KÍCH CỠ VÀ HÌNH DẠNG THỨC ĂN AN TOÀN CHO BÉ ĂN DẶM TỰ CHỈ HUY

Share:

Rất nhiều mẹ khi lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé có nhiều mối băn khoăn về độ khả thi và sự an toàn khi bé tự xử lí quá trình tiếp nhận thức ăn. Mục tiêu của việc mẹ cho bé ăn dặm tự chỉ huy là để bé sẽ tự lấy thức ăn nên cha mẹ cần quan tâm đến kích cỡ và hình dạng thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của bé. Khi mẹ lựa chọn những đồ ăn có kích cỡ và hình dáng phù hợp, trẻ sẽ thích ứng dễ hơn với phương pháp này, dễ cầm, nắm, nhặt và đưa thức ăn vào miệng.

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm tự chỉ huy, kĩ năng lớn nhất của chị lúc này là cầm và nắm và sau đó mới đến nhặt nên mẹ sẽ giúp trẻ sắp xếp đồ ăn trên bàn ăn phù hợp cho trẻ, giúp trẻ phát triển thêm các kĩ năng của mình.

Các mẹ cũng cần nhớ rằng trẻ sẽ tự kiểm soát quá trình ăn dặm của mình vì thế cha mẹ chỉ cần đứng ở khoảng cách đủ gần để quan sát trẻ. Không nên giúp trẻ đưa thức ăn vào miệng hay ngồi bên cạnh hướng dẫn trẻ ăn.

Vai trò lớn nhất của mẹ chính là nghiên cứu và chuẩn bị thực đơn phù hợp mỗi ngày cho trẻ còn những việc còn lại trong quá trình trẻ khám phá thức ăn, cha mẹ hãy để trẻ là người chỉ huy, tự quyết định mọi thứ, quyết định sẽ ăn gì, cầm nắm gì, khi nào bắt đầu và khi nào kết thúc bữa ăn.

1. Giai đoạn khởi đầu: khi bé đã có thể cầm đồ vật vào lòng bàn tay và nắm chặt lại

Dấu hiệu rõ ràng nhất để cho biết em bé của bạn đã sẵn sàng ăn dặm chưa đó là khi bé tự cầm nắm đồ vật và đưa chính xác vào miệng. Khi em bé của bạn có dấu hiệu đó thì bạn đừng ngại ngần mà hãy bắt tay ngay vào việc chuẩn bị bữa ăn dặm đầu tiên cho bé nhé.

Ngoài ra thì có khi các mẹ cũng sẽ trải nghiệm việc em bé nắm tóc mình mà không chịu bỏ ra :)

Vậy nên chuẩn bị đồ ăn cho em bé trong giai đoạn này như thế nào?

Vì em bé đang trong giai đoạn cầm nắm đồ vật thật chặt nên nếu mẹ chuẩn bị đồ ăn quá nhỏ thì bé sẽ nắm nó trong bàn tay mình và khi đưa lên miệng thì sẽ không thể gặm được đồ ăn.

Kidandlove khuyên các mẹ nên chuẩn bị đồ ăn có kích thước lớn một chủ để khi bé cầm phần thức ăn sẽ nhô ra và bé có thể thử hương vị của món ăn.

Các loại thức ăn và kích cỡ mẹ có thể chuẩn bị cho bé:

• Bông cải xanh, ngô bao tử, một quả chuối

• Bơ, xoài hoặc dưa hấu bỏ hạt cắt thành miếng lớn

• Khoai lang, cà rốt, bí đỏ nướng

• Loại nui có kích cỡ lớn

• Bánh mì nướng bơ

• Ức gà

• Pancake với khoai lang nghiền

-> Giai đoạn này thường kéo dài từ khi trẻ 6 tháng đến 8 tháng

2. Giai đoạn bé có thể nắm được đồ ăn một cách chuyên nghiệp và khéo léo hơn

Trong giai đoạn bé từ 8 đến 12 tháng, bé đã có thể cầm nắm được khéo hơn, biết nhặt đồ vật bằng ngón cái và ngón trỏ hoặc kết hợp ngón cái với nhiều ngón tay để cầm nắm đồ vật theo chủ đích). Vì thế trong giai đoạn này mẹ đã có thể giới thiệu đến bé những món ăn có kích cỡ nhỏ nhắn, gọn gàng hơn.

do an cho be an dam blw

Các món ăn mẹ có thể chuẩn bị cho bé trong giai đoạn này gồm có:

• Các loại hạt đậu như đậu hà lan

• Hạt ngô luộc

• Nho khô

• Nho cắt thành lát

• Rau và cà rốt luộc

• Ngũ cốc không đường

Mẹ có thể cho trẻ thử cầm thìa xúc sữa chua không đường hoặc súp/ cháo để trẻ có thể luyện thêm các kĩ năng mới và phát triển thêm khả năng của mình.

Mẹ cũng cần chú ý đến khả năng bé có thể bị hóc khi ăn dặm tự chỉ huy.

Mẹ tuyệt đối tránh cho bé ăn phải những thực phẩm như da gà, da cá, xương dăm, các loại hạt trơn, khô cứng. Với những loại quả hình tròn như nho, cà chua bi, cherry, mẹ nên cắt thành từng lát cho trẻ. 

Các thực phẩm cứng, giòn dễ bị vỡ khi ăn mẹ cũng nên tránh cho trẻ tiếp xúc ví dụ như cà rốt sống, táo. 

Khi cho bé ăn mẹ nên để bé ngồi lưng thẳng đứng.

Nếu mẹ kiểm soát được những điều trên thì mẹ đừng lo lắng gì khi cho em bé ăn dặm tự chỉ huy nhé. Em bé của mẹ giỏi hơn mẹ nghĩ rất nhiều đấy!

Chúc mẹ và bé có quãng thời gian ăn dặm thật vui.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan

Cháo bí đỏ càng cua biển.

Bánh bông dừa.

Đậu hũ yến mạch sốt thanh long đỏ.

Cháo chim bồ câu - kỷ tử - khoai lang.