CÓ CẦN CHO TRẺ TẮM MỖI NGÀY?

Share:

Mẹ hỏi:

Bác sĩ ơi, em có bé lên 5 tuổi rồi, nhưng mà bé rất rất không thích nước chị ạ. Mỗi lần đi tắm là một cực hình. Bé cứ tìm cách lảng tránh rồi chạy trốn, rồi lại khóc lóc la hét. Em và chồng thì cứ phải nài nỉ, đến hăm doạ. Mà em thấy cứ đà này thì chắc em điên lên mà đánh con mất chị ạ. Em không biết giải quyết thế nào, thấy thương con và thương hai vợ chồng quá. Chị có thể cho em lời khuyên được không chị?

Bác sĩ Huyên Thảo trả lời:

Đúng là khi có con rồi ta mới thấy làm cha mẹ là một thử thách không tưởng của cuộc đời. Có những chuyện nhỏ như đầu tăm lại có thể tương tác ảnh hưởng đến người lớn như sao quả tạ. Làm chúng ta phải ôm cái đầu tăm nặng như sao quả tạ đó mà ngậm ngùi, than trời than đất, cố gắng sử dụng logic khách quan để vo nhỏ sao quả tạ lại bằng đầu tăm như vốn dĩ nó phải thế. Những thử thách này, dù không dễ dàng, lại giúp chúng ta linh động hơn và trưởng thành hơn. Trường hợp bạn nhỏ nhà em là một ví dụ kiểu này em nhỉ!

Một tin vui chị có thể chia sẻ cho em biết là: em không cần bắt con đi tắm mỗi ngày đâu con nhé. Chúng ta thường làm những gì cả xã hội là và nhiều khi đã trở thành thói quen ăn sâu đến nỗi, những thói quen mặc định mỗi ngày, ta không bao giờ đặt câu hỏi nghi vấn như: vì sao lại thế? Có cần thiết không? Có thể không làm không nhỉ?...

Chuyện tắm mỗi ngày cũng vậy. Nó như một chuẩn mực ta tuân theo không suy nghĩ, nhưng thực ra có thể không cần. Việc tắm rửa quá thường xuyên sẽ làm cho da khô và mất nước, vì vậy, có thể không tốt cho những trẻ có tình trạng da nhạy cảm, đặc biệt.

Các khuyến cáo y khoa cho thấy, tần suất tắm táp của con trẻ phụ thuộc vào độ tuổi và vào các hoạt động trong ngày của trẻ nữa.

Đối với trẻ nhũ nhi, trẻ chỉ cần tắm khoảng 2-3 lần mỗi tuần là đủ. Trong những thời gian còn lại, trẻ chỉ cần được vệ sinh những vùng dơ mà thôi. Ví dụ như khi đi ị, khi thay tã ướt, trẻ cần được lau vùng bộ phận sinh dục và hậu môn, khi trẻ trớ, nôn ói, trẻ cần được vệ sinh tại chỗ những vùng bị sữa hoặc thức ăn dính vào như miệng, má, cằm, cổ, ngực…tuỳ trường hợp. Vậy là đã đủ giữ vệ sinh cần thiết cho trẻ rồi. Nếu trẻ vừa tắm hồ bơi, nên cho trẻ tắm toàn thân sau đó.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, nhu cầu vệ sinh của trẻ cũng tương tự như trẻ nhũ nhi. Tuy nhiên, trẻ độ tuổi này lại năng động hơn, có nhiều hoạt động ngoài trời hơn và có thể dơ hơn. Chúng ta vẫn chỉ cần tắm toàn thân cho trẻ vài lần trong tuần và chỉ cần vệ sinh những chỗ dơ khi cần thiết. Đồng thời, trẻ tuổi này nên được tập thói quen rửa tay thường xuyên để giữ vệ sinh tay và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho mình và người xung quanh nữa.

Ở trẻ độ tuổi từ 6-11 tuổi, hội đồng da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo, thực sự chỉ cần tắm ít nhất 1-2 lần một tuần mà thôi. Nhiều ba mẹ đọc đến đây chắc sốc lắm nhỉ. Tuy nhiên nếu trẻ bị dơ vì nhảy xuống hồ bơi, ao sông, hồ, biển hoặc chơi bùn, đất cát lấm lem, trẻ nên được tắm toàn thân ngay sau đó. Dĩ nhiên, nếu trẻ đổ mồ hôi quá nhiều, hoặc người bị bốc mùi, cũng là hai lý do để lùa trẻ vào nhà tắm.

Khi trẻ đến tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu có những thay đổi sinh lý, hormone, làm trẻ dễ bị da nhờn và dơ, dễ có mùi hơn. Khuyến cáo ở tuổi này, trẻ cần được tắm mỗi ngày để giữ vệ sinh cơ thể. Nếu ngày lười tắm, trẻ nên được nhắc rửa mặt hai lần một ngày để tránh bị nổi mụn nhiều hơn.

Trở về cuộc chiến tắm hay không tắm giữa con và em, chị nói thế này em nhé! Em mà biến việc thương thuyết thành chiến tranh căng thẳng như thế này, thì không ai thắng đâu em ạ, chỉ có em là từ thua đến thua mà thôi. Thứ nhất, trẻ càng bị ép buộc cái không thích, sẽ càng chán ghét cái đó và càng phản kháng mà thôi. Thứ hai khi la lối như thế, rõ ràng em căng thẳng, chồng căng thẳng và con nó cũng chẳng vui gì, có khi lại càng sợ hãi (sợ em và hãi tắm) và stress thêm thôi em ạ. Gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả gia đình. Mà người lớn giận quá mất khôn, đánh đập con, trong trường hợp này lại càng không tốt, chỉ làm tệ thêm vấn đề chứ không giải quyết được gì.

Việc cho trẻ đi tắm nên là tự nguyện và vui vẻ. Em có thể dắt bé đi chọn mua một số đồ chơi trong bồn tắm như vịt, cá bằng nhựa hoặc đơn giản là những chai lọ, ly nước hoặc các ống bơm nước để bé có thể vui chơi trong lúc tắm. Đồng thời, đừng nên ép buộc con quá mức. Chỉ cần nói khẳng khái nhẹ nhàng thôi. Kho không bị ép buộc và khi thấy vui vẻ, đa số các bé sẽ tự nguyện tham gia.

Bình tĩnh, nhẹ nhàng, vui vẻ và nên biến thời gian đi tắm thành một khoảng thời gian thoải mái, giúp gắn kết quan hệ ba mẹ và con, chứ không phải là ngược lại.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan