KHI NÀO CON BẠN NÊN BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH?

Share:

Hiện nay tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu hoá và bất kì gia đình nào cũng mong con cái mình có thể học tốt tiếng Anh để giao tiếp rộng hơn với xã hội đồng thời cũng có tương lai sáng lạnh hơn. 

Dù nhìn ở bất kì khía cạnh nào thì cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng và cần thiết của việc học tiếng Anh, nghe nói đọc viết tốt. Chính vì vậy các cha mẹ rất quan tâm đến việc học tiếng Anh cho con từ khi con còn ở bậc mầm non.

Câu hỏi thường được đặt ra là: Khi nào thì nên bắt đầu cho con học tiếng Anh nhỉ? Con học tiếng Anh ở độ tuổi nào sẽ là tốt nhất?

Và chỉ có 1 đáp án cho các câu hỏi đó: Cha mẹ nên cho con tiếp xúc, học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Trẻ em được sinh ra với kỹ năng học ngôn ngữ vô cùng đặc biệt. Trẻ con có thể học nhiều ngôn ngữ cùng một thời điểm vì bộ não của trẻ được lập trình đặc biệt để học và ứng dụng ngôn ngữ hiệu quả. Chức năng này có thể được đặc tên là "Hộp ngôn ngữ".

Hộp ngôn ngữ chỉ mở tạm thời và vận hành tốt nhất trong 7 năm đầu đời của một em bé. Sau đó chiếc hộp sẽ dần đóng lại và cho đến khi bé 11 tuổi thì khả năng tiếp thu ngoại ngữ của trẻ sẽ không còn đặc biệt nữa.

Điều đó không có nghĩa nói rằng sau 11 tuổi, trẻ không có khả năng học tiếng Anh mà trẻ sẽ bị hạn chế và gặp nhiều khó khăn hơn, không phát huy được các đặc tính của hộp ngôn ngữ. Những đặc tính trong giai đoạn 7 năm đầu đời của trẻ là độc nhất vô nhị vì chúng cung cấp cho bộ não non nớt 3 kỹ năng quan trọng mà người trưởng thành không có:

Lập sơ đồ đa ngôn ngữ: hộp ngôn ngữ tự động phân loại các âm của các ngôn ngữ khác nhau thành những nhóm mẫu hình âm, vì vậy nó có thể phân tách và sử dụng mỗi thứ tiếng khác nhau một cách hiệu quả.

Tự động sử dụng ngữ pháp: hộp ngôn ngữ nhận biết được những quy tắc ngữ pháp và áp dụng chúng một cách tự động bằng cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp tương tự để thể hiện những nội dung mới. Như vậy chỉ cần trẻ chỉ cần được chỉ dạy những ngoại lệ của quy tắc ngữ pháp mà thôi.

Phát âm chuẩn: hộp ngôn ngữ ghi nhớ cách cơ mặt chuyển động khi tạo ra âm mới và bắt chước. Cơ mặt của trẻ em link hoạt và mềm dèo nên trẻ có thể học phát âm chuẩn xác bất cứ ngôn ngữ nào.

Những năm trước khi trẻ lên 10 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để học nói không chỉ tiếng mẹ đẻ mà còn ngôn ngữ khác để tận dụng hết các kỹ năng đặc biệt của hộp ngôn ngữ.

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ nên học thật tốt tiếng mẹ đẻ trước khi học ngôn ngữ thứ 2 nhưng điều đó không hoàn toàn đúng vì cách vận hành của hộp ngôn ngữ rất đặc biệt và thực sự là một trường hộ " không dùng thì rất phí".

Lấp đầy hộp ngôn ngữ:

- Từ khi trẻ mới sinh đã bắt đầu lọc âm thanh nghe được thành các hình mẫu âm thanh nên dù không ai dạy trẻ vẫn nói được bố, mẹ, ba… Mọi em bé đều có bản năng lắng nghe âm thanh và quan sát khuôn mặt người đối diện khi âm thanh được phát ra. Sau đó em bé điều khiển miệng để bắt chước tạo ra những âm thanh đó.

- Trẻ phân loại âm thanh thành những mẫu hình âm và kết hợp với những âm thanh khác mà bé thấy thú vị như tiếng mèo kêu, tiếng chim hót, tiếng động cơ, tiếng còi xe… Sau đó trẻ sẽ tự động phân biệt những âm thanh ngôn ngữ với những tiếng động khác mà chúng nghe được.

- Khi bé 1 tuổi, thông qua quá trình này, các bé đã lĩnh hội được đủ những hình mẫu âm thanh để bắt đầu phân biệt được các từ riêng lẻ và phát âm chuẩn xác các từ đó.

- Trẻ em rất thực tế, vì thế từ đầu tiên các bé nói được thường là tên một đồ vật mà bé cần, bé muốn hoặc bé thích.

- Khi bé học được một từ mới, chúng sẽ lưu lại trong bộ nhớ của bé, từng chút một tạo nên một kho ngôn từ cho bé. Bé sẽ bắt đầu bằng từ đơn sau đó tạo nghĩa bằng các từ ghép. Những từ trẻ sử dụng chỉ giới hạn trong thế giới bé nhỏ với những nhu cầu và trải nghiệm hàng ngày của chúng.

- Trẻ sẽ để ý được rằng khi kếp hợp các từ lại với nhau trẻ sẽ được đáp ứng nhu cầu nhanh hơn. Trẻ thường chọn những từ nổi trội và hữu dụng nhất và hoàn thiện dần để tạo thành một câu nói hoàn chỉnh

Bổ sung tiếng Anh: khi trẻ tiếp nhận thêm một loại ngôn ngữ, thì hộp ngôn ngữ của trẻ sẽ tự động phâm loại các mẫu hình âm, không hề bị trộn lẫn với tiếng mẹ đẻ của trẻ mà rõ ràng thành túi tiếng Việt, túi tiếng Anh. Nghe thật thú vị phải không bố mẹ?

Túi tiếng Anh:

- Hộp ngôn ngữ đa ngôn ngữ lưu trữ tất cả những túi ngôn ngữ trong cùng một chiếc hộp vì thế trẻ có thể chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác ngay lập tức. Những ngôn ngữ được học sau này sẽ được lưu trữ ở những khu vực tách biệt trong bộ não. Đó là lý do tại sao người lớn rất khó khăn khi chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Vì thế cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy cho em bé của mình tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt nhé. Xã hội hiện đại nên có rất nhiều phương pháp hiệu quả giúp trẻ học tiếng Anh thật tốt và mẹ Ốc sẽ chia sẻ ở các bài viết sau nhé.

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan