DẠY CON CÁCH CHẤP NHẬN MẶT TỐT VÀ XẤU CỦA CUỘC SỐNG (KỸ NĂNG SỐNG)

Share:

Chưa có bao giờ mà cha mẹ lại quan tâm đến kỹ năng sống cho con nhiều như hiện nay. Bởi xã hội đã trở nên quá rối ren, phức tạp mà cha mẹ thì không thể ở bên cạnh con như hình với bóng.

Một đứa trẻ như một tờ giấy trắng, đứng trước một sự vật sự việc thường chưa có khái niệm tốt, xấu nếu không được giải thích và chia sẻ.

Có nhiều bố mẹ quan niệm rằng, trẻ con ngây thơ trong sáng nên chỉ cần dạy con những điều tốt đẹp, những tinh thần lương thiện, những tấm gương trong sáng. Bản thân mình cũng đã từng nghĩ như vậy. Nhưng sau này, khi đọc một số cuốn sách về nuôi dạy con thì mình đã thay đổi quan điểm. Việc con chỉ biết đến những cái tốt đẹp sẽ khiến con quá ngây thơ, có thể là "gà công nghiệp" khi con bước ra ngoài xã hội rộng lớn hay khi chứng kiến những điều bất công, xấu xa thì con sẽ bị sốc, lo sợ và không dám đối diện.

Việc dạy con cách sống trước xã hội phức tạp, đương đầu được với tiêu cực mới chính là giúp con đứng vững được trong cuộc sống hiện tại. Thời đại mà con đang sống đã khác hoàn toàn với thời đại của cha mẹ nên cha mẹ không thể đưa ngày xưa của cha mẹ vào giáo dục cho con cái nữa.

Mình rất thích một cách so sánh về vấn đề này trong cuốn Kỹ năng làm cha mẹ: "Cuộc sống như đồng xu, luôn có mặt phải và mặt trái. Mặt phải càng rộng thì mặt trái cũng càng to". Chính vì vậy việc cho trẻ làm quen với cả điều tốt, xấu trong xã hội sẽ giúp trẻ dễ hoà nhập với cuộc sống hơn, không bị tự ti hay lạc lõng. 

Tuy nhiên quá trình con chứng kiến những điều xấu, tiêu cực của xã hội, nếu thiếu sự giải thích, kèm cặp và dõi theo của bố mẹ thì chẳng khác gì con dao hai lưỡi.

• Ví dụ bé thấy anh chị lớn hơn cạnh nhà hoặc trong họ nói bậy. Nếu bố mẹ không giải thích cho bé rằng nói như vậy nên hay không, vì sao lại không nên thì bé 100% sẽ nói bậy như vậy. Bởi vì đơn giản là bé cảm thấy vui và thú vị khi cùng nói, cùng cười với nhau bằng những từ ngữ bậy bạ. Vì bé còn quá trong sáng để hiểu được rằng nói như vậy có ảnh hưởng gì đến người xung quanh.

• Bé nhìn thấy bạn lớn hơn đánh bạn bé hơn và về nhà bé đánh em, đánh những bé cạnh nhà giành đồ chơi. Hoặc có khi bé bị ảnh hưởng bởi chính những người trong gia đình nếu bố mẹ bé thường xảy ra mâu thuẫn và phải dùng đến tay chân, hay bé thường quát nạt, lớn giọng…thì cũng là do bé nhìn thấy và nghe thấy những điều ấy mà thôi. Việc giải thích cho bé việc đó đúng hay sai, vì sao lại thế là cả một hành trình dài và cần nhất sự kiên nhẫn. Không phải bố mẹ giải thích 1 lần bé sẽ làm theo ngay. Không phải bố mẹ nói là bé sẽ nhớ. Bé có thể lặp lại lỗi sai rất nhiều lần, nhưng chính sự tha thứ của bố mẹ, sự kiên trì của bố mẹ sẽ giúp bé hiểu được vấn đề và "gần mực mà không đen".

• Cha mẹ nên lấy những sự vật, hiện tượng hữu hình, dễ tưởng tượng để giải thích cho bé hiểu. Ví dụ như vì sao bé không nên xem 1 bộ phim hoạt hình phản cảm, vì sao bé không nên cười nhạo người ăn xin… Tất cả điều này không có một sự diễn giải cụ thể nào cả vì nó phụ thuộc vào trí tưởng tượng của cha mẹ và việc cha mẹ hiểu con mình đến đâu, hiểu như thế nào để tìm lời giải thích cho phù hợp. Tuy nhiên nếu nó xuất phát từ việc bố mẹ chân thành lắng nghe và chia sẻ với con thì tự bé cũng sẽ cảm nhận được và rút ra cho mình được bài học về sau.

Gia đình giống như một xã hội thu nhỏ mà bé có sự trải nghiệm trong những năm tháng đầu đời. Bố mẹ cùng con quan sát, cùng giúp con phân biệt người tốt người xấu chính là đã tạo cho bé hành trang vững chắc và có bản lĩnh. Tuy nhiên cha mẹ đừng áp đặt cách phán xét, nhìn nhận của mình lên trẻ. Tất cả chỉ là sự chia sẻ, lắng nghe, tham vấn và khơi nguồn tiềm năng cho con. Cha mẹ nên tin tưởng con vì con sẽ có cách bơi trong dòng sông cuộc đời của riêng con. Chỉ có sự tự trải nghiệm từ trẻ mới giúp có được sức mạnh bên trong và đủ vững vàng bước qua thử thách để trưởng thành.

Để có thể cùng chia sẻ với con những điều này, bố mẹ có thể tham khảo thêm sách báo hoặc đọc thêm những bài về kỹ năng sống cho trẻ.

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan