CÁCH CHỌN SÁCH CHO BÉ THEO LỨA TUỔI

Share:

Từ 10 tháng tuổi, bé có nhiều nhận thức và vận động. Cha mẹ có thể chú ý lựa chọn và tạo một môi trường đọc sách tích cực để giúp bé phát triển tư duy và sáng tạo. Bé có một tuổi thơ dữ dội hay một tuổi thơ bị lãng quên, đều nằm trong tay của bạn

BÉ 10 - 13 THÁNG TUỔI
CÁCH CHỌN SÁCH
 Bé bắt đầu hứng thú với 1 số chi tiết trong những quyển sách ,hình ảnh
 Sách vải có thể giặt được, sách nhựa hoặc bằng giấy cứng là thích hợp cho độ tuổi này do trẻ có thể cầm nắm, cắn hoặc ném khi cha mẹ đọc sách cho trẻ.
 Sách chạm (cảm giác) đơn giản: Chọn sách có những tiểu tiết làm trẻ muốn sờ và chạm. Ví dụ, sách nói đến con cừu thì có 1 nhúm lông để trẻ chạm và kéo.

CÁCH ĐỌC SÁCH
 Để bé ngồi vào lòng hoặc để bé nằm tựa lưng vào ngực mẹ, miễn sao bé có thể nhìn thấy những hình ảnh của quyển sách.
 Chủ yếu mẹ chơi với bé với những từ trên mỗi trang giấy, dùng ngón tay chỉ và khoanh tròn nhiều vòng để bé chú ý hơn giữa hình ảnh và từ có liên quan.
 Tự do cho trẻ chạm, kéo hoặc cắn quyển sách của bé. Đó là cách trẻ học hỏi.
 Cho trẻ 1 món đồ chơi yêu thích để cầm nắm hoặc cắn khi nghe đọc vì bé khó tập trung nghe đọc trong độ tuổi này. 
 Khi mới bắt đầu thì chỉ nên 1 -2 trang cho 1 lần đọc. Tùy theo hứng thú của bé mà gia tăng số trang cho lần kế tiếp. Khi trẻ có vẻ không hứng thú và chán, thì bạn kết thúc đọc sách cho bé.
 Khi chuyển trang, bạn làm động tác vui vui để trẻ chuyển trang sách cùng bạn. Nhiều trẻ chỉ thích cầm nắm quyển sách hoặc dành chuyển trang, cứ để bé tự do chuyển trang. Bé thích trang nào thì bạn đọc trang đó cho bé.
 Chỉ, nói tên và nói về những hình trện trang sách.
 Một số câu hỏi bạn luôn hỏi khi đọc cho bé như:
o Con .. ở đâu rồi con?
o Cái gì đây?
Hãy đợi bé đáp ứng trả lời hoặc gợi ý cho bé trả lời.
 Khuyến khích tham gia câu chuyện. Ví dụ như “tay con đâu? Tay con đâu? chọc léc bụng chú bò nè” rồi mẹ làm bé hứng thú bằng cách “chọc léc bụng của con nè”.
 Ở lại 1 trang nào đó đủ lâu bằng sự hứng thú của bé. Đừng quan tâm đến hết số trang sách, mà nên quan tâm bé hứng thú như thế nào trên 1 trang sách.

BÉ 14 -20 THÁNG TUỔI
CÁCH CHỌN SÁCH 
LOẠI SÁCH 1: Sách bìa cứng 
Bìa giấy cứng dày hoặc sách vải, thích hợp cho bé cầm lật. Cảm giác cầm lật trang có lực làm bé hứng thú tham gia. Số trang 3-4 trang.

Màu sắc đẹp, rõ ràng, hình ảnh lớn. Hình ảnh chiếm toàn bộ trang sách, nhưng có 1 câu hoặc cụm từ mô tả. 

 Cấu trúc quyển sách cuốn hút bên ngoài.
 Câu mô tả tầm 3-4 chữ. Các từ này sẽ lập lại ở những trang khác để tăng cơ hội cho bé đọc lại.
 Nội dung xung quanh các vấn đề giúp trẻ liên kết hình ảnh với chữ hoặc nhân vật. 

LOẠI SÁCH 2: Sách tranh đơn giản 
Trang giấy dày, số trang 4-5 trang Màu sắc đẹp, rõ ràng, hình ảnh lớn. Hình ảnh chiếm toàn bộ trang sách, nhưng có 1 câu hoặc cụm từ mô tả cho mỗi trang. 

 Cấu trúc quyển sách cuốn hút bên ngoài.
 Câu mô tả tầm 3-4 chữ. Các từ này sẽ lập lại ở những trang khác để tăng cơ hội cho bé đọc lại.
 Nội dung xung quanh các vấn đề giúp trẻ liên kết hình ảnh với chữ hoặc nhân vật. 

CÁCH ĐỌC SÁCH:
 Đọc cùng 1 quyển sách cho mỗi lần đọc đến khi bé muốn đọc quyển khác. Bạn đừng lo lắng tại sao bé chỉ muốn bạn đọc 1 quyển đó, mà không hứng thú với những quyển khác. Não bộ bé cần lập lại những chuỗi hình ảnh đến khi bé học hết những điều thú vị của 1 quyển sách, trước khi chấp nhận 1 quyển sách mới. Do đó, bạn cứ đọc cho bé quyển sách mà bé thích dù quyển sách đó bạn đọc rất nhiều lần.
 Đọc chậm vì trẻ sẽ thường mất tập trung khi đọc và cần có thời gian học hỏi dần
 Cho trẻ những cây bút chì màu và giấy vẽ hoặc những món đồ chơi cầm chơi cùng vì trẻ ít chịu ngồi yên hoặc dễ mất hứng thú với đọc sách ở độ tuổi này. Tốt hơn là chọn những món bé thích chơi hàng ngày hoặc những món mà mô tả được 1 vài đồ vật nhắc đến trong quyển sách. Điều này làm bé sẽ tập trung hơn khi đọc sách cho trẻ 
 Biểu cảm giọng đọc khi thay đổi nhân vật hoặc 1 tình huống khác trong câu chuyện. Khi đó, bạn gây chú ý bé bằng việc lập lại nhiều lần giọng thay đổi này đến khi bé chịu chú ý đên giọng đọc bạn nhiều hơn.
 Sử dụng con rối luồng tay vào trong để làm câu chuyện của bạn hứng thú. Dừng lại 1 số đoạn và giúp trẻ tập làm giống bạn.
 Khi đọc, bạn dừng lại hỏi bé những câu hỏi đơn giản và chỉ bé những hình ảnh liên quan.
 Khuyến khích bé tham gia vào câu chuyện của bạn là điều làm bạn thành công trong việc đọc cho trẻ. Một số hoạt động như khuyến khích bé lật trang, nói tên đồ vật/con vật trong hình ảnh, dạy trẻ làm những từ tượng thanh như gâu gâu (con chó), rì rào (gió thổi). Đôi lúc bạn đọc như đang hát có thanh độ cao trầm và khuyến khích bé hát theo.
 Nói và chỉ mỗi bức tranh và để ý những chi tiết trẻ hay bỏ qua mỗi lần bạn đọc, mà bạn hãy lập lại nhiều lần những chi tiết đó để giúp trẻ ghi nhớ.
 Nói về nội dung quyển sách và sự liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ, quyển sách nói về rửa mặt buổi sáng. Khi quyển sách nói về “đôi tai”, bạn hỏi “tai của con đâu nè”, đợi 1 lát để bé suy nghĩ trả lời, sau đó chạm vào tai bé và nói “tai con nè”. Lập lại điều này cho mỗi lần đọc khác nhau, cho đến khi bạn hỏi bé mà bé có thể chỉ chính xác “đôi tai” của bé.

Nguồn: Bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan