Giáo dục sớm – Cách thức được nhiều cha mẹ áp dụng

Share:

Hiện nay có 4 phương pháp giáo dục sớm được áp dụng cho trẻ trong độ tuổi mầm non bao gồm:

1.      Phương pháp Monterssori

Monterssori là phương pháp giáo dục cho trẻ dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ  kiêm nhà giáo dục người ý Maria Monterssori. Phương pháp giáo dục của bà dựa trên phương châm coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Phương pháp trên coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Theo đó, trẻ có thể tự do chọn các trò chơi mà trẻ thích từ đó khám phá chúng, học tập và rút kinh nghiệm qua các trò chơi. Khi không thích, trẻ có thể chuyển qua nhóm trò chơi khác và tiếp tục khám phá. Để thực hiện phương pháp trên, gia đình và nhà trường cần phân định rõ các nhóm trò chơi cho trẻ để trẻ có thể tự do chọn các nhóm trò chơi mà mình thích. Monterssori coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, người lớn sẽ không can thiệp vào việc áp đặt tư tưởng cũng như định hướng trẻ theo ý mình. Trẻ sẽ tiếp thu kiến thức một cách bản năng, tự nhiên từ đó hình thành ý thức cho bản thân.

2.      Phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman do giáo sư Glenn Doman phát minh ra, theo đó cha mẹ chính là người thầy giáo, người sẽ dìu dắt con trong quá trình học. Glenn Doman sẽ giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Phương pháp giáo dục trên chủ yếu được thực hiện ở gia đình, cha mẹ sẽ là người hướng dẫn, đồng hành cùng trẻ trong các trò chơi vận động, ngôn ngữ và trí não…  Bởi vậy, sự thành công của phương pháp này chủ yếu phụ thuộc và người đồng hành của trẻ. Cha mẹ cần có kiến thức và sáng tạo trong cách hướng dẫn trẻ, giúp trẻ tiếp cận thông tin theo tư duy của trẻ. Để thực hiện phương pháp trên, cha mẹ cần biết cách khơi gợi đam mê cho trẻ, khích lệ và động viện trẻ để trẻ phát triển hoàn thiện.

3.      Phương pháp Reggio Emilia

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Ý. Phương pháp giáo dục này được xây dựng trên cơ sở kích thích sự tò mò bản năng của trẻ từ đó trẻ sẽ phải tự tìm câu trả lời của mình thông qua việc khám phá và quan sát. Theo đó, cha mẹ hoặc thầy cô giáo sẽ là người hướng dẫn, tạo cơ hội để phát huy tính tò mò trong trẻ, từ đó khích lệ, động viện trẻ tìm lời giải cho câu hỏi của cha mẹ và thầy cô thông qua việc quan sát, tìm hiểu thế giới xung quanh. Reggio Emilia được đánh giá là phương pháp giáo dục nhân văn, gần gũi hướng tới cộng đồng và kích thích sự tìm hiểu khám phá của trẻ.

4.      Phương pháp giáo dục Steam

Steam là phương pháp giáo dục toàn diện. Đây là phương pháp giáo dục kiểu mới trong đó trẻ được phát huy hầu hết các khả năng từ mỹ thuật, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học tư duy. Phương pháp phát triển trên khá toàn diện. Để áp dụng phương pháp này cần có sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình. Bởi các kỹ năng tổng hợp trên không phải cha mẹ nào cũng có để hướng dẫn trẻ. Việc giáo dục trẻ theo phương pháp Steam sẽ giúp trẻ pháp triển toàn diện về thể chất tinh thần cũng như giao tiếp xã hội cần thiết.

Trên đây là 4 phương pháp giáo dục sớm đang được áp dụng hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng gia đình, vào sự tiếp thu và tính cách của trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo, từ đó áp dụng chúng để giáo dục trẻ tốt nhất.

 

 

 

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan