KHI LỖI THUỘC VỀ NHỮNG VÌ SAO

Share:

Ba tháng ngay sau ngày xuất bản, The Fault In Ours Stars của John Green đã nhận được hàng chục bài phê bình tác phẩm, nhưng cuốn sách đã cho thấy định mệnh đã sắp sẵn cho nó một vị trí trong dòng chảy văn học thế giới.

Ông Green như một ngôi sao nhạc rock đang lên của giới văn chương nhờ vào ba cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, với cuốn được ra mắt đầu tiên là Looking For Alaska cho đến tác phẩm gần nhất là Paper Towns. Nhưng những cuốn tiểu thuyết này của ông chủ yếu là các biến thể của một chủ đề ( cậu bé nhút nhát không có được tình yêu với một cô gái bí ẩn) - những tác phẩm đáng để đọc trong thể loại YA nhưng vẫn còn nằm trong khuôn khổ chưa thể thoát khỏi các khuôn mẫu để tạo dấu ấn riêng.

Nhưng với Khi lỗi Thuộc về những vì sao, nó mang lại cho chúng ta cảm giác về một lần đặt cược của tác giả với quyết định phá rào. Có lẽ ông đã đúng, cuốn tiểu thuyết như được chắp cánh vượt qua những rào cản của các chủ đề lớn ( cuộc sống, tình yêu và cái chết) và thành công. Green có một tiền đề đầy tiềm năng và đưa ra một câu chuyện trung thành, nhanh chóng mà sâu sắc, những điều cho thấy nó tác phẩm xứng đáng với một vị trí cao hơn trong tương lai.

Hazel Lancaster, 16 tuổi, người trong ba năm ròng đã sống cùng căn bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn IV quái ác. Mặc dù trong lần chẩn đoán cuối cùng của mình, cô đã nhận được một loại thuốc thử nghiệm và tưởng chừng như nó đã thành công và có thể kéo dài cuộc sống của cô khi khối u đã thu nhỏ. Bên cạnh cô luôn luôn là một bình oxy và một ống chèn ở mũi giúp cô thở.

Đến đây, có lẽ mọi người sẽ cảm thấy hơi lo lắng, bởi nó hơi giống phong cách của Nicholas Sparks, nhưng sự tự nhận thức của Hazel sẽ nhanh chóng xua tan ý nghĩ đó. Hazel là một người kể chuyện tuyệt vời vì cô ấy biết tất cả những kỳ vọng cơ bản của một người sống chung với bệnh ung thư. Cô thích giải thích, bình phẩm về nó ngay cả khi cô đang phải chịu đựng nó.

Cuốn sách yêu thích của Hazel, một cuốn sách mà cô không bao giờ nói đến vì " quảng cáo nó sẽ như là một sự phản bội ", đó là An Imperial Affliction, bởi một tác giả ít được biết đến tên là Peter Van Houten. Đó là cuốn sách viết về một cô gái trẻ sống chung với căn bệnh ung thư, nhưng nó không phải cuốn sách về ung thư, bởi theo lời Hazel :

"Như những cuốn sách về ung thư trước kia, người ung thư bắt đầu tổ chức từ thiện gây quỹ để chống lại bệnh ung thư. Và cam kết từ thiện này nhắc nhở người ung thư về lòng tốt của nhân loại và làm cho người ta cảm thấy được yêu mến và thêm can đảm bởi vì họ sẽ ra đi nhưng sẽ để lại những di sản cho những người khác đang chữa bệnh"

Người kể chuyện của Van Houten cắt ngang qua tất cả những điều đó, nói thẳng với Hazel về thực tế của ung thư theo những cách mà không một bài viết hay tác phẩm nào có được. Cuốn sách kết thúc lưng chừng không hồi kết, như là một sự gợi ý cho cái chết của cô gái nhưng đã để lại nhiều câu chuyện không được giải quyết.

Khi tham gia một nhóm hỗ trợ những bệnh nhân ung thư, hazel gặp Augustus Waters, một cậu thiếu niên đẹp trai, ngoan ngoãn nhưng mắc chứng u xương ác tính đã phải cắt bỏ đi chân phải của mình để thay bằng một chiếc chân giả. Cậu bị cô hấp dẫn ngay lập tức, hai người làm quen và dần trở nên thân thiết, nhưng Hazel sợ, cô sợ bệnh tật của cô sẽ là một quả lựu đạn hủy hoại tất cả những ai tiến vào phạm vi của nó.

Augustus, người đã từng mất đi người bạn gái vì bệnh ung thư không quan tâm tới điều đó, anh đã âm thầm lên kế hoạch giúp Hazel có thể gặp được thần tượng văn học của cô ở Amsterdam để có thể trả lời những câu hỏi về cái kết của câu chuyện cũng như những gì sẽ xảy ra với mẹ của Anna sau đó. Tác giả Van Houten là một nhân vật được nói đến rộng hơn nhiều so vời Hazel hay Augustus, và do đó bất kỳ ý đồ nào để đưa ông ấy tới với họ dường như chỉ làm thời gian trôi nhanh hơn cho đến khi cặp đôi này có thể quay lại cùng nhau.

Mối quan hệ của Augustus và Hazel tạo thành tâm điểm của cuôn sách, và cảnh của họ sau cuộc gặp gỡ với Van Houten có lẽ là điều hay nhất của thể loại này mà tôi đã đọc trong nhiều năm qua.

Những chân dung đồng cảm của ông Green đã là một dấu ấn trong tất cả các tiểu thuyết của ông. Nhưng Hazel và Augustus là hai sáng tạo tuyệt vời nhất của ông. Hiểu sâu sắc và hiểu biết phi thường.

Sử dụng những tiêu chí của Hazel để đánh giá, Khi lỗi lầm thuộc về những vì sao không phải là một cuốn sách về ung thư. Rõ ràng ung thư có mặt trong tất cả các trang sách nhưng rõ ràng nó không phải alf một cuốn sách về ung thư, bệnh tật hay tử vong. Đó là về cuộc sống : những điều và những người làm cho nó có giá trị cuộc sống - và tất cả những mỏi mệt của Hazel khi ngồi tronbg nhóm hỗ trợ sẽ biến mất khỏi mắt cô, ngay cả khi cô biết cốt lõi của chúng.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan