ĂN THÔ Ở TRẺ DƯỚI 1 TUỔI

Share:

Câu hỏi:

Bác sĩ ơi, con em mới có 9-10 tháng mà đòi ăn cơm, không chịu ăn cháo, ăn bột gì hết. Như vậy bao tử của bé có bị yếu đi không bác sĩ ơi?

be tap an tho

Bác sĩ tư vấn:

Chúc mừng em, điều đó chứng tỏ con em rất khôn đấy, tự nó biết được sự thật là thức ăn của chúng ta không phải chỉ là bột và cháo, mà còn nhiều thứ ngon hơn ti tỉ lần!

Một chén cháo loãng, một chén bột sệt, thật ra chỉ toàn là nước, thức ăn thật chẳng bao nhiêu. Con em chỉ cần ăn thô một ít thịt cá, một nhúm cơm nhỏ, cắn vài nhát cà rốt, khoai tây là bằng một chén cháo hỗn tạp rồi. Chưa kể khi ăn thô riêng, con có thể thưởng thức mùi vị thức ăn, như con chuột đầu bếp sành ăn phim Rattatouille (Chuột đầu bếp) vậy! Đời vậy mới vui hơn chứ!

Khi ăn thô, con em không chỉ được tập nhai, tập nuốt tốt, mà còn có thêm kỹ năng cầm, nắm, đưa thức ăn và miệng, luyện cơ hàm khỏe, luyện xương hàm săn chắc nữa đấy! Dạ dày và ruột thì được tập làm việc, co bóp để tiêu hóa thức ăn, như thế là được tập thể thao, khỏe hơn, săn chắc hơn, mạnh hơn chứ làm sao bị yếu hơn cho được?

Giai đoạn đầu, bé có thể hơi nhợn, hơi ói, điều đó bình thường! Để giảm nguy cơ hóc thức ăn, nên tránh cho bé ăn các loại thức ăn quá cứng, hoặc các loại hạt thô, hoặc các loại thức ăn dạng tròn (nên chẻ dọc các loại này).

Trong một vài tháng đầu tiên khi bắt đầu ăn dặm, em có thể thấy output của con ra một số thức ăn thô, nhất là rau củ, thì cứ yên tâm, vì dạ dày đang mới tập co bóp để nghiền thức ăn mà, làm sao mà chuyên nghiệp được liền! Chỉ một thời gian sau, cơ ruột khỏe, cái gì nó nghiền cũng được mà thôi!

Nếu con em hứng thú ăn thô, mà em không cho nó ăn, bắt nó ăn cháo bột hoài, thì giống như là con em nó nói, "Mẹ ơi, con lớn rồi, con muốn tự lập mà em lại không muốn nó lớn, ép nó ở trong cái chuồng heo" nhỏ xíu để em nuôi hoài hoài vậy đấy! Em có muốn nuôi heo mà không bao giờ cho heo lớn hay không?!

Trẻ ăn nhuyễn quá lâu dài, không được tập nhai, tập nuốt tốt, đó chính là lý do làm cho bảo tử và đường ruột trẻ bị yếu đi, vì không được tập tành. Những đứa trẻ này, mai mốt lớn lên, tập nhai nuốt quá trễ, sẽ càng dễ nhợn, càng dễ ói, càng dễ bị các vấn đề tiêu hóa, hàm mặt, răng miệng về sau! Giống như hai chân đáng lẽ để đi, mà lại bị bồng hoài, cơ không dùng sẽ không phát triển, teo tóp, khi lớn bỏ xuống cho đi thì té cái đùng, bò lê bò lết, vì yếu quá mà thôi!

Vì vậy, em ơi, khi con đòi ăn thô và nhai nuốt tốt, thì thay vì lo lắng, em nên ăn mừng, vì điều này đánh dấu một bước phát triển mới trong kĩ năng ăn uống nói riêng và kĩ năng vận động nói chung của bé yêu, em nhé! Em nên tự tin, vui vẻ, hỗ trợ con phát triển kĩ năng khỏe mạnh của mình. Đừng vì nỗi lo lắng không khoa học mà làm lệch đường con đi, em nhé!

Tổng hợp từ sách "Chát với bác sĩ" của BS Trần Thị Huyên Thảo

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan

Cháo bí đỏ càng cua biển.

Bánh bông dừa.

Đậu hũ yến mạch sốt thanh long đỏ.

Cháo chim bồ câu - kỷ tử - khoai lang.