ lỡ quên lịch tiêm sở cho trẻ có thể bổ sung tại các phòng khám hay trung tâm y tế dự phòng. Tiêm trễ không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ

• Hiệu quả của tiêm sẽ cao hơn tuỳ theo độ tuổi tiêm phòng:

+ 95% hiệu quả khi trẻ được 12 tháng tuổi

+ 98% hiệu quả khi trẻ được 15 tháng tuổi

5. Vacxin Viêm não Nhật Bản (VNNB)

• Tầm quan trọng: VNNB là bệnh nguy hiểm do virut gây ra và trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh.

• Thời điểm tiêm: nên tiêm cho trẻ khi được 12-15 tháng tuổi, theo lịch tiêm đủ 3 mũi của chương trình tiêm chủng mở rộng. Có thể tiêm nhắc sau 5 năm kể từ mũi tiêm thứ 3.

• Lưu ý: 

+ Với trẻ trên 5 tuổi chưa từng được tiêm VNNB thì tiêm ngay càng sớm càng tốt va đủ 3 mũi. Mũi tiêm cũng nhắc sau 5 năm kể từ mũi tiêm thư 3.

+ Với người lớn: nếu chưa từng tiêm vacxin VNNB nên tiêm ngay theo lịch tiêm 3 mũi. Nếu đã từng tiêm liều cơ bản thì chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan