BÉ ĂN NHẠT QUÁ CÓ GÂY THIẾU HỤT NATRI VÀ GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Share:

Gần đây, tôi nhận được 1 số câu hỏi của cha mẹ quan tâm về việc có nên nêm gia vị vào thức ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi không? Một số lo lắng: Liệu không nêm gia vị, bé ăn lạt quá có chán ăn không? Liệu bé ăn lạt quá có gây thiếu hụt natri và gây ảnh hưởng đến sức khỏe như phù não không?

NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ NÊN BIẾT:

Trẻ dưới 1 tuổi số lượng chồi vị giác là nhiều gấp 3 lần so với người lớn. Do đó, trẻ sẽ nhạy cảm với độ mặn gấp 3 lần so với người lớn và cảm giác "mằn mặn" khi bạn nêm có thể là rất mặn đối với bé

QUY TRÌNH KHI BÉ TIẾP NHẬN VỊ MẶN TỪ VIỆC THÊM MUỐI VÀO THỨC ĂN

Muối cho vào thức ăn của bé sẽ tạo ra 2 ion: Clo và Natri. Trong đó, Natri sẽ phụ trách tín hiệu độ mặn lên chồi vị giác. Trẻ có gần 30,000 chồi như vậy để dẫn truyền tín hiệu vào 1 vùng tiếp nhận vị giác ở não. Tín hiệu này diễn ra rất nhanh. Bé sẽ hứng thú với thức ăn đó cho lần đầu. Nhưng, việc cho bé dưới 1 tuổi ăn thêm muối tiếp tục và lâu dài, có thể làm bé chịu ăn mặn và rất dễ rối loạn vị giác (ở đây là vị ngọt) dẫn đến biếng ăn sau đó.

Một số lo lắng khác là nhu cầu muối (natri) trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là dưới 1 gram (400mg Natri)/ngày. Lượng này rất nhỏ, trẻ có thể lấy đủ từ sữa và thực phẩm. Việc bổ sung thêm gia vị vào thực phẩm, nếu dư thừa sẽ tồn đọng trong máu hoặc đẩy xuống thận. Việc thận bé chưa hoàn chỉnh chức năng sẽ là một gánh nặng trong việc loại bỏ muối ra khỏi cơ thể.

LO LẮNG VỀ THIẾU HỤT NATRI DƯỚI 1 TUỔI

Việc thiếu hụt natri là rất hiếm ở trẻ khỏe mạnh vì khi bú mẹ hoặc uống sữa công thức đã cung cấp 1 lượng natri đủ. Hơn nữa, các thực phẩm bản thân cũng chứa 1 lượng natri không nhỏ, do đó, trẻ dưới 1 tuổi có thể nhận đủ Natri mà không cần phải thêm muối vào.

Những trường hợp bé thiếu natri thường liên quan đến 1 bệnh lý nào đó hoặc đang được chuyên gia kê dùng thuốc/sữa bị hạn chế natri.

HƯỚNG DẪN HIỆN NAY VỀ NHU CẦU MUỐI TRẺ DƯỚI 1

Nhỏ hơn 1 gram muối /ngày và tương đương cần ít hơn 400mg Natri

Thông thường, các bé lấy đủ nguồn muối và natri này từ sữa mẹ, sữa công thức và thức ăn dặm (vì bản thân thực phẩm đã có chứa 1 lượng lớn Natri).

Do đó, bạn được khuyên là không nêm muối/nước mắm/nước tương (trẻ em) vào thức ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi.

Trích dẫn: Hướng dẫn của Bộ Y Tế Anh dành cho cha mẹ 2017

CÂU HỎI: SAU 1 TUỔI, CÓ THỂ NÊM GIA VỊ CHO BÉ KHÔNG?

Sau 1 tuổi, cha mẹ có thể nên gia vị cho bé. Tuy nhiên, phải giới hạn trong mức cho phép theo độ tuổi như:

Bé 1-3 tuổi: Muối không quá 2 gram (800mg Natri)

Bé 4-6 tuổi: Muối không quá 3 gram (1200mg Natri)

Nguồn tổng hợp từ bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan

Cháo bí đỏ càng cua biển.

Bánh bông dừa.

Đậu hũ yến mạch sốt thanh long đỏ.

Cháo chim bồ câu - kỷ tử - khoai lang.