DẠY CON BIẾT YÊU THƯƠNG

Share:

Chúng ta có lẽ đều cho rằng yêu thương là một phản xạ tự nhiên, không cần phải học hỏi. Nhưng điều này không hoàn toán chính xác. Yêu thương bao gồm từ yêu và từ thương. Yêu không đủ mà còn phải thương nữa thì mới đến được từ 2 phía và đem lại hạnh phúc cho con người. Món quà lớn nhất mà cha mẹ dành cho con cái không chỉ là tình yêu thương của bố mẹ mà còn là việc bố mẹ dạy cho con cách đáp trả lại tình yêu thương ấy và gieo tình yêu thương cho người khác.

Người với người sống để yêu thương!

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng giới trẻ trở nên vô tâm hơn, hung hăng hơn, bạo lực hơn… Thực ra sự vô tâm ấy là nạn nhân của thực trạng giáo dục, của môi trường xã hội, nhà trường và gia đình tác động lên trẻ. Tuy nhiên mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm rằng, cha mẹ và gia đình là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng này.

Cha mẹ vô tâm, con cái hụt hẫng.

Cha mẹ chỉ quan tâm đến tiền, con cái kiêu căng, ngạo mạn.

Cha mẹ bận rộn, đến 15p dành cho con mỗi ngày cũng không có làm cho đứa trẻ cảm thấy tủi thân hoặc không thể cảm nhận được tình yêu thương là gì.

Dạy trẻ biết yêu thương mới chính là dạy trẻ nên người. Người lớn biết sống yêu thương là điều kiện cần còn biết dạy trẻ yêu thương thông qua các hoạt động hàng ngày mới là điều kiện đủ nữa.

1 trong những biểu hiện rõ nét nhất của tình yêu thương chính là sự quan tâm. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành cho con ít nhất 30 phút trò chuyện, hỏi con và lắng nghe con trả lời đã là món quà vô giá dành cho trẻ rồi.

Những câu hỏi mà ngày nào bố mẹ cũng nên hỏi con khi về nhà (và mình cũng rất hay áp dụng với các bé nhà mình để bé cởi mở hơn và luôn cảm thấy được chia sẻ, quan tâm):

• Một ngày hôm nay của con thế nào?

• Hôm nay điều gì làm con vui nhất?

• Hôm nay có điều gì làm con buôn không?

• Con trai/ gái bố mẹ hôm nay làm được những việc tốt gì nào?

• Hôm nay con học ở lớp có điều gì thú vị không?

• Con có muốn bố mẹ cùng làm gì không?

Hỏi thôi chưa đủ. Khi hỏi bố mẹ sẽ cần kiên nhẫn để lắng nghe bé trả lời. Ví dụ như bé lớn 5 tuổi nhà mình. Bé vẫn còn nói ngọng, khi trả lời thì thường câu chữ lộn xộn, nội dung không đầu không cuối. Vì thế khi nghe bé nói, mình thường phải rất chăm chú để hiểu được ý bé và tương tác với bé.

Hay như bé thứ 2 nhà mình, bé là bé gái, rất điệu đà, thích múa, thích hát, thích đọc thơ. Vì vậy mình thường hỏi bé về những chủ đề liên quan đến hát, múa, thơ ca.

Không có gì giúp trẻ dễ học nhất bằng những gì trẻ được chứng kiến hàng ngày.

• Bố mẹ yêu thương nhau, nhẹ nhàng với nhau sau này trẻ cũng sẽ yêu thương nhẹ nhàng với bạn đời của mình

• Bố mẹ tôn trọng ông bà, yêu thương ông bà, bé cũng sẽ yêu thương và tôn trọng bố mẹ khi trưởng thành - còn khi bé thì thường bé luôn có tình yêu thương vô điều kiện với bố mẹ

• Bố mẹ hay giúp đỡ những người xung quanh sẽ giúp con biết quan tâm, giúp đỡ người khác

• Bố mẹ thương những mảnh đời bất hạnh, cho trẻ đi từ thiện cùng sẽ giúp trẻ hiểu sâu sắc về những số phận kém may mắn hơn trẻ và trẻ có nhiều lòng trắc ẩn hơn

Yêu thương dành cho trẻ còn là những cử chỉ âu yếm, lời nói nhẹ nhàng, ánh mắt ấm áp, cái nắm tay, ôm hôn dành cho trẻ. 

" Hãy cho con một tình yêu vô điều kiện, một tình yêu không phụ thuộc vào phiếu điểm ở trường - rằng đôi tay phải luôn sạch sẽ, rằng con phải thành người nổi tiếng.

Hãy cho con cảm giác rằng bố mẹ chấp nhận con bằng cả trái tim, chấp nhận cả những nhược điểm, những khả năng, những nét tính cách con. Hãy cho con nhận biết sự thật, giúp con nhận thấy chính mình. Là con người trong vũ trụ, với nhiều chướng ngại vật, nhiều cơ hội thành công, hãy cho phép con bạn lớn lên rồi tạo dựng cuộc sống độc lập với bạn. Đây là những nguyên tắc thể hiện bạn tôn trọng con." - Trích "Những lời khuyên dành cho cha mẹ" - Joshua Liebman.

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan