Cùng con làm quen với con số và phép tính

Share:

Độ tuổi nào bé có thể nhận biết được con số?

Theo phác đồ phát triển trí não của trẻ bình thường thì bắt đầu từ 2 tuổi, bé đã có thể nói và nhận biết được đồ vật xung quanh, vì vậy nếu muốn con nhận biết được chữ số sớm, cha mẹ có thể bắt đầu từ giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu bắt đầu từ giai đoạn này khoảng thời gian bố mẹ phải dành cho bé để học là khá dài. (Khoảng 1 - 3 tháng một chữ số). Bạn sẽ phải mang các con số vào cuộc sống hàng ngày của bé, dùng con số làm đồ chơi của bé…

Giai đoạn 3-4 tuổi là thời gian tốt nhất để bố mẹ có thể dạy bé nhận biết về con số và có thể hướng dẫn bé việc tính toán đơn giản.

Có thể nói, mỗi trẻ sẽ có khả năng nhận thức riêng về tư duy, vì vậy cha mẹ cần quan sát khả năng phát triển của bé, từ đó có quyết định dạy bé vào giai đoạn nào là tốt nhất.

Cách dạy bé học số

Sau khi lựa chọn được giai đoạn học số của bé, bố mẹ có thể bắt đầu cho bé học chữ. Việc mua một bảng chữ số là điều cần thiết. Bạn sẽ không thể bắt bé ngồi vào bàn và nói với bé, đây là số 1, số 2… hãy nhớ chúng, điều đó thật buồn cười và nó sẽ làm cho bé không hứng thú một chút nào. Vậy chúng ta nên làm gì?

Với trẻ, bạn nên hướng bé tới những trò chơi, bé sẽ rất hào hứng nếu được tham gia một trò chơi cùng bố mẹ hoặc anh chị, vì vậy hãy cùng chơi trò tìm số với bé. Một điều quan trọng là bố mẹ không nên quá nóng vội mà đổ cả 10 con số ra cho bé tìm và học cùng một lúc, vì như vậy bé sẽ bị mất tập trung, hãy dùng phương pháp “đánh lẻ” sau đó cho bé tìm chúng cùng số đồ chơi quen thuộc của bé, nó sẽ giúp bé tập trung vào việc tìm và nhận biết được con số, hãy lặp lại trò chơi cho đến khi bạn chắc rằng bé đã thuộc và nhận biết được con số đó. Và bạn có thể tiếp tục trò chơi đó với những con số tiếp theo.

Bạn cũng có thể giúp bé nhớ số bằng cách in thật nhiều chữ số sau đó cho bé tô màu chữ số, việc tô màu cũng cần theo nguyên tắc tô từng số một, chỉ tô 1 đến 2 số trong 1 buổi cho tới khi bé thuộc được chữ số đó mới chuyển sang các số khác.

Hãy kể cho bé nghe câu chuyện về các con số, việc kể chuyện cũng là phương pháp khá thú vị giúp bé nhận diện con số. Bố mẹ hãy chỉ cho bé một số nào đó, sau đó kể cho bé nghe câu chuyện mà mình nghĩ ra về con số đó, nó sẽ giúp bé nhớ được phần nào con số đó, và hãy kể câu chuyện đó cho bé nghe khi bé thuộc con số đó, và hãy chuẩn bị môt câu chuyện khác cho con số tiếp theo cùng bé nhé!

Chơi trò gọi điện thoại cùng bé, hãy chỉ cho bé vị trí cũng như ký hiệu của các con số, việc này sẽ làm bé khó nhớ hơn những phương pháp khác.

Cùng bé làm quen với phép tính

 

Sau khi đã chắc chắn rằng bé của bạn đã thuộc hết các chữ số, bạn có thể tiến hành hướng dẫn cho bé làm phép tính.

Việc dạy bé đếm ngón tay là phương pháp quan trọng và cần thiết để bố mẹ có thể cùng bé tính toán. Hãy dạy bé cách đếm ngón tay, để bé có thể biết được  số lượng ngón mình đang giơ lên.

Sau khi bé đã nắm được phương pháp đếm ngón tay và thuộc mặt chữ, bạn hãy hướng dẫn bé cách cộng dồn số ngón tay trong một phép tính.

Ngoài ra, bạn cũng cần tạo trực quan sinh động cho bé, giúp bé hình dung được về số lượng tương ứng với con số. Bạn có thể để số lượng đồ vật mà bé thích và dùng con số thích hợp để chỉ dẫn cho bé giúp bé có khái niệm tương quan giữa số lượng và con số. Ví du: Bạn đưa cho bé 3 cái kẹo và để số 3 vào đó, nói với bé đây là 3 cái kẹo, hai con búp bê, 4 chiếc ô tô…

Khi bé đã nhận biết được tương quan giữa số lượng và con số, hãy dạy bé cách tính toán trong phạm vi 10 bằng  cách đếm tổng ngón tay, hay đếm tổng số lượng tương quan đồ vật. Hãy cùng chơi trò tính toán với bé, hãy tán thưởng và tặng cho bé những phần thưởng xứng đáng khi bé làm đúng phép tính, nó sẽ tạo cho bé sự hào hứng nhất định.

Hy vọng những chia sẻ trên của kidandlove sẽ giúp bé yêu học được các con số và tính toán một cách dễ dàng!

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan