GIÚP TRẺ TỰ HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO

Share:

Trong quá trình trẻ tiếp xúc và học tiếng Anh thì cha mẹ nên cân bằng giữa việc để trẻ tự học tiếng Anh với thời gian trẻ học ở lớp hay có người hỗ trợ. Tuy nhiên trẻ luôn cần được giám sát và theo dõi để có thể phát hiện những tín hiệu cần giúp đỡ và cha mẹ cũng biết con mình đang làm gì.

Hiện nay tại các hiệu sách, có rất nhiều sách để trẻ tự học tiếng Anh được thiết kế cẩn thận với giáo trình trực quan, dễ học. Vì thế với những trẻ có tố chất ham học hỏi từ bé và thích đọc sách thì việc trẻ tự học sẽ khá là nhẹ nhàng và là sự tự giác từ trẻ chứ không cần bất kì ai thúc ép.

Tuy nhiên số đông các trẻ lại ham chơi và chưa ý thức được việc tự học. Vì thế việc cha mẹ lên kế hoạch, chuẩn bị và sắp xếp thời gian để giúp trẻ có thể tự học tiếng Anh là khá quan trọng và là khởi nguồn cho việc trẻ sau này sẽ yêu thích việc khám phá điều mới mẻ và thích những thử thách mới.

1. Lên kế hoạch cho trẻ:

Việc trẻ có thể học lâu hay nhanh là hoàn toàn phụ thuộc vào việc trẻ có cảm thấy việc học có thú vị và hấp dẫn hay không. Vì thế cha mẹ có thể quan sát để xem khi nào thì con có sự tập trung, điều gì hấp dẫn con và làm con cảm thấy thích thú.

Nếu bạn muốn ngồi học với con thì bạn sẽ cần chuẩn bị thời gian và tâm lý cho chính bản thân mình trước để khi đó có thể ngồi cùng con mà không phải phân tâm vì việc gì.

Mẹ có thể lên kế hoạch để học cùng con, tương tác với con như thế nào, từ đó hỏi con có muốn tự mình hoàn thành một đề mục nhỏ nào trong quá trình học hay không. Tốt nhất là bạn có thể ở cùng con để quan sát con kết thúc bài học một mình như thế nào, còn nếu bạn không thể ở bên cạnh con thì khi con hoàn thành bạn sẽ cần gợi mở để con chia sẻ lại quá trình con hoàn thiện bài học đó như thế nào

2. Chuẩn bị:

Trước khi giới thiệu với trẻ một trò chơi mới trong sách hay đĩa DVD, hay Video online, thì mẹ nên xem qua trước và hiểu được cách thực hiện. Sau đó bạn có thể giải thích cặn kẽ cho con trong những lần đầu con chơi và thử bài học mới đó. Nếu cha mẹ cũng như em bé, đều không hiểu nội dung là gì thì em bé sẽ rất dễ rơi vào cảm giác chán và mất kiên nhẫn

3. Sắp xếp thời gian:

Việc tạo cho con bạn thói quen hàng ngày tự học tiếng Anh là rất quan trọng. Bạn nên dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày từ 5-7 phút và chuẩn bị những trò chơi phù hợp với khoảng thời gian này. Khi em bé ngày nào cũng được tham gia vào hoạt động này thì lâu dần sẽ trở thành hoạt động quen thuộc với trẻ và nếu hôm sau chưa được học, trẻ sẽ hỏi bố mẹ.

Thói quen tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con đó là vào lúc bắt đầu sẽ ngồi cùng con, tóm tắt cho con các bài mới và sau đó để trẻ tự hoàn thiện. Có như vậy trẻ sẽ cảm thấy tự tin và thích thú hơn. 

Một số cha mẹ cảm thấy ngạc nhiên vì trẻ cứ thích học đi học lại một chủ đề đơn giản mặc dù có thể mới học hôm trước đó. Thực ra vấn đề này vô cùng dễ hiểu vì trẻ thường cảm thấy an toàn với những gì trẻ đã nắm rõ và cảm thấy quen thuộc.

Như vậy việc trẻ có thể tự học tiếng Anh một cách hiệu quả với niềm yêu thích, lúc đầu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Cha mẹ nên dành thời gian mỗi ngày cho trẻ, cùng trẻ hám phá những bài mới đồng thời chuẩn bị cho trẻ tài liệu học phù hợp với trẻ.

Dưới đây là 5 bước chính giúp trẻ học tiếng Anh:

• Hãy cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt

• Kết hợp tiếng Anh ở trường với tiếng Anh ở nhà để tạo môi trường học hoàn thiện xung quanh con bạn

• Nâng cao khả năng ghi nhớ tiếng Anh của con bằng cách cung cấp và tạo ra càng nhiều cơ hội thực hiện càng tốt

• Giúp con có thêm niềm đam mê và yêu thích học tiếng Anh bằng cách cung cấp cho trẻ các tài liệu học phù hợp với sở thích theo lứa tuổi

• Có những cuộc gặp gỡ thường xuyên với giáo viên của con để nắm được quá trình học cũng như khả năng tiếp thu của trẻ.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan