BỔ SUNG LƯỢNG ĐẠM TRONG BỮA ĂN HÀNG NGÀY CHO BÉ SAO CHO ĐÚNG CÁCH

Share:

Trong một lần về thăm nhà người chị họ, tôi nhìn thấy chén cơm của một bé 13 tháng tuổi với lượng đạm chiếm khoảng ½ chén. Mỗi ngày bé uống tầm 800mL sữa và dùng 1-2 bữa như vậy. Mẹ bé cho là bé ăn không tốt lắm và có quan niệm “ăn thịt cá nhiều sẽ to lớn và có nhiều chất dinh dưỡng”. Do đó, trong bữa ăn, mẹ bé luôn xé nhiều thịt bỏ vào chén cho bé và mong muốn bé ăn nhiều thịt hơn.

ĐÂU LÀ NỖI LO CỦA CHUYÊN GIA?

Có những bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa ăn quá nhiều chất đạm trong những năm đầu đời và sự bất thường của chuyển hóa mỡ, điều mà có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề về sức khỏe ở trẻ khi trưởng thành, bao gồm cả thừa cân béo phì và tim mạch.

Hiện nay có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa tăng tiết insulin và nhân tố tăng trưởng IGF-1 với sự giải phóng 1 lượng lớn amino acid từ việc ép bé ăn nhiều chất đạm hoặc cho bé ăn quá nhiều nguồn đạm vô thức mà cha mẹ không để ý.

Tại sao tăng tiết insulin và IGF-1 là 1 vấn đề? 

Với những bằng chứng hiện nay đủ có thể cho thấy 2 nhân tố này có liên quan đến hàng loạt bất thường trong sự tạo mỡ. Sự tạo mỡ bất thường ở độ tuổi nhỏ sẽ làm bé tăng chỉ số khối của cơ thể (BMI) và tăng thời gian hình thành các yếu tố gây ra các bệnh mãn tính sau này.

Trong 1 báo cáo của TS. Huynh và cộng sự tại ĐH Sydney, Úc đã cho thấy những lo ngại VỀ nhiều bé tại TPHCM đang bị ăn nhiều đạm hơn mức khuyến cáo theo độ tuổi, thậm chí ăn nhiều hơn cả các bé ở Châu Âu (vốn được nghĩ là các bé Châu Âu to lớn ăn nhiều đạm hơn). Mặc dù nghiên cứu này chỉ khảo sát 650 các bé ở khu vực TPHCM, nhưng đó cũng đóng góp vào 1 cách nhìn để các nhà dinh dưỡng học và các cha mẹ nên lo lắng nhiều hơn và hiểu như thế nào là bổ sung đúng lượng đạm bé cần.

TẠI SAO CẦN ĐẠM VÀ PHẢI BỔ SUNG ĐÚNG LƯỢNG BÉ CẦN? 

Chất đạm từ thịt cá, trứng sữa, củ đậu là nguồn cung cấp các amino acid quan trọng cho cơ thể, 1 số amino acid cơ thể không tự tổng hợp được và chỉ lấy từ nguồn duy nhất là thực phẩm. Do đó, thiếu hụt đạm là chắc chắn có vấn đề, đặc biệt là đối với quá trình tăng trưởng và miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những lo ngại ở trên, nếu việc cha mẹ ép bé ăn quá nhiều đạm có thể làm gia tăng các nguy cơ lên sức khỏe của bé, đặc biệt là sự bất thường trong việc tích trữ mỡ ở trẻ nhỏ. Do đó, hiểu mức khuyến cáo về lượng đạm tối ưu hằng ngày để bổ sung đúng đvà lựa chọn nguồn đạm ở mức vừa phải để vẫn đa dạng được thực phẩm cho bé là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ nên làm.

Theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng quốc gia VN (Khan N. et al. 2008), đã đưa ra lượng đạm khuyến cáo cho bé mỗi ngày là:

*Bé 7-12 tháng tuổi: 21-25 gram protein/ngày, có 70% là đến từ nguồn động vật (để đảm bảo cung cấp đủ nguyên tố sắt hoạt động cho bé).

*Bé 1-3 tuổi: 35 – 44 gram protein/ngày, nên có 60% là đến từ nguồn động vật (để đảm bảo cung cấp đủ nguyên tố sắt hoạt động cho bé).

*Bé từ 4-6 tuoi: 44-55 gram protein/ngày, nên có 50% là đến từ nguồn động vật (để đảm bảo cung cấp đủ nguyên tố sắt hoạt động cho bé).

Nên Lựa chọn nguồn đạm với lượng tiêu chuẩn để gia tăng cơ hội đa dạng dinh dưỡng cho bé.

Nhiều cha mẹ hiểu chưa đúng như 100 gram thịt là có 100 gram đạm (protein). Điều này chưa đúng. Thực tế, 100 gram thịt bò nạc chỉ chứa khoảng 29 gram đạm (protein). Do đó, có những cách phân chia để gia tăng cho bé có nhiều cơ hội lấy đa dạng thực phẩm mà không bị dư thừa đạm:

*Phân chia khẩu phần bữa ăn của bé hợp lý và có thể chia nhỏ để đa dạng nguồn đạm từ thịt, cá, trứng sữa cho các bữa.

* Vì sữa là thức uống chính các bé dưới 3 tuổi, do đó, cha mẹ nên chọn sữa có Đạm Chất Lượng với hàm lượng đạm ối ưu/vừa phải cho trẻ (gần với tiêu chuẩn đạm sữa mẹ là 1-1.2 gram/100mL) để bé có nhiều cơ hội lấy đạm từ nguồn khác từ thịt, cá, đậu. Lí do là nguồn thực phẩm chứa đạm cũng chứa nhiều vitamin –khoáng khác.

Nguồn thực phẩm chứa đạm thông dụng (Today’s Dietitian 2013): 

*Thịt gà bỏ da có trọng lượng 80 gram có 26 gram chất đạm

*Thịt bò nạc có trọng lượng 80 gram có 25-26 gram chất đạm

*Thịt heo nạc có trọng lượng 80 gram có 21 gram chất đạm

*Thịt cá các loại có trọng lượng 80 gram có 20-21 gram chất đạm

*Thịt tôm có trọng lượng 80 gram có 20 gram chất đạm

*1 quả trứng trung bình/lớn có 6 gram chất đạm

*Sữa có Đạm Chất Lượng với hàm lượng đạm tiêu chuẩn/ vừa phải -> gần 1.8 gram chất đạm/100kcal (đọc thành phần dinh dưỡng)

Nguồn: Bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan

Cháo bí đỏ càng cua biển.

Bánh bông dừa.

Đậu hũ yến mạch sốt thanh long đỏ.

Cháo chim bồ câu - kỷ tử - khoai lang.