KHI NÀO NÊN CHO TRẺ ĂN DẶM THEO PHƯƠNG PHÁP 3IN1

Share:

Khi nào nên cho con ăn dặm là một trong số những vấn đề được các mẹ quan tâm nhất khi con chớm bước vào giai đoạn 4-5 tháng. Nhiều gia đình đã bắt đầu cho con ăn dặm vào giai đoạn này, tuy nhiên, rất nhiều mẹ chờ hẳn đến khi con được 6 tháng tuổi mới bắt đầu giới thiệu các đồ ăn khác ngoài sữa mẹ cho con. Vậy nên cho con ăn dặm vào lúc nào mới là khoa học nhất theo phương pháp 3in1?

Độ tuổi thích hợp cho con ăn dặm 

Ăn dặm 3in1 là phương pháp kết hợp linh hoạt các kiến thức của 3 kiểu ăn dặm phổ biến hiện nay: ăn dặm BLW, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống. Mỗi kiểu lại có lý luận khác nhau về độ tuổi bắt đầu cho bé ăn dặm.

Ăn dặm kiểu Nhật thường áp dụng khi bé 4-5 tháng tuổi, ăn dặm truyền thống nhiều khi còn sớm hơn, khi bé chưa đầy 4 tháng, ăn dặm BLW khuyến khích cho trẻ ăn dặm khi con được 6 tháng  tuổi.

Theo WHO, Tổ chức y tế thế giới, bé cần được bú sữa mẹ/sữa công thức hoàn toàn trong 6 tháng đầu và chỉ nên ăn dặm sau 180 ngày (6 tháng). Lý do cho việc này là:

  • Trước 6 tháng, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện nên chỉ có thể hấp thu được sữa mẹ hoặc sữa công thức. Các thực phẩm bé ăn vào, nhất là trong phương pháp ăn dặm truyền thống có nhiều dinh dưỡng như đạm, béo… khó tiêu hóa đối với bộ máy còn non nớt của bé. Do vậy, dù mẹ cho ăn nhưng hầu như bé chưa thể tiếp nhận dinh dưỡng từ thực phẩm trước khi tròn 6 tháng.
  • Cho ăn dặm sớm có thể là gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bé,  nhất là khi bố mẹ ép con ăn nhiều. Điều này gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn trớ, thậm chí trào ngược thực quản do hệ tiêu hóa của bé vẫn còn chưa thực sự hoàn thiện.
  • Bé sẽ luôn có cảm giác no do đồ ăn dặm, khó tiêu, giảm lượng sữa bú vào và thậm chí bỏ sữa. Điều này hiển nhiên có thể hiểu, vì dung tích dạ dày của trẻ còn rất nhỏ. Khi bé giảm sữa và chưa tiêu hóa được đồ ăn dặm, bé sẽ dễ bị gày gò, thiếu chất, giảm cân.
  • Tăng nguy cơ nếu bé bị dị ứng với thực phẩm nào đó. Do hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện, trong trường hợp bé có cơ địa dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, tình hình sẽ trở nên tệ hơn rất nhiều nếu điều đó xảy ra với một em bé trên 6 tháng. Thực phẩm thường có nguy cơ dị ứng và nhiễm khuẩn bao gồm: sữa bò, hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc…, đậu phộng (lạc), phômai mềm, pate gan động vật …

Thực tế, phương pháp BLW còn có thể “giãn” thời gian bắt đầu cho con, khi trên 6 tháng tuổi một chút, khi mẹ quan sát bé đã đủ điều kiện như: ngồi vững, giữ thăng bằng tốt đầu và cổ, có thể cầm nắm thức ăn và cho chính xác vào miệng…. Đối với ăn dặm kiểu Nhật, đồ ăn bắt đầu từ rất loãng đến đặc dần, từ nghiền nhuyễn nhỏ mịn đến thô dần, mẹ có thể giới thiệu sớm hơn một chút nhưng cũng nên đợi ít nhất là trên 5 tháng nhé.  Và lý tưởng nhất theo phương pháp ăn dặm 3in1 là mẹ hãy chờ đến khi con đủ 6 tháng tuổi để có thể tiếp nhận, khám phá thế giới thực phẩm một cách sẵn sàng nhé. 

Tại sao một số loại đồ ăn dặm dán nhãn "thích hợp cho bé từ 4 tháng tuổi"?

Các mẹ có thể bắt gặp nhãn “thích hợp cho trẻ 4 tháng tuổi” trên một số sản phẩm ăn dặm của Anh và một số nước khác.

Về điều này, trước năm 1994, Bộ Y Tế Vương Quốc Anh đã khuyến cáo các bậc cha mẹ rằng độ tuổi ăn dặm của bé có thể từ 3 tháng. Sau năm 1994, khuyến cáo này thay đổi từ 3 tháng thành 4 tháng, là độ tuổi tối  thiểu cho bé bắt đầu ăn dặm. Sau đó, quốc hội Anh đã thông qua một bộ luật được thông qua để ngăn chặn việc sản xuất đồ ăn dặm cho trẻ em dưới 4 tháng tuổi.

Vào năm 2003, sau một loạt các nghiên cứu khoa học, Bộ Y Tế Vương Quốc Anh đã tăng thời điêm tối thiểu này lên 6 tháng. Tuy nhiên từ năm này lại không có sự thay đổi nào về luật pháp diễn ra như năm 1994, vì vậy đồ ăn dặm dán nhãn cho trẻ 4 tháng tuổi vẫn được lưu hành. Điều này gây nên sự nhầm lẫn cho các bậc cha mẹ. Họ không biết rằng 4 tháng tuổi là quá non nớt để những đứa trẻ làm quen với đồ ăn dặm và vẫn tiếp tục mua chúng.

Sau này, Công  ước quốc  tế  về Quảng cáo các  sản  phẩm  thay  thế  sữa  mẹ đã được kí kết ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam (đã ban hành trong Luật Quảng Cáo), nhằm hạn  chế  việc  quảng  cáo  các loại  thức  ăn, đồ  uống dành cho các em bé dưới 6  tháng  tuổi  và  hầu  hết  tất  cả  các  quốc  gia  trên  thế  giới  đã  ký  vào đó.  Tuy nhiên, tại  một số quốc  gia, trong đó có cả Vương Quốc Anh, nhiều Công ước quốc  tế  vẫn  ở  dạng tự nguyện, nghĩa là ngành sản xuất thực  phẩm  không bắt buộc  phải  tuân  theo. Do đó, ngày nay các mẹ vẫn có thể bắt gặp đồ ăn dán nhãn “thích hợp cho trẻ 4 tháng tuổi”. 

khi nao cho be an dam

Tuy nhiên, hiểu được tác hại của việc cho con ăn dặm quá sớm, các mẹ sẽ có quyết định của riêng mình về thời điểm cho con ăn dặm, để em bé có được một khởi đầu hoàn chỉnh cho bộ máy tiêu hóa, sức khỏe và những thời gian vui vẻ bên mâm cơm gia đình!

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan