MẬT MÃ DA VINCI - TIỂU THUYẾT TRINH THÁM HẤP DẪN MỌI THỜI ĐẠI

Share:

Mật mã Da Vinci là cuốn thứ hai trong bộ tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng viết về giáo sư ký tượng học của Đại học Harvard, Robert Langdon. Ngay khi vừa được xuất bản, cuốn sách đã vấp phải hàng loạt những chỉ trích từ phía Giáo hội Công Giáo, Roma, cũng như những tín đồ Cơ Đốc trên toàn thế giới. Bỏ qua những tình tiết hư cấu, những lý giải của tác giả về nền tảng khởi thủy của Kitô giáo, chúng ta phải thừa nhận rằng đó là một tuyệt tác được viết ra bởi một thiên tài, nó không chỉ đơn thuần chỉ còn là một cuốn tiểu thuyết, mà còn là một biên niên sử về những biến động đáng kể trong thế giới Kitô giáo.

 

Các chủ đề được đưa ra trong cuốn tiểu thuyết như : Hiệp sĩ Đền Thánh, Chén Thánh, Mary Magdalene, dòng máu hoàng gia hay tu viện Sion, hội kín được thành lập bởi những người trí tuệ nhất thời bấy giờ, rất phù hợp với đông đảo quần chúng. Cuốn sách đã dũng cảm dệt nên một con đường ngay từ khi bắt đầu cho thế giới Kitô giáo hiện nay, chính vì vậy nó đã làm dấy lên cơn thịnh nộ của tín đồ Cơ Đốc nhưng cũng đã khơi dậy trong lòng độc giả khát khao mãnh liệt để có thêm kiến thức về chủ đề này .

Với tài năng của mình Brown đã tạo nên một sự kết hợp tinh tế giữa một Paris hoa lệ với các yếu tố lịch sử Kitô giáo, cùng với đó là 2 nhân vật đáng mến - giáo sư Robert Langdon và nhà mật mã học xinh đẹp người Pháp, Sophie Neveu.

Trong tựa đề câu chuyện, Mật mã Da Vinci tự nhiên đã đề cập đến một trong những thiên tài toàn năng nhất mọi thời đại, Leonardo da Vinci, và những mật mã trong câu chuyện đều được xây dựng xung quanh ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi tác phẩm của ông. Bỏ qua hàng triệu lời giải thích và vô số những câu chuyện ngụ ngôn, Mona Lisa yêu quý với nụ cười bí ẩn xuyên thời gian bây giờ đã được ban cho một bí mật khác. The Last Supper, một kiệt tác của Da Vinci trên tường phòng ăn cũ trong nhà thờ Santa Maria del Grazie ở Milano, được thần bí hóa với một câu chuyện mới về người ngồi bên cạnh Đấng Christ, Mary Magdalene. Đó thực sự là những trải nghiệm thú vị trong cách giải thích của Dan Brown về các kiệt tác của Leonardo.

Theo Brown, Leonardo chính là một Đại Sư ( grand master) thuộc một hội kín bí mật, tu viện Sion, trong đó tất cả các thành viên của hội đều tin rằng Mary Magdalene là vợ của Chúa Jesus Christ, và họ có sứ mệnh bảo vệ bí mật này trong những vòng tròn nhỏ nhất vì e sợ cơn thịnh nộ của Nhà thờ. Đây không phỉa là những tuyên bố nhỏ ngay cả trong một tác phẩm hư cấu, và đây cũng không phải là tác phẩm hư cấu nhỏ - với sự nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng của Dan Brown kết hợp với trí tưởng tượng của ông qua mỗi trang của cuốn sách.

Robert Langdon tỉnh dậy trong khách sạn Ritz với tin về một vụ giết người. Tại bảo tàng Louvre, Langdon và Sophie bắt đầu với những manh mối đầu tiên trên cơ thể của Jacques Sauniere - và nhận ra rằng đó là một ambigram hoàn hảo đưa họ tới với bức họa Mona Lisa của Leonardo. Bất cứ ai đã viếng thăm Louvre đều biết bức tranh vô giá này được treo trong đại sảnh Salle des Etats, bức tranh như khiến bức tường khổng lồ chìm vào trong nó, một sự hiện diện chân thật khiến chúng ta run lên trước sự lộng lẫy của nó. Và với lời nhắn nguệch ngoạc ngang mặt Mona Lisa - một anagram khác - dẫn chúng ta tới một kiệt tác khác của Da Vinci - Madonna of the Rocks - và ngay sau đó, đối tượng tìm kiếm của họ đã được làm rõ : Chén Thánh.

Brown đưa chúng ta trở lại với The Last Supper, tôi đã có một sự ngạc nhiên nho nhỏ ở đây khi biết nó là một bức bích họa. Leonardo đã không sử dụng kỹ thuật fresco để vẽ bức tranh của mình, mà thay vào đó ông đã dùng một kỹ thuật mới với hỗn hợp dầu, lòng đỏ trứng và dấm, sơn lên trên thạch cao khô. Kết quả là kiệt tác mà ông mất bốn năm để hoàn thành, bắt đầu thoái hóa dần theo thời gian. Nếu bức họa này trong tay, không những chúng ta không phải thương tiếc sự mất mát của nó cũng như số tiền bỏ ra để khôi phục lại mà nó còn giúp chúng ta hiểu thêm về những câu trả lời của Dan Brown trong Mật mã Da Vinci về bức tranh này bởi vì nó vẫn còn trong điều kiện nguyên sơ.

Trong The Last Supper, Chúa Kitô không cầm cốc - cũng không có một chiếc nào trên bàn - nhân vật bên trái của Chúa được miêu tả như Mary Magdalene. Cô ấy có phần nữ tính, với mái tóc dài và một chút ngực, đang dựa vào Chúa Kitô khi nghe về sự phản bội. Chén Thánh với Dan Brown không ai khác hơn là Mary Magdalene, vợ Chúa Kitô, và đang mang trong mình dòng máu hoàng gia của họ. Lần theo những nhân vật này chúng ta như được xuyên qua các đường phố, nhà thờ và viện bảo tàng ở Paris, sau cùng là đến Anh. Chúng ta cũng được theo dõi câu chuyện về tên sát thủ được thuê bởi Opus Dei, nhóm người Kitô hữu hiện đại ngày nay những kẻ mong muốn bí mật được chôn cùng với Langdon và Sophie - và các thành viên từ hội kín Tu viện Sion - cũng bằng mọi giá phải bảo vệ bí mật về "Chén Thánh"

Sự tiến hóa của đức tin và vai trò của nhân loại trong đó là hai chủ đề lặp lại trong cuốn sách Mật mã Da Vinci. Tại sao giáo hội lại hình thành theo cách của nó, tại sao nhà thờ lại thích đàn ông trở thành người đứng đầu và điều hành xã hội? Có lẽ do khi đó nhân loại cảm thấy mối nguy hiểm từ phụ nữ đối với nhà thờ, chính trị hay các lĩnh vực xã hội khác - chứ không phải vì sự mạnh mẽ hay năng lực của nam giới. Và họ đã thay đổi những đức tin sơ thủy như thế nào ? hạn chế vai trò của phụ nữ trong nhiều thế kỷ sau đó ra sao? Đây là những câu hỏi mà chúng ta đã khám phá ra trong quá trình đọc cuốn sách Mật mã Da Vinci và những câu hỏi đó gợi lên cho chúng ta một cuộc tìm kiếm cho chân lý thực sự.

Bài cảm nhận của bạn Tuấn Anh

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan