BỔ SUNG MEN VI SINH CHO BÉ - HIỂU NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?

Share:

Trong thập niên gần đây, có rất nhiều nghiên cứu tìm thấy những lợi ích thực sự của những chủng men vi sinh cho sức khỏe con người, đặc biệt cải thiện các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, phân sống và tăng cường miễn dịch ở các bé nhỏ. 

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ thường tự bổ sung men vi sinh cho bé, nhưng đôi lúc còn lúng túng và chưa hiểu khi nào là cần? Những vấn đề nào có thể được cải thiện, những vấn đề nào là không? Việc bổ sung cần lâu dài hay gián đoạn?

LỜI KHUYÊN BỔ SUNG MEN VI SINH CHO CHA MẸ THAM KHẢO

Những hướng dẫn chỉ giúp cha mẹ có khái niệm chính xác hơn về việc bổ sung men vi sinh, đặc biệt các bậc cha mẹ khi tự dùng cho bé. Tuy nhiên, hướng dẫn này không thay thế những chẩn đoán hay toa thuốc từ chuyên môn.

ĐỘ TUỔI NÀO CÓ THỂ BỔ SUNG

Từ 6 tháng tuổi vì từ thời điểm này cơ quan miễn dịch của trẻ dần hoàn thiện và hệ vi sinh vật đường ruột bắt đầu có hiện tượng tái lập, nghĩa là sẽ du nhập nhiều vi khuẩn gây hại vào cơ thể thông qua ăn uống, hành vi gặm cắn mọi vật của bé. Hơn nữa, độ tuổi này bé cũng dễ mắc nhiều bệnh và ra vào các phòng khám và bệnh viện làm gia tăng nguy cơ nhiễm 1 số vi khuẩn.

NHÓM TRẺ NÀO CẦN BỔ SUNG?

Nhóm trẻ có nguy cơ mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và cơ chế miễn dịch kém. Nghĩa là, khi sinh ra các bé không nhận được nhóm vi sinh từ mẹ do sinh mổ (không sinh ra từ đường dưới), thường là các bé sinh mổ, sinh non hoặc nhóm trẻ sinh đôi.

Các bé sinh ra nhẹ cân không bắt nhịp tăng trưởng tốt khi 6 tháng tuổi, hoặc thường xuyên bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn. Điều này có nghĩa làm gia tăng nguy cơ mất cân bằng vi sinh ở đường ruột của trẻ, nơi đảm nhận phần lớn hệ miễn dịch của cơ thể bé.

NÊN CHỌN MEN VI SINH NHƯ THẾ NÀO? 

Men vi sinh giúp cung cấp lợi khuẩn. Khi đọc thành phần phải có tên loài và tên chủng của vi sinh vật đó.

Theo Tổ Chức Tiêu Hóa Thế Giới (WGO) đã đưa ra những tiêu chuẩn khắc khe ở mức dưới loài để đánh giá những lợi ích sức khỏe lâu dài của những chủng khuẩn. Điều này có nghĩa, một dòng men thực sự an toàn và hiệu quả cho các bé nhỏ cần phải đúng các tiêu chí sau:

*Men vi sinh phải chứa chủng khuẩn có khả năng sống sót qua môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày và dịch mật để có thể tồn tại với đủ số lượng cơ thể cần và mang lại hiệu quả.

*Theo hướng dẫn của WGO, các loại men vi sinh được công nhận "tốt cho sức khỏe" cần phải chứng minh được chủng men vi sinh của nó "là có lợi ích và hiệu quả" bằng những thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, ngẫu nhiên và công tâm (việc thử nghiệm loại nào là cả nhà nghiên cứu và người tham gia cũng không biết).

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE NÀO CÓ THỂ ĐƯỢC CẢI THIỆN NHỜ MEN VI SINH?

Những vấn đề sức khỏe có thể có lợi ích cải thiện hay phòng ngừa chỉ khi dùng đúng chủng vi sinh vật có lợi, đúng vấn đề sức khỏe , đúng thơi gian.

* VỀ TIÊU CHẢY: tiêu chảy liên quan đến nhiễm khuẩn. Hoặc tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh (thời gian điều trị kháng sinh là < 10 ngày).

Lợi ích có thể: Cải thiện số lần tiêu chảy. 

Thời gian sử dụng là 30-45 ngày

Thời gian tiếp tục hỗ trợ ổn định là 6 tháng

* VỀ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH: Viêm đường hô hấp trên là được nghiên cứu nhiều về lợi ích của men vi sinh trong công tác phòng ngừa và cải thiện/giảm số lần mắc bệnh hoặc sử dụng kháng sinh (nếu có) ở các bé nhỏ.

Tình trạng dị ứng thức ăn khi bắt đầu ăn dặm, dị ứng phấn hoa hoặc bụi liên quan đến hen suyển cũng được cho thấy được ngăn ngừa bằng men vi sinh.

* VỀ TÁO BÓN: Táo bón xảy ra nếu chế độ ăn ít chất sơ, bé thích ăn ngọt (hoa quả, hoặc bánh), nhưng ít ăn rau hoặc không ăn đa dạng. Bé chỉ ăn 1 số loại thức ăn nào đó với lượng nhiều, nhưng loại khác với lượng ít hơn.

(Các bạn có thể tham khảo những chứng minh về lợi ích của men vi sinh ở các ảnh đính kèm bài viết này)

CHỦNG KHUẨN LAB4  - GẦN 2 THẬP NIÊN ĐEM LẠI LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT TRẺ NHỎ

Hưởng ứng phong trào bình chọn chủng khuẩn vi sinh mang lại lợi ích lâu dài cho sơ sinh và trẻ nhỏ trong Hội nghị Paediatric Probiotics vào tháng 11 sắp tới, Nước Anh cũng tham gia cùng với một ứng cử viên nặng ký là dòng chủng khuẩn LAB4, được nghiên cứu và phát triển trên các chủng đặc biệt: 

*Chủng Lactobacilus acidophilus CUL-60 

*Chủng Lactobacilus acidophilus CUL-21

*Chủng Bifidobacterium bifidum CUL-20 

*Chủng Bifidobacterium lactis CUL-34.

Gần 20 năm các chủng này đã được chứng minh thông qua các thử nghiệm lâm sàng lớn tại Anh và nhiều quốc gia tại Châu Âu. Đại diện lần này nhóm nghiên cứu của trường ĐH Y Swansea mang đến cho hội đồng một bài thuyết trình “đáng phải có” của nhóm chủng LAB4.

Năm 2009, chủng khuẩn LAB4 cũng vượt qua những tiêu chuẩn khắc khe của Hiệp Hội Gan Mật Châu Âu và Tổ chức tiêu hóa thế giới để được công nhận là đem lại những lợi ích cho sức khỏe con người. Năm 2010, Nhóm chủng khuẩn LAB4 được nhận chứng nhận CAM, nay là IHCAN của Hội đồng chuyên gia dinh dưỡng nước Anh về những lợi ích hứa hẹn của LAB4 cho sức khỏe các bé.

Chủng khuẩn LAB4 cũng là nhóm vi sinh ít ỏi hiện nay được chứng minh lâm sàng là an toàn cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (Stephen J Allen 2014). LAB4 cũng được hướng dẫn trong điều trị những vấn đề về tiêu hóa tại Mỹ và Canada (Theo Global Alliance for Probiotics).

Với những bằng chứng hiện tại, tôi tin rằng LAB4 sẽ được bình chọn một lần nữa tại cuộc họp lần này.

Nguồn: FB bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan