Thời điểm thích hợp tập cho bé ăn cơm

Share:

 

Thời điểm thích hợp tập cho bé ăn cơm

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng  cho rằng, 19 tháng tuổi là giai đoạn thích hợp để trẻ có thể bước vào giai đoạn ăn cơm. Trong giai đoạn này, trẻ đã có hệ thống răng sữa phát triển đầy đủ (hầu hết trẻ đều đã có đủ 16 chiếc răng sữa).

Hệ thống tiêu hóa của trẻ lúc này cũng đã hoàn thiện hơn sau quá trình ăn dặm, do trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm. Bởi vậy, mẹ có thể cho bé tập ăn cơm trong giai đoạn này.

Để trẻ có thể ăn cơm được, trước tiên mẹ cần cho bé ăn cơm nhão, cơm tán nhuyễn. Giai đoạn này bé ăn rất ít, vì vậy để có cơm nhão, mà không ảnh hưởng tới cơm của cả gia đình, mẹ có thể chờ tới khi cơm sôi, sau đó dùng môi khoét một lỗ sâu dưới nồi cơm, làm vậy khi cơm chín, chỗ khoét đó cơm sẽ nhão. Mẹ có thể sử dụng chúng cho bé ăn. Không chỉ có cơm mà thức ăn trong giai đoạn này mẹ cũng cần làm mềm thức ăn thái hoặc băm nhỏ để bé có thể dễ dàng nhai và nuốt thức ăn.

Sang đến 24 tháng, trẻ đã có hệ răng khá hoàn chính với 20 chiếc răng sữa, mẹ cho bé tập ăn cơm mềm, sau đó chuyển dần sang cơm như người lớn.

 

Tập ăn cơm cho bé như thế nào?

– Trước giờ ăn của trẻ mẹ không cho trẻ ăn bánh, kẹo hoặc uống sữa vì đường ngọt làm cho bé có cảm giác no tạo nên tình trạng biếng ăn ở trẻ.

- Cơm và thức ăn cho bé ăn nên mềm chứ không khô, sống, sượng và cứng.

Trong giai đoạn bắt đấu cho trẻ tập ăn cơm, mẹ cần duy trì một hoặc 2 bữa cháo cho trẻ. Ban đầu trẻ có thể chỉ ăn được 1-2 muỗng cơm, còn lại sẽ ăn cháo. Sau đó dần dần mẹ tăng lượng cơm lên cho trẻ. Khi trẻ đã quen với việc ăn cơm nhão, mẹ có thể đẩy dần thành cơm nát và dần dần cho trẻ ăn cơm như người lớn, không cần nấu nát nữa.

 

– Nên cho trẻ ăn cơm khi trẻ còn đói cùng với ít thức ăn xắt nhỏ và nấu mềm. Hoặc khi mới tập ăn cơm, một số trẻ thích ăn cơm với nước canh thì mẹ cũng nên cho trẻ ăn cơm cùng nước canh. Để cơm không bị vữa, mẹ nên chuẩn bị một bát cơm và một bát canh, khi nào trẻ ăn thì chiêu canh vào thìa cơm sẽ đút cho trẻ, như vậy cơm sẽ không bị vữa.

Tác hại của việc tập cho bé ăn cơm sớm hoặc quá muộn

Nhiều mẹ nóng vội, muốn tập cho trẻ ăn cơm sớm, hoặc do trẻ chán cháo, mẹ sẽ tập cho trẻ ăn cơm sớm trước giai đoạn cho phép. Điều này vô hình chung đã tạo ra một số vấn đề không tốt về sức khỏe cho trẻ.

Theo đó, hệ tiêu hóa chính là nạn nhân đầu tiên khi mẹ cho bé ăn cơm quá sớm. Các hệ quả nghiêm trọng này có thể là khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày… Khi bé ăn cơm sớm, lượng sữa cần thiết vì thế cũng bị giảm đi do trẻ luôn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu khi ăn cơm. Và hậu quả của ăn cơm sớm chính là nguy cơ suy dinh dưỡng do lượng sữa và dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn đầu đời của trẻ không được đáp ứng đủ.

Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn cơm quá muộn, bởi sẽ làm qua mất giai đoạn tập nhai của con. Việc ăn cơm muộn sẽ dẫn tới tình trạng trẻ không muốn nhai, ngậm khi ăn cơm.

Việc tập ăn cơm cho trẻ đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn, bởi vậy, mẹ cần dành thời gian và thay đổi thực đơn hợp lý, giúp trẻ ăn được ngon miệng và tạo được hứng thú cho trẻ khi ăn.

 

Một số món ăn thích hợp cho bé ăn cơm

Sau khi đã tập cho trẻ ăn cơm, mẹ có thể tham khảo một số món ăn mẹ có thể tham khảo những món ngon sau để chuẩn bị cho con theo từng bữa:

-Thực đơn bữa sáng: Bánh mì chấm sữa hoặc ăn kèm trứng ốp la, ngũ cốc và sữa tươi, súp cua, nui nấu thịt bằm và rau củ, bún sườn non, cơm chiên trứng, phở bò…

-Thực đơn bữa phụ sáng: Các loại nước trái cây, các loại hoa quả, bánh flan, sữa chua, sữa…

-Thực đơn bữa trưa: Cơm nát khoảng 2 lưng bát ăn kèm những món như: Đậu phụ sốt cà, canh súp khoai tây, tôm ram thịt, canh bông cải xanh, gà kho, cá sốt cà, canh cải bó xôi,…

-Thực đơn bữa xế: Bánh bông lan, các loại hạt,…

 -Thực đơn bữa tối: Cơm nát khoảng 2 lưng bát ăn kèm thịt kho trứng, tôm rim, cá khi, cánh gà chiên nước mắm, bò nấu đậu, canh rau củ,…

-Thực đơn trước giờ ngủ khoảng 1-1 tiếng rưỡi: Sữa nóng, sữa chua, hoa quả, súp nóng,…

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan