Bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bé

Share:

 

Trước tiên mẹ cần cân đối các loại thực phẩm trong bữa ăn cho bé. Mẹ nên có một kế hoạch ăn uống chừng mực, đan xen cả đồ bé thích và bé cần. Các món ăn cần đa dạng để mẹ có nhiều sự lựa chọn cũng như trẻ không có cảm giác nhàm chán trong bữa ăn hằng ngày. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết vì không một thực phẩm thiên nhiên nào có thể hoàn hảo tới mức cung cấp đầy đủ mọi chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bữa ăn hàng ngày nên tăng cường sử dụng các loại rau, củ, quả trái cây tươi vì đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và giàu chất xơ, thuận lợi cho tiêu hóa, giúp trẻ mạnh khỏe và phát triển.

Thế nào là bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn được xem là cân đối khi trong khẩu phần ăn chiếm 65 - 70% chất bột tạo năng lượng, 12- 14% chất đạm, và 18 - 20% lượng chất béo. Theo đó thực phẩm của bữa ăn cung cấp đầy đủ năng lượng, đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể. Trong khẩu phần có chất sinh năng lượng là chất bột, đạm và béo. Rau và hoa quả cung cấp các vitamin, chất khoáng và xơ. Nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng tùy thuộc độ tuổi và tình trạng phát triển của từng cơ thể.

Trong bữa ăn cần cân đối thức ăn động vật và thực vật. Theo đó, thành phần đạm động vật chiếm 35 - 40% và có đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối. Chất béo nguồn thực vật là 40 - 50%, còn chất béo động vật chiếm 50 - 60% so với tổng số chất béo. Bởi vậy, không nên ăn thịt, cá mà bỏ qua các thành phần đạm thực vật như đậu phụ, vừng, lạc, rau và hoa quả.

Để bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cần phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột, đường, chất đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng và xơ). Vì vậy việc thay đổi món ăn dựa trên các nhóm thức ăn chính trên một cách thường xuyên sẽ bảo đảm khẩu phần ăn cân đối và đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó nhóm lương thực gồm gạo, ngô, khoai, sắn, mỳ... là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu; Nhóm giàu chất đạm gồm thức ăn nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa; Nhóm giàu vitamin, muối khoáng và sơ bao gồm rau quả...

Nhóm thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cần thiết cho bữa ăn hàng ngày

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, nhiễm khuẩn, phát triển cân bằng. Để có một chế độ ăn hợp lý các mẹ cần bổ sung đủ 5 nhóm thực phẩm cần thiết sau:

Hoa quả và rau xanh

Hoa quả và rau xanh giúp cho bữa ăn thêm phong phú, có nhiều vitamin và khoáng. Theo đó, nên bổ sung ít nhất khoảng 5 loại hoa quả và rau mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chứa nhiều rau xanh và hoa quả giúp phòng tránh ung thư, béo phì và một số bệnh viêm mạn tính đặc biệt là bệnh tim mạch.

Bánh mì, ngũ cốc, khoai tây và mì ống

Nhóm thức ăn này cần chiếm 1/3 khẩu phần ăn hàng ngày bởi chúng chứa nhiều tinh bột cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi chọn nhóm thực phẩm này cần chọn những thực phẩm chưa qua sơ chế, như vậy sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm đã được sơ chế.

Sữa và các sản phẩm bơ sữa

Sữa và các sản phẩm bơ sữa cung cấp nhiều chất béo, vitamin cho cơ thể. Nếu uống một cốc sữa vào bữa sáng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của hệ xương đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều lượng bơ, sữa trong một ngày, Bởi chúng có thể khiến bạn thừa cân và béo phì.  

Thịt, trứng, cá và đậu­ 

Thịt, trứng, cá và đậu là nhóm thực phẩm chứa đạm đặc biệt không thể thiếu của cơ thể phát triển. Bữa ăn hàng ngày cần có thịt, cá, trứng và đậu. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp protein chính cho cơ thể, giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể phát triển.

Thức ăn và đồ uống chứa hàm lượng đường và mỡ cao

Đây là nhóm thực phẩm cần cho sự phát triển, tuy nhiên chỉ nên dùng một lượng hạn chế trong ngày. Việc sử dụng quá nhiều nhóm thực phẩm trên sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: béo phì, máu nhiễm mỡ…

Đa dạng hóa bữa ăn, phối hợp thực phẩm nguồn động vật và nguồn thực vật sẽ giúp cho cơ thể phát triển toàn diện. Bởi vậy các mẹ cố gắng nên bổ sung đủ 5 nhóm thực phẩm trong bữa ăn cho trẻ. Ngoài ra, việc thay đổi khẩu phần ăn dựa trên nhóm thực phẩm trên sẽ giúp trẻ không bị nhàm chán.

 

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan