DẤU HIỆU BÉ BỊ TAY CHÂN MIỆNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC

Share:

Bệnh tay chân miệng do siêu vi (nhóm entero virus) gây ra nên triệu chứng hơi giống cảm tí (cũng sốt, ho ít, chảy mũi, có thể tiêu lỏng hoặc ói) nhưng khó chịu hơn nhiều vì những mụn loét ở miệng làm bé con đau, chảy nước miếng tùm lum, ăn không được, ngủ không yên. 
Mụn nước/ hồng ban nổi ở vị trí đặc biệt như tên gọi của nó như lòng bàn tay, lòng bàn chân, miệng, mông, đầu gối, khuỷu tay. Nổi nhiều chưa chắc là nặng mà nổi ít chưa hẳn là nhẹ. Mà muốn biết nặng nhẹ phải theo dõi " TAY CHÂN MIỆNG KHI NÀO CẦN LO".

TAY CHÂN MIỆNG KHI NÀO CẦN LO - DẤU HIỆU CẢNH BÁO ĐI KHÁM NGAY VÀ LUÔN

Đây là những dấu hiệu nặng biến chứng não, tim gây nguy hiểm tính mạng nên nhớ thuộc những triệu chứng dưới đây và theo dõi siêu nhân bé con.

1. Sốt cao liên tục khó hạ

2. Giật mình chới với khi ngủ hoặc thức

3. Run chi ( run rẩy tay chân như ông bà già)

4. Đi đứng loạng choạng không vững

5. Quấy khóc liên tục dỗ không nín

6. Nôn ói liên tục

7. Trẻ lừ đừ, li bì hoặc thờ ơ với ngoại cảnh

8. Co giật

9. Da xanh tái

10. Thở mệt

11. Bất kỳ khi nào cha mẹ lo lắng và thấy bé con nặng hơn.

Có nhiều cha mẹ thấy con đau không ăn uống được nên lo quá xin nhập viện, thì cũng không giải quyết được cái đau miệng ăn ít cho con và còn tăng khả năng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ráng chịu trận thường sau 7 ngày cháu đỡ. Nhưng vẫn còn khả năng lây đến 10 ngày. Nên ngoài việc nghỉ học để theo dõi cháu thì cũng làm hạn chế lây nhiễm trong trường học nhé.
LƯU Ý: dịch năm trước bị rồi, nhẹ. Năm nay vẫn bị lại và có thể nặng.

Đi khám bác sĩ thường chẩn đoán độ mấy, ngày thứ mấy, bác sĩ cũng đếm ngày cùng với ba mẹ để mong con hết bệnh, bác sĩ đỡ lo. Còn đánh giá phân độ để theo dõi điều trị. Tay chân miệng có 4 độ, thấy độ 2 là đáng lo rồi. Nên đừng mong thấy hơn số 1. Tay chân miệng chuyển độ là chuyển nặng. Chuyển độ đây không phải từ từ mà nó rất nhanh. Có thể lúc khám độ 1 nhưng chút chiều độ 4. Quan trọng phải theo dõi dấu hiệu cảnh báo.

Thuốc điều trị: KHÔNG CÓ THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐẶC HIỆU.
Đa số bệnh tự lành, sẽ gây đau khó chịu cho các con và mất ngủ cho cả nhà. Chỉ khi nặng (tay chân miệng có dấu hiệu cảnh báo- dấu hiệu trên có thể là chỉ điểm ) có nguy cơ hoặc có biến chứng thì sẽ được các bác sĩ dùng thuốc truyền 1 đến 2 liều. Nhưng cha mẹ cũng không nên trầm trọng hoá vấn đề. Khi theo dõi và chăm sóc bệnh cho con cần tỉnh táo và bình tĩnh.

Chăm sóc hỗ trợ
Cho bạn bé ăn hoặc uống hơi lạnh tí có thể đỡ đau hơn, không cần dùng các loại thuốc bôi như xanhtylen hay các loại kem mỡ... 
Phòng ngừa lây nhiễm cho các thành viên khác trong nhà: rửa đồ chơi, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có thể diệt virus, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa các bé. Xử lý dịch tiết, chất thải của bé tốt kỹ, sạch sẽ để tránh lây nhiễm là hành động cần thiết.

Nguồn: BS. Tôn Nữ Thuỵ My

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan