Bí quyết tăng chiều cao cho bé

Share:

 

Yếu tố cơ bản giúp tăng chiều cao cho bé

Có 3 yếu tố chính tạo nên chiều cao của con người đó là yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng và tập luyện vận động.

Yếu tố di truyền: Rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy yếu tố di truyền quyết định tới 80% chiều cao của trẻ ở châu  Âu và ở châu Á tỷ lệ này là 65%. Theo đó, tính trạng chiều cao là một yếu tố di truyền đa yếu tố. Nó phụ thuộc vào gen quy định tính trạng chiều cao được hình thành qua nhiều thế hệ. Các gen này sẽ bị phân ly và tổ hợp theo định luật Mendel trong di truyền học. Vì vậy không có nghĩa là bố mẹ cao thì con cao và ngược lại bố mẹ thấp thì con thấp mà nó phụ thuộc vào tính trạng của hệ thống gen quy định chiều cao được thể hiện trên các cá thể. Nếu cá thể mang gen trội thì sẽ có chiều cao và ngược lại sẽ thấp nếu mang gen lặn.

Yếu tố dinh dưỡng: Yếu tố dinh dưỡng đảm bảo cho sự tăng trưởng của xương và hệ thống cơ của cơ thể, vì vậy đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp là yếu tố quan trọng trong phát triển thể chất và chiều cao cho trẻ. Các loại thực phẩm chứa nhiều protein, kẽm và canxi là những thực phẩm cần thiết và hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Yếu tố vận động: Trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao, nếu vận động quá sức mang vác nhiều đồ nặng trong một thời gian dài sẽ khiến hệ thống xương không phát triển được. Ngược lại, nếu trẻ vận động những môn thể thao ngoài trời như bóng rổ, bơi lội, xà đơn... sẽ giúp hệ thống xương phát triển.

Yếu tố sức khỏe: Trẻ sẽ phát triển chiều cao nếu có đầy đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần. Để phát triển trẻ cần được ăn ngủ đúng giờ theo độ tuổi.

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao của cơ thể người phát triển theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn tháng thứ 3 của thai kỳ: Đây là giai đoạn thai bắt đầu phát triển hệ xương vì vậy nếu muốn cải thiện chiều cao cho bé mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đặc biệt là nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi, kẽm và protein.

Giai đoạn từ 0 đến 5 tuổi:  Đây là giai đoạn trẻ phát triển chiều cao và cân nặng. Trẻ sẽ tăng trung bình 25cm trong năm đầu tiên và khoảng 10cm cho 2 năm tiếp theo vì vậy trong giai đoạn này cha mẹ cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng cho bé. Các nhóm thực phẩm chứa đạm, kém, canxi, vitamin A, E,D… cần được bổ xung đầy đủ đặc biệt trong bữa ăn của trẻ lúc này. Việc đảm bảo ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ cũng góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao. Theo nghiên cứu, hormon tăng chiều cao sẽ được não bộ tiết ra trước 23h đêm đến 1-2h sáng vì vậy việc cho trẻ đi ngủ trước 22h sẽ giúp trẻ có giấc ngủ sâu từ đó phát huy được sự phát triển của hormon tăng trường. Ngoài ra, trẻ cũng cần được ngủ đủ 8 tiếng trong ngày. Việc cho trẻ vui chơi và vận động ngoài trời cũng rất quan trọng, nó giúp trẻ hấp thụ được vitamin D tạo canxi phát triển chiều cao.Trong giai đoạn này trẻ chỉ nên vận động vui chơi ngoài trời là chính.

Giai đoạn 13 đến 14 tuổi:  đây là giai đoạn trẻ bắt đầu dậy thì, giai đoạn nước rút để phát triển chiều cao, vì vậy trong giai đoạn này cha mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển được hệ thống xương, cơ đáp ứng được nhu cầu phát triển của cơ thể. Đồng thời, giai đoạn này trẻ nên vận động những môn thể thao giúp tăng chiều cao như chơi bóng rổ, bơi lội, chơi xa… những môn thể thao trên sẽ góp phần cải thiện đáng kể chiều cao cho trẻ. Nên ăn đang dạng thực phẩm giàu canxi như cá, hải sản, cua đồng, cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ, đậu nành, đậu hũ… Uống đủ nước, trái cây rau củ và một số sản phẩm bổ sung như sữa, fomai, sữa chua, sữa đậu nành…

Trong giai đoạn này trẻ đã phải học bài trên lớp, vì vậy cha mẹ nên khuyến khích con có thời gian học tập và vui chơi phù hợp. Không nên học quá khuya và ngủ dậy quá muộn. Cần có chế độ học tập và rèn luyện thích hợp.

Mời các bạn xem tiếp bài sau: Thực phẩm chứa arginine tăng chiều cao

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan