ĐẶT MỤC TIÊU - VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN LÀM NỀN MÓNG VỮNG CHẮC CHO CUỘC ĐỜI BẠN

Share:

Chắc hẳn đối với những bạn giống tôi đang từng ngày đi tìm mục tiêu, lý tưởng sống cho cuộc đời mình thì đều không khỏi đôi lúc cảm thấy chông chênh hay mông lung vào mỗi sự lựa chọn của mình.

Tôi đã lãng phí rất nhiều thời gian và năm tháng tuổi trẻ cho làm việc không kế hoạch, yêu, lập gia đình, sinh con. Và chỉ khi bước vào tuổi 30, tôi mới thực sự cảm thấy mình không thể cứ mãi như thế này, sống như người bình thường khác, đi làm, nuôi con, ăn uống, ngủ nghỉ. Mọi thứ không chỉ nhàm chán mà ngày nối ngày cảm giác thật khó chịu.

Tôi tìm đến sách, đọc nhiều sách hơn từ khi sinh bé thứ 3. Lần đầu tiên đọc nhiều sách về self help đến thế, và cảm nhận được rằng, có những lúc, một cuốn sách hay - đúng thời điểm còn hơn cả một người thầy. Không phải ai cũng có một người luôn bên cạnh dẫn dắt, giúp đỡ khi cần. Bạn không có - bạn đừng buồn - vì bạn giống tôi, giống 95% những người đang sống trong cuộc đời này. Chúng ta có thể chưa gặp may mắn hay may mắn như nhiều người khác. Có điều chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo may mắn cho mình, tự viết lên cuộc đời mình bằng sự cố gắng và nỗ lực của bản thân.

Không ai có thể ép bản thân của chúng ta thành công hay hạnh phúc với cuộc đời ngoài chúng ta. Nếu chỉ chấp nhận cuộc sống bình lặng thì đến cuối đời bạn cũng sẽ chỉ ai oán mà trách rằng do bản thân mình bất hạnh. Nhưng nếu ta nỗ lực hết sức, quyết tâm hết sức và không chấp nhận, không thoả hiệp với cuộc sống nhàm chán này, thì chắc hẳn ta sẽ đạt được những điều mình muốn.

Tôi nhận ra rằng - mà có thể đã từng nghĩ đến nhưng rồi lại nhanh chóng lãng quên: con người sống phải có mục tiêu.

Nhiều khi cứ tưởng mình đang có mục tiêu theo đuổi đấy, mình đang sống không vô ích đấy, nhưng hôm nay khi đọc cuốn sách "7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc" của Jim Rohn thì tôi nhận ra rằng mục tiêu của mình mờ nhạt quá, vô hình quá nên đến tận bây giờ, khi đã 30 tuổi cuộc sống vẫn mông lung và chống chếnh thế.

Tự đặt cho mình những mục tiêu, nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Vì vậy thật may mắn khi tôi đọc được cách đề ra mục tiêu trong cuốn sách này. Tôi hy vọng khi bạn đọc được những dòng này, bạn cũng sẽ giống như tôi, vừa đọc vừa cầm 1 quyển sổ trên tay và thực hiện luôn, bắt đầu vẽ cho mình một cuộc sống mới của 1 năm, 3 năm, 5 năm và 10 năm tới. Tôi tin rằng, bạn cũng sẽ giống tôi, sau hơn 4 tiếng chú tâm và nghiêm túc vào việc thiết lập, xây dựng mục tiêu cho cuộc sống của mình như những gì Jim hướng dẫn, bạn sẽ thấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và hiểu rõ hơn mình muốn gì, mình cần gì và mình phải làm những gì.

MỤC TIÊU: LÀM THẾ NÀO ĐỂ THIẾT LẬP MỤC TIÊU

Đầu tiên bạn hãy lấy một cuốn sổ tay và bắt đầu thực hiện những bước hướng dẫn trong phần này. Những mục tiêu bạn thiết lập ngày hôm nay có thể sẽ kéo dài suốt cả cuộc đời bạn và bạn sẽ sớm nhận thấy chúng luôn tiến hoá, biến chuyển.

Tại sao bạn nên làm việc này? Vì khi thực hiện công việc này là lúc bạn đang đi những bước tiến đầu tiên về phía phát triển kiểu cuộc đời mà bạn luôn mơ ước nhưng lại không bao giờ tin rằng nó sẽ xảy đến với mình. Bạn hãy bắt đầu luôn nhé. Bạn càng sớm áp dụng tính kỉ luật thì bạn càng sớm có được những kết quả tốt đẹp. Và một khi đã có kết quả, tôi hứa là bạn sẽ không băn khoăn chút nào khi phải làm việc nhiều hơn và tuân thủ kỷ luật nhiều hơn nữa

MỤC TIÊU DÀI HẠN

Hãy mở đầu cuốn sổ tay của bạn với một tiêu đề: Mục tiêu dài hạn.

Nhiệm vụ của bạn là trả lời câu hỏi: tôi muốn điều gì trong vòng từ 1 đến 10 năm tới?

Chìa khoá để làm bài tập này hiệu quả là trong thời gian nhanh nhất, bạn hãy viết ra nhiều điều nhất. Bạn có thể dành từ 15 phút để làm toàn bộ và cố gắng viết ra khoảng 15 điều.

Nghe tưởng chừng khá đơn giản nhưng khi tôi bắt tay vào tôi mới thấy mình là người khá mơ hồ. Bởi vì ngay cả bản thân tôi đã không thể hiểu được mình muốn đạt được những điều gì, có kế hoạch gì trong những năm tới. Và khi ấy tôi thực sự thấy mình đang lửng lơ ở một hành tinh nào đó. Tôi đành đọc thật kỹ chương này của Jim, đọc đi  đọc lại, xử lý mọi thông tin, suy nghĩ, mong muốn của mình kết hợp với thực tế của bản thân và tính khả thi của mục tiêu, mơ ước. Và cuối cùng thì tôi cũng tìm được những mục tiêu rõ ràng của bản thân trên trang giấy nháp lúc đầu còn trắng tinh.

Để giúp bạn bắt đài, hãy xem xét 6 câu hỏi sau như những hướng dẫn:

1. Tôi muốn làm gì?

2. Tôi muốn trở thành gì?

3. Tôi muốn thấy điều gì?

4. Tôi muốn có cái gì?

5. Tôi muốn đi đâu?

6. Tôi thích chia sẻ điều gì?

Với 6 câu hỏi này trong đầu, hãy trả lời câu hỏi chính yếu: " tôi muốn điều gì trong vòng từ 1 đến 10 năm tới?". Hãy để đầu óc bạn tự do bay bổng, đừng vội cố gắng đi vào chi tiết ngay, điều này sẽ thực hiện sau. Ví dụ nếu bạn muốn có 1 chiếc Mercedes 380SL màu xám với nội thất xanh dương thì chỉ cần viết 380SL rồi chuyển sang mục tiếp theo.

Sau khi hoàn tất danh sách của mình, bạn xem xét những gì đã viết ra.

Tiếp theo, bạn ghi số năm bạn tin tưởng rằng mục tiêu của mình cần phải dành ra để đạt được mỗi mục tiêu hoặc có được mỗi thứ mà bạn đã ghi ra trong danh sách trên. Chẳng hạn như nếu bạn cần 3 năm để mua được chiếc Mercedes mơ ước, hãy ghi số 3 đằng sau mục này. Hãy chia 10 năm thành 4 giai đoạn: một năm, ba năm, năm năm và mười năm.

Bây giờ, hãy kiểm tra xem những mục tiêu của bạn có cân bằng không. Ví dụ nếu bạn thấy rằng mình có rất nhiều mục tiêu mười năm nhưng lại rất ít mục tiêu một năm, nghĩa là bạn vẫn đang do dự và trì hoãn hành động ngay bằng cách dời lại thời gian hoàn thành.

Trái lại, nếu bạn có rất ít mục tiêu dài hạn, có lẽ bạn vẫn chưa quyết định được xem về lâu về dài bạn sẽ sống theo kiểu nào.

Yếu tố then chốt ở đây là phát triển được sự cân bằng giữa những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. 

Bạn có phần nào hoang mang với ý tưởng về việc cần có nhiều mục tiêu không? Bạn có phải là kiểu người thoải mái hơn khi chỉ tập trung vào một mục tiêu ở một thời điểm?

Thật ra, có một lý do thuyết phục cho việc phát triển nhiều lớp mục tiêu. Nếu không có nhiều những mục tiêu đa dạng, bạn có thể bị tổn thương như tình trạng từng xảy ra với một số nhà du hành vũ trụ trước đây trên phi thuyền Apollo. Một vài người trong số họ, ngay khi trở về từ mặt trăng, cảm thấy tổn thương sâu sắc. Lý do? Nếu đến cả mặt trăng bạn cũng đã từng lên rồi, bạn cần có nơi nào khác để đi?

Sau nhiều năm huấn luyện, hình dung và háo hức về chuyến bay đến mặt trăng, ngay thời điểm trở về, vinh quang biết bao, đã trở thành quá khứ. Đột ngột, mọi thứ dường như kết thúc, các nhà du hành dường như đã hoàn tất công việc của đời mình và thế là trầm cảm bắt đầu.

Sau kinh nghiệm này, về sau, những nhà du hành vũ trụ được huấn luyện để có những dự án lớn khác ngay sau khi hoàn tất chuyến du hành vũ trụ vừa thực hiện. 

Hạnh phúc là điều khó kiếm. Dường như cách tốt nhất để tận hưởng cuộc sống là hoàn thành một mục tiêu, đồng thời bắt đầu thực hiện mục tiêu tiếp theo. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn ngủ quên trên chiến thắng. Cách duy nhất để có một bữa ăn ngon miệng khác là tìm được cảm giác khoẻ mạnh và đói bụng.

Nào, bây giờ bạn đã đánh giá và cân đối danh sách của mình, hãy chọn ra 4 mục tiêu ở mỗi hạng mục thời gian (1 năm, 3 năm, 5 năm và 10 năm) mà bạn cho là quan trọng nhất đối với mình. Giờ đây, bạn có 16 mục tiêu. Đối với mỗi mục tiêu, hãy viết một đoạn ngắn gồm những điều sau:

1. Mô tả chi tiết những gì bạn muốn. Ví dụ nếu đó là một mục tiêu vật chất, hãy mô tả chiều cao, chiều dài, giá cả, kiểu loại, màu sắc… ngược lại nếu đó là một vị trí công việc hay một doanh nghiệp bạn muốn khởi nghiệp, hãy mô tả chi tiết công việc bao gồm lương, chức vụ, ngân sách thuộc quyền kiểm soát của bạn, số lượng nhân viên.

2. Lý do tại sao bạn muốn hoàn thành hay đạt được những mục tiêu đã mô tả. Ở bước này, bạn xác định được rằng đó thực sự là điều bạn muốn hay chỉ là mơ ước thoáng qua. Nếu không thể đưa ra được lý do rõ ràng và thuyết phục, bạn nên xếp mục tiêu này vào loại bốc đồng chứ không phải là mục tiêu thực sự và thay nó bằng một mục tiêu khác.

Bạn thấy không, điều bạn muốn chỉ trở thành động lực mạnh mẽ sau khi có lý do tốt đằng sau nó. Bạn có thể sẽ phát hiện ra rằng một vài mục tiêu bạn từng xem là quan trọng không còn hấp dẫn nữa vì đơn giản là bạn không thể tìm được lý do đủ tốt để mong muốn chúng. Đó là điều tốt. Việc thực hiện bài tập này sẽ buộc bạn phản chiếu, tinh chỉnh và cân nhắc lại. Tất cả những điều này giúp bạn hoạch định tương lai của mình.

Một khi bạn đã xác định được 16 mục tiêu của mình, bạn hãy viết lại chúng lên một tờ giấy khác hay viết vào sổ công tác và thường xuyên mang theo bên mình mọi lúc. Hãy xem lại chúng hàng tuần để xem chúng có còn quan trọng không và bạn có đang thực hiện những bước đi tích cực để hiện thực chúng không. 

Bạn thấy đấy,thiết lập mục tiêu không phải là việc chỉ làm một lần với những kết quả cụ thể, thay vào đó, nó là quá trình liên tục, suốt đời.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan