LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT?

Share:

Mặc dù trẻ em có lợi thế tự nhiên đặc biệt, năng khiếu bẩm sinh để học tiếng Anh, tuy nhiên trẻ có nhược điểm là không thể tập trung lâu và cũng chưa biết cách học như thế nào. Vì thế để trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất thì chúng ta phải cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh theo cách chúng có thể học tốt nhất.

Cha mẹ không nên đặt vị trí người lớn vào khi nhìn nhận và đánh giá cách học của trẻ. Vì trẻ có cách học và tiếp thu hoàn toàn khác người lớn. Người lớn có thể nhớ hết được những gì nhìn thấy nhưng thường quên những gì nghe được. Trẻ em thì ngược lại vì trẻ có thể tiếp thu qua 3 kênh với mức độ ngang nhau: nghe, nhìn và thực hành.

Trẻ có khả năng học tập qua nhiều kênh vì bản thân trẻ đang trong quá trình phát triển nhiều kĩ năng sống khác nhau. Vì thế nếu cha mẹ cho rằng trẻ chỉ có thể học qua nghe hoặc nhìn thì có nghĩa là cha mẹ đang bỏ lỡ cơ hội của hai kênh tiếp thu của trẻ. Nếu trẻ có điều kiện để được học bằng nghe, nhìn và tham gia vào các hoạt động thể chất thì chúng sẽ dễ dàng ghi nhớ ngôn ngữ được sử dụng trong các hoạt động đó.

Để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất thì cha mẹ sẽ cần quan tâm đến 6 thành tố chính tác động đến khả năng tiếp cận của trẻ với tiếng Anh:

• Âm thanh

• Hình ảnh

• Hứng thú

• Sự lặp lại

• Hoạt động

• Liên kết

Để làm rõ hơn ý nghĩa của từng thành thành tố, cha mẹ có thể tìm hiểu thêm từng thành tố như dưới đây:

1. Âm thanh:

Khả năng nghe của trẻ là rất tốt. Trẻ không chỉ biết lắng nghe, bắt chước lại giọng điệu mà trẻ con còn có khả năng ghi nhớ tất cả những từ trẻ đã nghe. Chính vì vậy những bài nói tiếng Anh dưới dạng băng đĩa audio sẽ có tác dụng nhất định với trẻ.

Cha mẹ có thể lựa chọn các loại audio khiến trẻ thích thú và dễ nhớ như:

• Các bài hát tiếng Anh ngắn gọn, vui nhộn

• Các mẩu truyện phù hợp lứa tuổi, nội dung đơn giản, dễ hiểu

• Những cuộc hội thoại sử dụng từ vựng quen thuộc

• Những bài vè sử dụng nhịp điệu hài hoà, âm hệp vẫn giúp dễ nhớ

• Các trò chơi ngôn từ

2. Hình ảnh:

Trẻ có thể ghi nhớ hình ảnh rất tốt nên cha mẹ có thể sử dụng hình ảnh để hỗ trợ việc học tiếng Anh cho trẻ. Hình ảnh sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu được kết hợp với âm thanh, hành động và hoạt hình để tạo ra bối cảnh:

• Flashcard

• Hoạt hình

• Truyện tranh

• Những bài vè minh hoạ

• Những hình ảnh tương tác

3. Hứng thú:

Để thu hút cũng như duy trì được hứng thú cho trẻ khi học tiếng Anh chính là lựa chọn những chủ đề trẻ thích, những cảm xúc mà trẻ có thể chia sẻ và những kiểu hài hước mà trẻ thích.

• Chọn chủ đề hấp dẫn trẻ

• Lồng cảm xúc vào âm thanh hoặc hình ảnh

• Hài hước: là yếu tố bổ trợ cho hứng thú và khả năng ghi nhớ.

Trẻ có khướu hài hước khá đặc biệt và vượt trội hơn người lớn. Với trẻ những vụng về hay tai nạn nhỏ khá buồn cười. Trẻ cảm thấy rất thích thú khi bị ướt, bị bẩn hay làm cho người khác bị ướt/ bẩn.

Trẻ ở độ tuổi tiểu học cảm thấy buồn cười ở những điều khá kì quặc, ngớ ngẩn và bất bình thường với suy nghĩ của trẻ.

Chính vì vậy nếu có sự hài hước trong những bài hát, câu chuyện hay hình ảnh và trò chơi thì trẻ có thêm cơ hội sẵn sàng nhập cuộc và các từ, cụm từ được sử dụng trong những hoạt động như thế sẽ lưu lại trong tâm trí trẻ.

4. Sự lặp lại

Mặc dù việc lặp lại sẽ giúp trẻ nhớ được lâu nhưng một số cách lặp thông tin cũng cần chọn lựa để đem lại sự hiệu quả thay vì buồn chán.

Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ học thuộc một danh sách từ mới theo kiểu học vẹt vì thường trẻ sẽ chỉ nhớ được các từ ở đầu và cuối mà quên phần ở giữa. Thêm nữa, khi trẻ chỉ máy móc học mà không có sự liên tưởng, gắn kết với âm thanh, hình ảnh thì trẻ sẽ nhanh quên.

Vì thế để lặp lại có hiệu quả cao nhất thì sự lặp lại cần phải được liên kết với một bối cảnh và kích hoạt sự hài hước, cảm xúc của trẻ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Có nhiều cha mẹ băn khoăn vậy nên lặp lại bao nhiêu lần mới đủ, bao lâu thì nên lặp lại để trẻ có thể nhớ dài hạn?... 

Cách lặp lại hiệu quả có thể được gợi ý như sau:

• Trẻ nghe từ mới trên đĩa CD sau đó được nhìn thấy hình ảnh tương ứng, rồi trẻ nghe lại từ này ở một bài hát hoặc một câu chuyện và khi về nhà thì trẻ có thể gặp lại từ đó trong bài học về nhà. Một tuần sau, trẻ gặp lại từ đó trong trò chơi. Tháng sau trẻ gặp lại trong bài hát, mẩu truyện mới…Khi đó sự kết hợp của những lần lặp lại và nhắc nhở sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn.

5. Hoạt động

Bản chất tự nhiên của trẻ là vận động, nô đùa và tràn đầy năng lượng. Khi trẻ em được tham gia vào một hoạt động học tập liên quan đến thể chất, trẻ sẽ ghi nhớ bài học đó tốt hơn. Chính vì vậy học đi đôi với hành sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt nhất.

Ví dụ khi cô giáo dạy trẻ "flower" - bông hoa bằng cách cho trẻ nghe từ bông hoa và nhìn hình ảnh bông hoa qua flashcard. Trẻ được kết nối giữa hình ảnh và âm thanh. Sau đó cô giáo đưa một lọ hoa ra để trẻ được rút hoa lên, đưa lên mũi ngửi, sờ cánh hoa, thì trẻ sẽ lưu lại ký ức về từ đó cụ thể và thực tế hơn. Trẻ càng sử dụng nhiều giác quan thì trẻ càng có ký ức đầy đủ về hình ảnh, âm thanh và cảm giác. Khi đó trẻ sẽ ghi nhớ được từ flower lâu hơn và liên tưởng đến hình ảnh rõ ràng hơn

6. Liên kết:

Tạo những mối liên kết cho trẻ giúp chúng học theo 3 cách rất quan trọng:

• Đặt liên kết các từ vào trong những trường từ vựng có những đặc trưng tương tự: đưa các từ vào nhóm chung có sự liên kết như các con vật, các phương tiện giao thông, các nghề, các màu sắc…

• Liên kết những từ mới và kiến thức đã biết: gắn kết từ mới với những gì mà trẻ đã biết, gợi mở cho trẻ dựa vào những gì mà trẻ có thể tiếp thu, đã tiếp thu và đã có kiến thức. Ví dụ khi học từ "hot" cha mẹ có thể gợi ý cho trẻ đến hình ảnh ngọn lửa, bình nước sôi…

• Liên kết các từ gặp trong một hoàn cảnh với những từ học trong hoàn cảnh khác như tiếng Anh ở lớp và ở nhà

Cách kết hợp 6 thành tốt trên:

- Âm thanh + hình ảnh

- Âm thanh + hình ảnh + hứng thú cảm xúc

- Hành động + âm thanh

- Lặp lại âm thanh và hành động

- Những trò chơi ngôn ngữ mang tính cạnh tranh

- Xu hướng hài hước hoá mọi chuyện

Việc cha mẹ kết hợp 6 thành tố này trong quá trình giúp trẻ học tiếng Anh sẽ giúp việc học tiếng Anh của trẻ trở nên vui vẻ, tự nhiên và hiệu quả. Cha mẹ có thể đặt các mốc thành tựu mà con cần đạt được trong quá trình học tiếng Anh trước khi lên 10 để củng cố và dạy trẻ phù hợp hơn.

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan