CỘNG TÁC VIÊN VIẾT BÀI CHO CÁC BÁO ONLINE - CÔNG VIỆC LÝ TƯỞNG CHO CÁC MẸ Ở NHÀ

Share:

Chắc hẳn với các mẹ ở nhà chăm con thì mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, các mẹ sẽ dành thời gian để vào mạng xã hội, đọc báo update thông tin. Mỗi mẹ sẽ có một sở thích khác nhau về thông tin mình cảm thấy hấp dẫn và muốn đọc, cũng như có những group ruột để vào comments/ trò chuyện các vấn đề quan tâm.

Vậy thì các mẹ hoàn toàn có thể nghĩ đến việc dành thời gian 1 đến 2 tiếng mỗi ngày viết bài cho các trang báo online này để có tiền nhuận bút. Với các mẹ biết tiếng Anh, các mẹ còn có thể nhận dịch báo nước ngoài để gửi cho các trang báo online.

Hiện nay, các trang báo online mỗi ngày đều cần một lượng bài viết rất lớn vì thế các mẹ không những có thể làm cộng tác viên cho một trang báo mà còn có thể cộng tác cùng lúc cho nhiều trang báo. Nhưng tất nhiên công việc này cũng đòi hỏi các mẹ một số kỹ năng như sau:

• Khả năng viết lách và trí tưởng tượng phong phú 

• Có tư duy logic

• Có thể sàng lọc và lựa chọn thông tin hay, phù hợp với độc giả

• Am hiểu về một lĩnh vực nào đó

• Có sự kiên nhẫn vì không phải là bạn cứ gửi bài cho báo thì bạn sẽ được đăng ngay trong thời gian đầu :)

Các mẹ có thể tìm một lĩnh vực thông tin mà mình yêu thích để làm cộng tác viết bài. Ví dụ như nếu mẹ thích nấu ăn, mẹ có thể viết bài cho báo Bếp Gia Đình. Nếu mẹ thích công nghệ, mẹ có thể viết đánh giá về các sản phẩm công nghệ trên báo Tinh Tế hay VNexpress. Nếu mẹ thích làm đẹp, mẹ có thể viết về chia sẻ làm đẹp trên Eva hay Afamily…..

Mỗi trang báo có rất nhiều chủ đề từ lớn đến nhỏ vì vậy mẹ Ốc tin rằng các mẹ nếu yêu viết lách chắc chắn sẽ tìm được một chủ đề mà mình thích thú và viết mãi không chán mỗi ngày.

Mẹ Ốc cũng đã từng viết bài trong chuyên mục Du Lịch của một số trang báo online vì thế cũng muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm của mình khi viết bài. Các mẹ có thể tham khảo để từ đó có ý tưởng và có những bài viết đắt giá, nhận được nhuận bút cao nhé:

• Khi chọn chủ đề để viết, các mẹ nên tập trung viết về những điều đang thực sự được độc giả quan tâm. Muốn biết vấn đề gì đang được quan tâm thực ra không hề khó vì hiện giờ mạng xã hội khá phổ biến và mỗi ngày có hàng triệu người chia sẻ những câu chuyện, vấn đề diễn ra quanh cuộc sống. Nếu mẹ cứ dạo quanh các group/fanpage lớn trên FB về chủ đề mình muốn viết thì chắc hẳn chỉ cần 15p thôi các mẹ sẽ tìm được nguồn cảm hứng và ý tưởng để viết bài. Ví dụ như khi các bạn vào group làm đẹp chẳng hạn, thì topic dùng kem chống nắng sao cho hiệu quả được nhiều người trao đổi nhất, tương tác nhất thì các mẹ có thể tham khảo rồi sau đó vào google tìm xem các thông tin về kem chống nắng đang được viết như thế nào. Ở bữa ảnh bên dưới, các mẹ sẽ thấy ô khoanh đỏ ở cuối trang khi mẹ Ốc điền từ khoá "kem chống nắng" sẽ được google đưa ra các từ gợi ý này. Và các từ gợi ý này vì sao lại có? Đó chính là những từ khoá mà mọi người vào google tìm hiểu, quan tâm vì thế nếu các mẹ viết bài dựa vào các từ khoá đó thì bài viết sẽ vô cùng thiết thực, hay và ý nghĩa. Nội dung tổng hợp sẽ tốt hơn là nội dung nhỏ lẻ và nhặt nhạnh vì nếu như vậy bài viết của các bạn sẽ không chất lượng và có thể không được báo đăng.

• Các mẹ có thể viết bài dựa vào cảm nhận, suy nghĩ cá nhân về cuộc sống, về nhân tình thế thái nếu các mẹ là tuýp người mộng mơ, lãng mạn hay có những triết lý sống hay, đáng học hỏi.

• Các mẹ có thể tận dụng những trải nghiệm hàng ngày để tổng hợp lại và viết thành bài báo. Ví dụ như cách giúp con không sợ tắm hay mẹ có một món ăn giúp em bé biếng ăn bỗng hào hứng ăn uống thì mẹ có thể viết về cách làm món ăn đó đồng thời chụp lại hình ảnh khi thực hiện món ăn.

• Khi các mẹ đi ăn bên ngoài mà gặp có trải nghiệm thú vị, các mẹ cũng có thể viết bài chia sẻ

• Các chuyến đi dã ngoại, đi chơi với gia đình và các con cũng sẽ là những trải nghiệm mà các gia đình khác mong muốn vì thế các mẹ có thể tổng hợp, đưa cảm nghĩ của mình về những điểm mạnh điểm yếu của từng điểm vui chơi. Nếu sự đánh giá của các mẹ là hay và hữu ích thì bài viết của các mẹ chắc chắn sẽ được quan tâm và sử dụng cho các trang báo online.

Nếu các mẹ thích viết lách, thích tổng hợp thông tin thì tại sao không cộng tác với các báo để thoả niềm đam mê và có thêm thu nhập nhỉ? Các mẹ hãy thử tham gia vào công việc này vì biết đâu sẽ tìm được nhiều điều thú vị và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan