CHO BÉ ĂN TRỨNG MỖI NGÀY CÓ SAO KHÔNG?

Share:

Câu hỏi của mẹ:

Bác sĩ ơi, em có một bé trai được 2 tuổi rồi. Bé có thể ăn rau, hoa quả, mì, nui… đủ thứ. Nhưng bé lại không chịu ăn thịt, ăn cá mà chỉ thích ăn trứng mà thôi. Thịt cá em đã chịu khó chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như chiên, xào, luộc, nướng, bằm, thái mỏng…đủ thứ mà bạn ý vẫn không chịu ăn chút nào chị ơi. Ngày nào bé cũng đòi ăn hết ạ. Em với chồng em thì lo, ăn trứng nhiều không tốt cho sức khoẻ. Em còn nghe nói ăn lòng đỏ trứng nhiều bị tăng cholesterol máu nữa ạ, nên em chỉ cho ăn một tuần 2-3 lần trứng mà thôi. Nhưng mà như vậy thì mấy bữa khác em phiền lòng quá. Em không biết ăn kiểu này bé có đủ protein và chất sắt cho cơ thể hay không? Chị nghĩ xem em có nên cho bé ăn trứng mỗi ngày như bé thích không vậy chị? Có hại gì không vậy chị?

có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày

Bác sĩ trả lời:

Từ lâu, chúng ta được cung cấp thông tin rằng ăn nhiều trứng có hại cho cơ thể do lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao. Vì vậy, cho nên chúng ta thường giảm ăn trứng và chỉ thỉnh thoảng ăn trong thực đơn hàng ngày của mình, chứ không ăn thường xuyên. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là chính xác và thực ra, có một nước như Nepal, Thái Lan hoặc Nam Phi lại khuyến khích ăn trứng mỗi ngày cho người ăn của họ. Tại sao lại như thế?

Trứng là một nguồn cung cấp dưỡng chất rất tốt. Mỗi quả trứng gà lớn cung cấp 6,3gram protein, giàu vitamin D, vitamin A và ít năng lượng khoảng 73 calories mà thôi. Ngoài ra, trong trứng còn có các dưỡng chất khác tốt cho mắt và cho thần kinh, não bộ nữa. Quan trọng nữa, về mặt kinh tế, trứng rất rẻ so với các loại cung cấp protein khác như thịt, cá… Vì vậy, có thể nói, trứng là một lựa chọn thực phẩm trong nhóm protein thuận tiện và kinh tế.

Một điểm yếu của trứng, làm dư luận quan tâm và hạn chế việc sử dụng, là lòng đỏ có chứa nhiều cholesterol. Một quả trứng gà to chứa khoảng 186mg cholesterol, trong khi khuyến cáo chung hiện nay là hạn chế tổng cholesterol ăn uống trong ngày khoảng 300mg. Tuy nhiên trứng cũng có chứa nhiều acid béo dạng không bão hoà, có thể tốt cho tim mạch nữa. Các nghiên cứu gần đây ở người lớn cũng chỉ ra rằng, việc ăn 1 quả trứng một ngày, thật ra không làm tăng nguy cơ tim mạch hoặc đột quỵ ở dân số bình thường.

Tuy nhiên đối với những người bị bệnh tiểu đường, hoặc bệnh tim mạch sẵn hoặc đã bị tình trạng mỡ trong máu cao cần uống thuốc điều trị, thì việc ăn trứng quá thường xuyên có thể sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch hơn ở nhóm người này. Vì vậy, chỉ khi bạn nằm trong nhóm người bệnh đặc biệt này, bạn mới nên hạn chế ăn trứng không quá 3 quả trong 1 tuần hoặc nếu muốn ăn thêm thì chỉ nên ăn lòng trắng trứng mà thôi.

Vì vậy, thực ra chúng ta vẫn có thể ăn trứng mỗi ngày mà không cần lo đến vấn đề cholesterol. Người lớn nên chỉ ăn mỗi ngày một quả trứng mà thôi. Trẻ em, đặc biệt tuổi chập chững đi, từ 1-3 tuổi, thường lại thích ăn trứng vì vị thanh lại mềm, dễ nhai, dễ nuốt. Cho nên chúng ta cũng không nên cấm cản bé làm gì, mà vẫn có thể cho bé ăn thức ăn bé thích mỗi ngày như thế. Cũng chưa có khuyến cáo nào xác định nên ăn tối đa một ngày là bao nhiêu. Nếu có ngày bé ngon miệng, ăn thêm 1-2 quả trứng nữa thì cũng không phải là chuyện kinh thiên động địa phải ngăn ngừa liền, vì thường chúng ta sẽ chỉ cần tính trung bình trong 1 tuần mà thôi. Việc ăn các loại thịt, cá, rau xanh đậm, các loại đậu….là quan trọng vì đây là những nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt cần thiết cho trẻ. Chúng ta có thể để những loại thực phẩm này kế bên những lát trứng trên đĩa ăn của bé, để có thể khuyến khích bé để mắt đến và dễ chấp nhận hơn. Hoặc có thể thử chế biến kết hợp các loại thực phẩm với trứng.

Nguồn: Sách "Chat với bác sĩ" của BS Trần Thị Huyên Thảo

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan