LÀM SAO ĐỂ TRẺ PHÁT HUY TỐI ĐA TRÍ SÁNG TẠO

Share:

Một lần tôi tình cờ nghe một câu chuyện từ 2 mẹ con khi đang trên tàu bắt về lại Birmingham. Đoạn hội thoại giữa 2 mẹ con làm tôi chú ý:

Bà mẹ: "Mẹ bảo con nhiều lần chiếc lá là nên vẽ màu xanh, thân cây là màu nâu. Hôm nay, mẹ lại bị cô mắng vốn về điều này.

Đứa con tầm 4 tuổi líu ríu: "Dạ, nhưng con thích màu vàng"

Ngài Ken Robison, Nhà giáo dục nổi tiếng người Anh đã từng nói: “Nếu ta không tạo đủ không gian để trẻ phát triển hết sự sáng tạo, thì cũng không nên bóp chết trí tưởng tượng của trẻ bằng những suy nghĩ của ta. Mọi thành tựu đều xuất phát từ sự sáng tạo và trí tưởng tượng.”

HIỂU VỀ TRÍ SÁNG TẠO CỦA TRẺ

Theo GS.Majorie Taylor , ĐH Oxford, sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và theo một cách riêng của mỗi trẻ. Tuy nhiên, sự sáng tạo của trẻ sẽ bắt đầu mang lại những lợi ích khi trẻ thực sự phát triển dần những nhận thức về thế giới xung quanh. 

Độ tuổi trung bình quan sát được là từ 14 tháng tuổi.

Trước khi bước sang 3 tuổi, trẻ có thể xây dựng được những kỹ năng hiểu quy trình ít hơn 3 bước, tìm và giải quyết vấn đề 1-2 khía cạnh và thứ tự ưu tiên (việc ưu tiên là do trẻ tự quyết định, không phải theo suy nghĩ của ba mẹ hay người lớn).

NHỮNG CÁCH GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TRÍ SÁNG TẠO

Để có thể giúp trẻ phát triển xây dựng trí sáng tạo, cha mẹ có thể tạo ra một môi trường vui chơi gồm 3 yếu tố sau:

1. Có sự tương tác

2. Tạo một hiệu lệnh tốt trong giao tiếp

3. Vật thể chơi phải đáp ứng với hoạt động sáng tạo của não bộ

SỰ TƯƠNG TÁC

Thông qua các hoạt động thông thường mà tăng tính tương tác như: Đọc sách cho bé, chơi thú rối bằng bàn tay, dẫn bé đi công viên và nhà sách.

Không cần chọn sách/thú rối cầu kì, quan trọng là cách mà cha mẹ biểu cảm khi kể chuyện cho bé và cách mà cha mẹ hỏi đáp bé để gia tăng sự tập trung.

Yếu tố nên bỏ qua: Không nên quá tập trung vào việc trẻ có nghe bạn kể hay nghe bạn đọc sách. 

Yếu tố cần phát triển: Sự tham gia của bé vào hoạt động dù là nhỏ nhất. VD, trẻ muốn lật trang sách, hoặc trẻ muốn cầm con rối.

TẠO MỘT HIỆU LỆNH TỐT 

Từ 19 tháng tuổi, trẻ có thể nhận thức sự chuyển tiếp các bước của quy trình. Hiệu lệnh lệnh chỉ giúp trẻ nhận ra “sự nhận thức này” rõ ràng hơn qua lời nói. 

hiệu lệnh như thế nào? Nó không phải là “lệnh”, mà chỉ đơn giản là những từ để biết trẻ xong 1 việc, đến 1 việc khác. VD. Thay vì nói: Chúng ta đi thôi,con không được mua món đó 

Thì bạn có thể nói: Con có 3 phút nữa nhé, rồi mẹ con chúng ta về.

Khi xong 3 phút, bạn bế trẻ về, mặc dù trẻ sẽ khóc và thể hiện dữ dội. Nhưng, việc khóc này của trẻ sẽ khác cách mà bạn nói :chúng ta đi thôi,con không được mua món đó. Ở câu nói số 2, trẻ dần biết hiệu lệnh, trẻ sẽ tự diễn ra 1 tình huống, thuật ngữ tiếng Anh gọi là future orientation or future thinking, để tái diễn hoạt động. Điều này trẻ sẽ dễ chấp nhận khái niệm, tự sáng tạo ra lí do hợp lý để chấp nhận khái niệm bắt buộc.

Hiệu lệnh cũng giúp trẻ có thêm ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc. Do đó, tính ương bướng của trẻ cũng có thể được cải thiện.

VẬT DỤNG CHƠI NÊN ĐÁP ỨNG TÍNH SÁNG TẠO

Điều này không có nghĩa là cha mẹ phải tốn tiền chọn những món đồ chơi đắt tiền. Cái chính ở đây là cha mẹ nên biết điều gì sẽ cuốn hút một đứa trẻ dưới 6 tuổi.

MÀU SẮC 

Theo một số bằng chứng, màu sắc khác nhau của vật thể có thể tác động vào hypothalamus trong não bộ trẻ gây nên những đáp ứng khác nhau về cảm xúc của trẻ.

Theo chuyên gia Linda Adler, ĐH Kentucky, Mỹ 

Bản màu thích hơp dành cho trẻ dưới 3 tuổi:

*Thích màu đơn hơn là trộn màu.

* Thích Màu sáng hơn màu tối.

-->Chọn màu sáng

*Thích vật có màu hơn là chỉ có màu đen 

-->Chọn đồ chơi có màu

* Thích màu có bước sóng ngắn hơn 

-->Chọn màu sáng có bước sóng ngắn như màu xanh lá cây, màu xanh da trời

* Màu đỏ là được yêu thích trong nhiều tình huống và bất quy tắc

Bản màu thích hợp dành cho trẻ lớn hơn 3 tuổi:

*Thích sự phối 2 hoặc 3 màu

-->chọn 2 màu: VD chọn trái banh có màu vàng-đỏ

*Thứ tự màu yêu thích tăng dần (gợi ý): Vàng < cam< tím< xanh lá cây< đỏ < xanh da trời.

CẤU TRÚC 

Vật thể gồm lắp ghép nhiều bộ phận. Bắt đầu với 2 bộ phận: phần đầu và thân. Sau đó, tăng 1-2 bộ phận mỗi 2 tháng từ 15 tháng tuổi.

Lưu ý kích thước không quá nhỏ (đặc biệt không nhỏ hơn đường kính miệng của trẻ dưới 3 tuổi) vì nguy cơ bị hóc dị vật cao.

Vật liệu nên bằng gỗ hoặc nhựa an toàn vì trẻ có khuynh hướng thích cắn hoặc ngậm khi chơi.

Nguồn: Bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan