LÀM GÌ KHI TRẺ GIẬN DỮ

Share:

Có rất nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng và bất an khi con mình dễ giận dữ, cáu gắt hay không thể kiềm chế được bản thân. Có những trẻ khi bị rối loạn tinh thần thì thường có xu hướng đấm đá bất kì ai hay vật gì trong tầm mắt. Trẻ cũng có thể trở nên mất kiểm soát và chửi bới ầm ĩ khi nổi giận.

Đối diện với con cái trong tình trạng giận dữ, cha mẹ cũng đã không thể giữ nổi bình tĩnh, khuyên nhủ không được đã dùng đến cả đòn roi nhưng tất vả đều vô ích. Thế mới thấm câu hỏi, làm cha mẹ cũng cần phải học, sinh con rồi mới sinh cha.

Làm gì trong những hoàn cảnh như thế này có lẽ là câu hỏi mà mọi bố mẹ đều tự hỏi. Nếu chúng ta mốn con cái trầm tĩnh hơn, chúng ta cần giúp chúng hiểu được lí do làm chúng giận giữ và dạy chúng cách chế ngự cơn giận.

Nói ra những điều này nghe tưởng chừng rất đơn giản, nhưng khi thực hành rồi mới thấy nó thực sự khó khăn và cần cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Nếu cha mẹ kiên trì, nhẫn nại, cha mẹ sẽ giúp con học được cách thức lành mạnh hơn để xử lí con giận đồng thời khám phá cùng con nguyên nhân vì sao con lại cảm thấy khó chịu đến thế.

Có 5 bước cha mẹ có thể áp dụng để làm dịu cơn giận của trẻ.

Bước 1: cha mẹ nhận ra những dấu hiệu báo trước rằng con bạn sắp nổi giận.

Ví dụ 1 số trẻ trước khi nổi giận thường có những biểu hiện như trông rất căng thẳng, siết chặt tay, bóp chặt các ngón tay, mặt mũi và tai đỏ bừng lên hay trẻ nghiến răng, mắt long lên.

Cơn giận tiến triển rất nhanh và bùng phát vì vậy để trẻ tự kiềm chế và hạ cơn giận xuống là khá khó khăn vì thế cha mẹ hãy giúp trẻ.

Bước 2: Cha mẹ phán đoán những nguyên nhân dẫn đến sự giận giữ cho trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có lí do để giải thích cho cơn giận của mình tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến thì lại khá thầm kín. Vì vậy sự tinh ý từ phía cha mẹ, quan tâm chăm sóc con hơn sẽ giúp cha mẹ hiểu được những nguyên nhân thầm kín này. Chẳng hạn như con cảm thấy rất khó chịu vì cứ hay bị đem ra so sánh với anh/chi/em trong gia đình hay bạn bè trong lớp. Hay con làm gì vụng về cũng sẽ bị chê bai…

Bước 3: Khích lệ trẻ nói ra suy nghĩ, cảm nhận của mình

Nhiều trẻ biểu hiện thái độ như đấm đá, la hét, cắn, véo vì đơn giản là trẻ không biết diễn tả sự cáu giận bằng cách nào khác. Trẻ có thể rất muốn chia sẻ với cha mẹ, người mà trẻ yêu quý về những suy nghĩ của trẻ nhưng lại không thể giãi bày. Chính vì vậy cha mẹ có thể giúp chị nói ra được những tâm tư suy nghĩ của mình, nói ra được cảm xúc thực sự mà trẻ đang phải chịu khi đó ví dụ như:

- Con đang tức giận lắm phải không?

- Con bất mãn điều gì vậy?

- Con đang căng thằng ah?

- Con có lo lắng hay bức xúc gì không?

- Con đang bực mình chuyện gì phải không?

- Ai làm con nổi điên ah?

- …

Khi con bạn giận giữ việc bạn hiểu con đang cảm thấy như thế nào thực sự rất có ý nghĩa với con.

Bước 4: Cha mẹ hướng dẫn con xử lí với cơn giận dữ

• Cha mẹ có thể hướng dẫn con tự trấn an mình khi đang căng thằng. Chẳng hạn như: Không sao đâu, cứ bình tình/ Hãy tự chủ một chút nào/…

• Hướng dẫn con cách vượt qua cơn giận. Chẳng hạn như thay vì đấm đá hay ném đồ, con có thể viết sự giận dữ lên giấy rồi sau đó xé mảnh giấy đó thành từng mảnh.

• Cha mẹ hướng dẫn con khi giận giữ hãy tìm cách thở nhịp nhàng. Trẻ có thể ngồi lên ghế trong tư thế thoải mái, lưng thẳng, hít thật sâu và chậm rồi đếm từ 1 đến 5. Nếu trẻ thực sự học được cách này thì nó rất có hiệu quả xua đi cơn giận và giúp trẻ bình tâm trở lại.

Bước 5: Trẻ chủ động ngồi 1 mình

Bố mẹ có thể khuyên trẻ khi con tức giận thì con hãy tìm một chỗ ngồi chỉ có một mình và bình tâm suy nghĩ. Hoặc con có thể hét lên thật to rồi ngồi nghĩ lại xem có còn giận dữ nữa không và nguyên nhân thực sự làm con giận dữ có tệ đến mức đó không.

Đôi khi, cách mà trẻ hành động lại chính là những gì mà trẻ học từ cha mẹ và người thân trong gia đình. Nếu bạn thường xuyên thể hiện sự giận dữ một cách tiêu cực trước mặt con cái, thì con cái bạn cũng sẽ học cách tiêu cực đó và có những hành động tương tự. Nếu muốn con bạn thay đổi, bố mẹ phải là người thay đổi đầu tiên, là tấm gương để con học theo. Sau đó bố mẹ có thể quan sát xem con đã biết kiềm chế cơn giận dữ chưa.

Cha mẹ có thể ghi chép lại những biểu hiện của con và để ý những dấu hiệu trẻ đang cần được giúp đỡ. Dưới đây là 1 số tính cách để cha mẹ tham khảo xem con mình có như vậy hay không:

• Trẻ không thể nói ra được cảm xúc khi bực mình

• Trẻ trở nên giận dữ bởi những việc khá nhỏ nhặt

• Trẻ khó kiềm chế sự giận dữ

• Trẻ chuyển từ giận dữ sang la hét, đấm đá, chửi thề

• Trẻ thường đánh người khác

• Trẻ hành động bột phát, thiếu suy nghĩ, liều lĩnh

• Trẻ thường ủ rũ, im lặng và không chia sẻ cảm xúc

• Trẻ thích viết, vẽ, nói chuyện về những vấn đề bạo lực.

Nếu con bạn có những dấu hiệu như trên, thì trẻ đang gặp vấn đề và bạn cần đọc lại 5 bước trên. 

Sau đó bạn ghi lại số lần con giận dữ trong vòng 1 tuần lễ và bạn ghi lại những cách bạn có thể giúp con giảm bớt sự giận dữ. Bạn trao đổi với con để giúp con ý thức hơn và hiểu hơn về chính cơn giận của mình.

Bạn tìm hiểu nguyên nhân tiềm ẩn làm con bạn giận, liệt kê ra giấy và tưởng tượng xem bạn có thể làm gì để giúp con giải quyết các nguyên nhân này. Nếu con bạn không biết cách để giãi bày cảm xúc thì bạn hãy giúp con. Bạn hướng dẫn con các cách vượt qua cơn giận và khuyên con nên thực hành khi con gặp cơn giận dữ.

Mọi kế hoạch thay đổi nhận thức và cách ứng xử cho con bạn không thể chỉ làm 1 lần hay lúc nhát mà có kết quả. Đó là 1 quá trình liên tục và thường xuyên. Với bất kì bước thay đổi nhỏ nào của con thì việc bạn công nhận, động viên tán thưởng cũng đều giúp trẻ cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Bạn sẽ cần tối thiểu 21 ngày để có thể thấy kết quả thực sự vì thế đừng vội bỏ cuộc nhé. 

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan