KHI NÀO BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN HẰNG NGÀY ĐỂ KẾT NỐI VỚI CON CỦA BẠN

Share:

Trong một lần tiến hành một sự kiện kết nối những bà mẹ tương lai cho một dự án nghiên cứu về sự sống tại Oxfordshire, điều thú vị tôi được nghe những câu chuyện của những người mẹ khi tôi hỏi họ những câu đánh giá về sự liên kết mẹ và con. Có một người mẹ mới mang thai được 2 tuần đã nói với tôi như thế này: Cô ấy có thể cảm nhận được một sự sống đang nảy nở trong bụng cô ấy mặc dù phải đến tuần thứ 8 cô ấy mới đến cuộc hẹn khám thai đầu tiên.

Một người mẹ ở tuần thứ 26 lại cho tôi biết: Em bé của cô có thể nhận ra vị trí bàn tay của cô ấy khi chạm vào bụng. Cô ấy có thể cảm nhận được những ngón tay nhỏ xíu của em bé khẽ chạm vào tay cô và nói với cô rằng: “Mẹ ơi, đợi con thêm vài ngày nữa mẹ nhé”. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi chủ yếu tập trung vào sự phát triển trí tuệ và hành vi của những em bé trước sinh và sau sinh trong môi trường tương tác tích cực của cha mẹ trong lúc mang thai.

ĐIỀU KÌ DIỆU CỦA SỰ SỐNG

Có lẽ một điều mà chắc bạn được học hoặc nói đến trong sách, nhưng có lẽ với kiến thức hạn hẹp hiện tại của chúng ta về sự sống trước sinh chỉ có thể nói: Sự sống và liên kết đặc biệt giữa mẹ và con là một chuỗi lập trình hoàn hảo để cho bé và mẹ, thậm chí những người thân của bé có thể gặp, cảm nhận, và điều chỉnh hành vi ngay từ lúc bé chưa sinh ra đời. Chính những liên kết này làm cho đứa trẻ có thể nhận ra giọng của mẹ mình chỉ sau vài giờ sau sinh. Sau đó 1-2 ngày, bé có thể nhận ra giọng của cha bé. Bé cũng có thể hiểu được ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ không phải mẹ đẻ. Những giác quan nhạy cảm trên bộ da hoàn thiện ở thai kì cuối đã cho bé cảm nhận chính xác những gì bên ngoài thông qua những sóng truyền đặc biệt vào môi trường nước ối.

Một bộ phận phát triển sớm khác là đôi tai, cũng bắt đầu phát triển ở khu vực gần vùng đầu cuả trẻ tại tuần thứ 3. Trẻ có thể nghe giọng của bạn và đáp ứng lại âm thanh từ tuần thứ 12. Nghiên cứu của nhóm TS. Marx V., ĐH Dunlee, Anh Quốc lần đầu tiên cho chúng ta thấy những đáp ứng trẻ với giọng nói và những cái chạm kết nối của mẹ mặc dù bé vẫn còn nằm trong bào thai. Mặc dù TS.Marx khảo sát trên 1 nhóm nhỏ gồm 23 thai phụ khỏe mạnh, nhưng những bằng chứng của hình ảnh 4D về sự chuyển động đáp ứng của các bé, như di chuyển nhẹ đầu về phía âm thanh, di chuyển tay để chạm vào thành bụng và mở miệng, đã cống hiến vào một cách nhìn mới về tương tác liên kết mẹ và con trong phát triển trí tuệ.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẠO LIÊN KẾT GIỮA MẸ VÀ CON

Những gì về cơ chế sinh học đằng sau của sự liên kết hiện tại chúng ta vẫn còn chưa rõ, nhưng dựa trên những bằng chứng thực nghiệm trên các nhóm nghiên cứu về tương tác tạo liên kết trước và sau sinh, cũng như những nghiên cứu về sự phát triển não bộ trước 5 tuổi, đã cho chúng ta biết rằng: Những tương tác này là mang nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé

• Việc cảm nhận sự sống và hiện diện của bé tạo cho người mẹ một sức sống mãnh liệt và vượt qua những nỗi đau và áp lực khi mang thai. 

• Theo nhóm nghiên cứu của Gs. Kisilevsky, ĐH Queen, Canada và nhóm của Gs.Lecanuet, những em bé có thể cảm nhận được tương tác mẹ mình thường xuyên có sự phát triển về cấu trúc não bộ ổn định, hiểu được ngôn ngữ của mẹ và cảm nhận được một phần khái quát về môi trường sau này bé sẽ ra đời.

KHI NÀO? LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU LIÊN KẾT VỚI EM BÉ CỦA BẠN?

Không phải là quá sớm để bắt đầu liên kết với em bé của bạn! Nghiên cứu hiện tại ủng hộ việc tạo một thói quen tạo liên kết với em bé ngay từ tuần thứ 16 với những đặc điểm chú ý sau:

• Từ tuần thứ 16 (ở thai kỳ thứ 2): Nên nói chuyện với trẻ về công việc hằng ngày, nói về cha của bé, nói về gia đình, nói về những ước mơ của mẹ, của cả gia đình khi con xuất hiện,…Tránh các cuộc cãi vã và lớn tiếng giữa các thành viên, những âm thanh này có thể tạo một tác nhân gây stress lên em bé

• Từ tuần thứ 21 – hết thai kỳ cuối: Nên vừa nói chuyện vừa chạm nhẹ vào bụng của bạn, như đang chạm bé. Hãy tượng tượng về những câu chuyện và ước mơ mà bạn, cha bé và bé sẽ làm khi bé ra đời. Những chuyến đi chơi cả gia đình, tưởng tượng về bãi biển lãng mạn mà bạn và chồng bạn gặp và yêu nhau như thế nào. Hãy kể với bé điều này. Giọng nói của bạn nên trầm ấm, như 1 người kể và trò chuyện với bé. Việc nói chuyện với bé còn mang nhiều lợi ích hơn là cho bé nghe nhạc vì nó thực tế đem lại cho bé những câu chuyện thực của cha mẹ và trí tưởng tượng.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TẠO THÓI QUEN?

Bắt đầu bằng cách dành một chút thời gian mỗi ngày để kết nối với con của bạn. Ngay sau khi thức dậy và hoặc trước khi đi ngủ sẽ tốt cho nhiều bà mẹ tương lai. Trong thời gian này, ngồi yên lặng và nhẹ nhàng đặt tay trên bụng của bạn. Tập trung vào hơi thở của bạn và bắt đầu nghĩ về em bé của bạn (hy vọng và ước mơ, mong muốn của bạn như cha mẹ, v.v.). Đó là một cách tuyệt vời để tập trung vào phép lạ đang nảy nở bên trong bạn và để lên kế hoạch việc bạn muốn trở thành một người cha, người mẹ như thế nào.

Nguồn: FB bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan