ĐẮP MẶT NẠ BẰNG CAFE: NÊN HAY KHÔNG?

Share:

Có một số bài báo đã giật những cái tít khá kêu về tác dụng của việc đắp mặt nạ từ cafe và đưa ra những công thức như:

  • Lấy bột cafe + mật ong hoặc cafe + sữa chua đắp lên mặt sẽ có các tác dụng:

- Giảm mệt mỏi cho mắt
- Tẩy da chết
- Làm trắng da
- Cải thiện mái tóc 
- Nhuộm tóc

Trong bài viết này, Kidandlove sẽ tổng hợp thông tin từ bác sĩ Huynh Wynn Tran, phân tích sự nguy hiểm của việc nghe những lời khuyên làm đẹp có thể làm tổn thương đến gương mặt xinh đẹp của bạn. 

Da mặt là vùng da gần như mỏng nhất trên cơ thể. Vùng da xung quanh mắt càng mỏng hơn nên thức khuya, khóc lóc, giận hờn đều dễ gây sưng vù xung quanh vùng mí. Vùng da lớp ngoài cùng (lớp sừng) là nơi các tế bào chết đi và thay thế bằng các tế bào bên dưới. Nơi đây chứa các chất giữ ẩm (NMF) cho da, giúp da miền mại, ẩm mượt, và là nơi trực tiếp thể hiện sức khoẻ của da. 

Khi chúng ta lớn tuổi, tốc độ thay đổi của lớp sừng ngày càng giảm. Ví dụ làn da trẻ sơ sinh thay mới mỗi 14 ngày. Khi chúng ta 20 tuổi, da chúng ta thay mới mỗi 28 ngày. Khi chúng ta 40 tuổi, da chúng ta thay mới mỗi 50 ngày. Vì vậy, để có làm đẹp da và trẻ hoá, da cần được thay đổi nhanh hơn, nhưng dĩ nhiên ở tốc độ vừa phải với độ tuổi của cơ thể. Các phương pháp làm ngắn lại vòng đời da (tẩy tế bào chết) thường là tăng độ ẩm da (hydration), chống ánh mặt trời (sun protection) hoặc kem giữ ẩm (moisturizer). 

Đắp mặt nạ là một cách để tăng độ ẩm da và làm tăng độ tẩy của tế bào chết. Vì vậy, bất cứ loại mặt nạ nào có tác dụng giữ ẩm hoăc kem lotion đều có thể làm tốt đều này. Tuy nhiên, chúng ta có thể thêm vào một số chất đã làm tinh khiết vào mặt nạ như vitamin, antioxidant...để tăng sức khoẻ cho da. 

Trở lại mặt nạ cafe, như các loại mặt nạ khác, nó có tác dụng giữ ẩm khi đắp nên sẽ có một số tác dụng nhất định. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy mặt nạ cafe làm giảm mệt mỏi cho mắt hoặc làm trắng da (sẽ nói kỹ hơn vì làm trắng da không đơn giản). Cũng không có nghiên cứu nào cho thấy mặt nạ cafe có thể cải thiện tóc. Nhuộm tóc bằng cafe thì có lẽ đúng nếu như dùng cả bao cafe. 

Điểm nguy hiểm là các chất bảo quản và tạp chất trong bột cafe. Các bạn nên nhớ bột cafe xay để uống nên có đủ thứ ngũ vị trong đó gồm dầu, hạt bắp, chất bảo quản...chưa kể đến + mật ong (vi trùng và tạp chất) mà bạn nỡ lòng nào xức lên da mặt xinh đẹp của bạn. 

Điểm cuối cùng là mỗi người đều có môt loại da khác nhau (dầu, khô, hỗn hợp, ..) nên sẽ có những loại mặt nạ khác nhau cho từng người, không phải ai cũng sẽ tốt với mặt nạ cafe. 

Năm 2016, cô Anna tại Mỹ có thử đắp mặt nạ cafe theo chỉ dẫn từ báo mạng và được tặng miễn phí mụn + nổi mẫn sau 7 ngày. 

Nên cẩn thận với những gì đắp lên mặt mình vì có thể bạn sẽ không bao giờ chữa lành được tác dụng phụ của nó.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan