CÁCH ỨNG XỬ VỚI TRẺ HAY LO ÂU

Share:

Câu hỏi:

Tôi thật sự lo cho đứa con gái của mình. Nó chỉ có mười tuổi mà xem ra lo lắng đủ thứ. Ngay trước một kì thi, nó dường như mất hết tinh thần. Nó không ngủ, ưu tư và khóc lóc. Nó thất thường làm sao. Tôi không thể tưởng tượng được nó sẽ xoay xở thế nào khi nó lên cấp 2.

làm gì giúp trẻ xoá bỏ lo âu

Lời khuyên:

Bạn có thể giúp con kiểm soát những lo nghĩ trong đời sống của nó. Hãy nhớ, những ước mơ và kỳ vọng của bạn phải có tác dụng cổ vũ và gợi cảm hứng hơn là nhấn chìm và đánh gục nó.

Bạn đừng quên rằng sự hăm doạ, bạo lực học đường, hoặc những biến cố bi thảm của thế giới không làm giảm đi cảm giác hạnh phúc của con bạn.

Lo lắng không loại trừ ai. Các nghiên cứu cho biết bằng ngày nay trẻ cảm thấy nhiều sức ép hơn chúng ta tưởng. Những triệu chứng căng thẳng đã có ở trẻ lên ba. Những ngày học tập căng thẳng, sự ganh đua, nhà trường, đời sống đơn điệu, tẻ nhạt, những vấn đề ở nhà, những tin tức đáng sợ trên tivi và những ông bà mẹ rã rời vì căng thẳng mỏi mệt…chỉ là một vài yếu tố.

Một điều chắc chắn là: sự căng thẳng là một phần của đời sống, và một số trẻ thực sự vươn lên từ đó. Câu hỏi mà các bậc cha mẹ cần lưu tâm là: sự căng thẳng kích thích hay làm tê liệt con tôi.

BỐN BƯỚC LÀM GIẢM ƯU TƯ Ở TRẺ

Bước 1: Nhận ra nguyên nhân tiềm ẩn của ưu tư

• Bạn cần hiểu được những nguyên do tạo ra áp lực cho con. Bằng việc lắng nghe những lời chia sẻ, phàn nàn hay những mối quan tâm của con bạn sẽ hiểu con hơn.

• Đừng đánh giá thấp hay gạt bỏ những lo âu của trẻ. Bạn hãy lắng nghe con một cách trọn vẹn sau đó dành ra một tuần để đánh giá thời gian học ở trường, ở nhà và các hoạt động ngoại khoá của trẻ. Bạn thử xem con bạn còn bao nhiêu thời gian rảnh rỗi cho sở thích cá nhân hay bản thân con.

Bước 2: Loại bỏ những nguyên nhân có thể được

• Bỏ bớt một yếu tố trong sinh hoạt hàng tuần của trẻ có thể tạo ra một sự thay đổi lớn trong việc giảm bớt căng thẳng và lo lắng cho chúng. Nó có thể là một hoạt động do chính bạn chọn, nhưng lại có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của con.

Bước 3: Xử lý những nguyên nhân không loại bỏ được

• Có một số nguyên nhân vượt ngoài tầm tay bạn như nếu bạn tắt tivi đi rồi thì con bạn vẫn nghe nói về những điều đáng sợ hay những biến cố đang xảy đến với thế giới. Nhưng bạn có thể giúp con đối phó với thực tế cuộc đời bằng cách làm chúng yên tâm rằng bạn và những người khác vẫn đang làm hết sức để bảo vệ chúng.

Bước 4: Dạy con đối đầu với những mối lo không tránh được

• Tự nói với mình: dạy trẻ nói thầm những câu khẳng định để tự trấn an và xử lý sự căng thẳng như: hãy bình tĩnh, tôi có thể làm việc này, hãy trầm tĩnh và thở chậm,..

• Làm tan chảy căng thẳng: hướng dẫn con bạn tìm xem phần nào trong cơ thể cảm thấy căng thẳng nhất rồi nhắm mắt lại và tập trung vào điểm đó rồi sau đó thả lỏng. Bảo con hãy tưởng tượng sự căng thẳng đang dần tan biến trong khi làm như vậy.

• Hình dung một khung cảnh thanh bình: bảo con hãy nghĩ đến một nơi yên bình mà con đã từng đến như bãi biển, giường ngủ của con, một ngôi nhà trong rừng cây… khi lo câu len vào, bảo con nhắm mắt và tưởng tượng đến cảnh đó trong khi đang thở chậm rãi.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan