Làm sao để bé đi mẫu giáo không nước mắt

Share:

Khi nào nên cho trẻ đi học?

Hiện nay hầu hết các trường mầm non đều nhận trẻ từ 3 tuổi là lớp đi học mẫu giáo. Tuy nhiên, một số trường có nhận thêm lớp nhà trẻ 2 tuổi. Vậy 2 tuổi hay 3 tuổi sẽ là tuổi thích hợp cho trẻ đi học?

Việc trẻ đi học ở giai đoạn 2 tuổi hay 3 tuổi là phụ thuộc vào khả năng phát triển giao tiếp và não bộ của trẻ. Khi trẻ có khả năng phát triển ngôn ngữ tốt, có thể diễn đạt lại được một câu chuyện hay một sự việc là lúc trẻ hoàn toàn có thể sẵn sàng đi học. Vì vậy, việc quyết định cho trẻ đi học ở 2 tuổi hay 3 tuổi là phụ thuộc vào khả năng nhận thức của trẻ, từ đó cha mẹ có thể đưa ra quyết định cho trẻ đi học ở tuổi thứ 2 hay thứ 3.

Việc đi học sớm có lợi ích là giúp trẻ có cơ hội giao tiếp sớm, có tính tự lập cao, được vui chơi có tổ chức, khoa học…

Nhưng việc cho trẻ đi học sớm lại tiềm ẩn một số nguy cơ về sức khỏe như dễ mắc các bệnh lây nhiễm như cúm, ngủ mơ, stress…

Làm sao để giúp trẻ đi học không khóc

Đây là câu hỏi làm đau đầu không ít ông bố, bà mẹ đang chuẩn bị cho con đi nhà trẻ. Hầu hết tất cả các trẻ khi bắt đầu đi học đều sẽ khóc và ốm. Vì sao vây? 

Trước khi đi học, trẻ được sống trong môi trường hẹp, bó gọn trong không gian gia đình, khi bước sang môt môi trường mới khác lạ trẻ sẽ có cảm giác không an toàn, đây là lý do chính gây ra sự sợ hãi và khóc ở trẻ mới đi học. Trẻ sẽ có cảm giác không được bảo vệ và lạ lẫm với tất cả mọi thứ xung quanh từ cô giáo đến đồ đạc trong lớp. Vì vậy cha mẹ cần loại bỏ những ý nghĩ đó của trẻ bằng các cách sau:

- Hãy kể cho bé câu truyện về lớp học trước khi chuẩn bị cho bé đi học từ 1 đến 2 tháng trước khi cho bé đi học, việc này giúp bé có thể tưởng tượng được phần nào giai đoạn bé sắp trải qua.

- Hãy cho trẻ đến lớp và cha mẹ cùng ngồi với trẻ chơi trong lớp mỗi ngày khoảng 15-20 phút để trẻ quen dần với môi trường mới trong khoảng 2 tuần trước khi định cho trẻ đi học (với trường hợp cha mẹ có thể vào lớp). Trường hợp cha mẹ không được phép vào lớp, hãy đưa trẻ đến trường mẫu giáo, cho trẻ chơi các trò chơi quanh sân trường, cho trẻ xem các bạn học và chơi trong lớp một thời gian trước đi học để trẻ có thể cảm nhận được việc mình sắp phải trải qua.

- Cần hướng dẫn và dạy trẻ cách thể hiện yêu cầu muốn đi vệ sinh hay uống nước, cần thông báo cho cô giáo.

- Khi trẻ mới đi học, hãy cho trẻ đi học muộn một chút và nên đón sớm, khi đưa trẻ vào lớp hãy đi thật nhanh ra ngoài, không nên ở lại xem trẻ làm gì, hoặc nói chuyện với cô giáo, vì việc làm trên sẽ khiến trẻ càng khóc và theo bạn mà thôi. 

- Buổi sáng, trước khi đi học, hãy tạo niềm vui cho bé bằng cách cho bé chọn bộ quần áo mà bé thích, cho bé  đi đôi dép mà bé thích nhất hay hãy cho phép bé chọn món ăn vặt mà bé khao khát… nó sẽ giúp bé quên đi nỗi sợ hãi khi đến trường.

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ phải đi học sớm, từ 6 tháng đến 1 tuổi đã phải đi học. Ở độ tuổi này trẻ còn quá nhỏ để có thể đi học, nhưng do điều kiện gia đình không có người trông và không có khả năng thuê người trông trẻ, cha mẹ vẫn phải đưa trẻ đi học. Ở giai đoạn này trẻ chưa thể nói cũng như chưa có khả năng nhận thức đầy đủ nên cho trẻ đi học giai đoạn này là không an toàn. Vì vậy bắt buộc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về người định sẽ gửi con xem họ có là người cẩn thận không? Môi trường trông trẻ có đảm bảo vệ sinh không? Và người đó đã có kinh nghiệm trông trẻ độ tuổi này chưa? 

Khi đưa trẻ đi học, cha mẹ cần chuẩn bị kỹ cho trẻ đồ ăn, sữa và các vật dụng cần thiết như quần áo tã, bỉm… để người trông có thể thay cho trẻ khi trẻ nôn trớ.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan