ĐIỂM BÙNG PHÁT - KHI Ý TƯỞNG VƯỢT TẦM

Share:

Điểm bùng phát (The Tipping Point) là một cuốn sách hấp dẫn. Nó là một cụm từ được sử dụng để mô tả " khoảnh khắc kỳ diệu khi một ý tưởng, xu hướng hoặc hành vi xã hội vượt qua giới hạn và lan truyền như một vụ cháy rừng". Ý tưởng này tương tự như một "khung tham chiếu", thường được dùng như một thuật ngữ khoa học hay để diễn tả nhận thức của chúng ta về thế giới, nhưng Gladwell cố gắng thể hiện rằng nó cũng ảnh hưởng đến những điều trần tục như việc bán giày dép Hush Puppies hay dịch bệnh.

Ví dụ đầu tiên trong cuốn sách Điểm bùng phát - là việc Hush Puppies từ một thương hiệu đang suy sụp, chỉ bán những sản phẩm không hợp thời trang, bỗng trở thành một thương hiệu quốc gia thành công rực rỡ - đây là một ví dụ điển hình về những thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống. Một nhóm những người có khả năng tạo dư luận bắt đầu mang những đôi giày này, những người khác nhìn thấy họ và nhái lại phong cách đó. Sau đó một vài nhà thiết kế thời trang đã sử dụng chúng trên lối đi bộ, và tầm nhìn đạt đến "điểm bùng phát". Thương hiệu sau đó trải qua một sự đổi mới, thậm chí cho đến ngày nay, những nhân viên trong công ty khi đó đã chuẩn bị thất bại vẫn không hết sững sờ vì việc này.

Tuy nhiên sau đó Gladwell có vẻ như đã lạc đề khi nói về chuyến đi nổi tiếng của Paul Revere để cảnh báo những người yêu nước rằng "người Anh đang đến". Gladwell nói : sự kiện này có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất trong lịch sử về dịch bệnh truyền miệng. Nhưng điều này không phù hợp với các mô tả khác của ông về "điểm bùng phát". Rốt lại, chuyến đi của Revere chỉ là một sự việc - mặc dù nó là một việc quan trọng và có ý nghĩa nhưng dường như nó chưa đạt tới "điểm bùng phát". Ông cảnh báo rất nhiều người, một phần vì ông quen biết với họ nhưng lại không có hiệu ứng tích lũy khiến cho chuyến đi đó có kết quả nổi tiếng.

Một vấn đề nữa là khi Gladwell nói về con người. Lúc nói về công nghệ và quy trình dường như ông gặp chút khó khăn. Chương 2 trong Điểm bùng phát, Luật không giới hạn, nói về "bộ phận kết nối, công cụ quản lý và người bán hàng" hoặc ba loại người giúp truyền bá ý tưởng. Gladwell rất kính nể những người này và văn phong của ông tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, khi ông mô tả các nhóm học sinh trung học xem Sesame, có vẻ nó hơi quá khoa trương.

Gladwell cũng đưa ra việc giảm đáng kể lượng tội phạm ở New York như là một "điểm bùng phát" nhưng lại cố gắng giảm bớt vai trò của việc thay đổi siêu dữ liệu giúp giảm tỷ lệ tội phạm như : tăng sự hiện diện của cảnh sát, xử phạt nghiêm khắc và trên hết là một nền kinh tế tăng trưởng tốt làm giảm tỉ lệ thất nghiệp đáng kể trong tầng lớp dưới. Thật thú vị khi "điểm bùng phát" có thể hoạt động ngược lại. Khi một tác giả viết hay, ông ấy sẽ vẽ nên những câu chuyện của mình, nhưng kết luận của anh ta đôi khi lại quá lố bịch để chúng ta chấp nhận. Khi người đọc cảm nhận thấy điều đó, người ta bắt đầu nhận thấy các mối liên hệ logic khác, các mối liên hệ này không hề đơn giản giúp người đọc có được cách nhìn nhận của riêng mình. Nhưng nếu bạn đọc một cuốn sách thú vị (Gladwell vốn là một nhà báo giỏi), bạn sẽ đơn giản chấp nhận ý tưởng của họ mà không cần nghi ngờ bất cứ điều gì.

Cuốn sách Điểm bùng phát đem đến cho chúng ta rất nhiều điều mới mẻ : một ý tưởng thú vị, và một trong số đó sẽ rất phù hợp với bạn, lối viết văn xuôi tuyệt vời, và dường như có một mong muốn thực sự từ phía tác giả đó là giao tiếp với người đọc. Gladwell liên tục đưa ra những vấn đề về khoa học nhận thức, các thí nghiệm tâm lý, cấu trúc tổ hợp của các công ty vơi hy vọng kết nối chúng lại với nhau để truyền cảm hứng cho người đọc.

Cuối cùng, tôi cũng đọc xong cuốn sách Điểm bùng phát và bị thuyết phục hoàn toàn bởi Gladwell. Cuốn sách hấp dẫn tôi từ đầu đến cuối, nó làm cho những lý thuyết tưởng chừng như vô cùng phức tạp trở nên rõ ràng và đơn giản hơn bao giờ hết, và cho thấy rằng con người chúng ta có thể làm nên những việc mà ngay đến chính bản thân họ cũng sẽ cảm thấy ngạc nhiên.

Bài cảm nhận của bạn Tuấn Anh

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan