Cách chọn cá tươi ngon cho gia đình

Share:

 

Cá là nguồn cung cấp vitamin quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan cá có nhiều vitamin A và D.Lượng vitamin nhóm B ở cá tương tự như ở thịt nhưng lượng vitamin B ở cá thấp hơn thịt. Trong cá cũng có acid folic, vitamin B12, tocopherol, biotin và cholin.

 

Ngoài ra cá còn cung cấp chất khoáng cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt đối với trẻ em. Cá sống ở biển chứa nhiều khoáng chất hơn cá sống ở nước ngọt. Chất khoáng trong cá chứa nhiều vi lượng quan trọng như Cu, Co, Zn, Iod… trong đó, lượng iod của một số loại cá biển khá cao.

 

Cá thuộc loại thức ăn chóng hỏng do hàm lượng nước tương đối cao trong thịt cá. Cấu trúc vi mô của cá không chặt chẽ bằng thịt, vì vậy cá dễ bị ô nhiễm vi sinh vật, dễ bị ươn và thối hỏng.

 

Cá còn sống hoặc mới chết thì trong thịt cá chưa có vi khuẩn, nếu không ướp lạnh ngay, cá dễ bị ươn. Cá ướp lạnh khi còn tươi vẫn giữ được thành phần các chất dinh dưỡng. Cần lưu ý, cá có thể bị nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng (sán lá) và một số virus. Bởi vậy, cần chú ý rửa tay, dụng cụ dao thớt, bát đĩa, thìa, đũa … cẩn thận khi chế biến cá.

 

Với những ưu điểm trên, cá được khuyến khích nên chọn là thực phẩm hàng đầu trong bữa ăn gia đình. Vậy làm sao để chọn được cá tươi ngon mà không ướt hóa chất?

 

 

 

Cách chọn cá tươi ngon

 

 

 

- Các mẹ hãy chọn những cửa hàng uy tín, có thương hiệu, chuyên bán thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ rang.

 

-   Khi chọn mua nên chọn những con cá còn sống, vẫn còn đang bơi.

 

-  Nếu chọn mua cá biển, vì trên đất liền sẽ không có cá còn sống, vì vậy bạn hãy vạch mang cá ra xem. Nếu mang còn đỏ là cá tươi, còn nếu mang cá trắng hoặc thâm là cá ươn.

 

 

 

- Cá cần còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, khi ấn xuống thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

 

 

 

- Ngoài cách xem mang cá, các mẹ có thể kiểm tra hậu môn cá. Nếu hậu môn trắng và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu hậu môn lồi ra và bầm tím là cá ươn.

 

Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại

 

Phân biệt cá bị nhiễm độc

 

Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, việc các tiểu thương ướp hóa chất vào cá làm cho cá được tươi lâu hơn. Ngoài ra thì việc cá bị nhiễm độc do môi trường ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều mẹ băn khoăn khi chọn cá. Vậy làm sao để phân biệt cá nhiễm hóa chất?

 

Cá khi bị nhiễm hóa chất thường có những biểu hiện sau:

 

-   Mang cá độc không được trơn và sáng, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

 

-  Khi cá bị nhiễm độc,  hình dạng cá sẽ bị thay đổi, vì vậy không nên chọn mua những con cá có hình dạng bất thường. Màu sắc cá cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hóa chất, bởi vậy những con cá có màu sắc khác thường không nên chọn mua.

 

-   Mắt cá bị nhiễm độc thường có mắt bị đục do nhiễm độc, cá sẽ không được linh hoạt, mắt bất thường lồi hoặc lõm sâu trong hốc mắt.

 

 

 

-  Con cá bình thường có mùi tanh đặc trưng của cá nhưng cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường ví dụ như mùi tỏi, mùi dầu hôi…

Trong các loại cá, đặc biệt ở đầu cá chứa nhiều acid béo chưa no omega 3 có hoạt tính sinh học cao. Cá nghiên cứu gần đây cho thấy, các acid béo omega 3 không những có tác dụng hạ thấp cholesterol mà còn làm giảm triglycerid ở những người có triglycerid cao, từ đó có tác dụng ngăn ngừa mỡ máu và làm hạ huyết áp. Hầu hết các loại cá đều có chứa acid béo omega 3, nhiều nhất phải kể đến cá hồi, cá thu và cá trích…Do có nhiều acid béo chưa no nên mỡ cá không bền vững, dễ bị ôxy hóa và dễ biến đổi tính chất cảm quan.

 

 

Ngoài nhiễm hóa chất, cá cũng rất dễ bị nhiễm urê. Cá nhiễm ure sẽ khó phân biệt hơn cá nhiễm hóa chất, vì vậy các mẹ cần quan sát kỹ các đặc điểm sau:

 

- Cá ướp urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường

 

- Khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống,không có độ đàn hồi.

 

- Cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.

 

- Cá dễ dàng bị tróc vẩy, mắt lõm vào trong.

 

- Với mực, bạch tuộc… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi.

 

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan