MẸ CÓ NÊN UỐNG TRÀ, CÀ PHÊ TRONG THỜI GIAN CHO CON BÚ KHÔNG?

Share:

Câu hỏi:

Em có thói quen phải uống 1-2 ly trà, cà phê một ngày mới có thể hoạt động được tốt. Khi ở nhà chăm con cũng vậy. Em nghe nói chất caffein trong các thức uống này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới bé, vì vậy không nên uống trong thời gian cho con bú. Điều này có đúng không?

Trả lời:

Điều này đúng mà cũng không đúng.

Đúng là khi tiêu thụ các thức uống chứa caffein, chất này có thể đi vào sữa mẹ và cũng giống như tác dụng giúp người lớn chúng ta tỉnh ngủ, chất này cũng có thể làm cho các bé khó ngủ hơn và cũng có thể kích thích các bé, làm bé khó chịu, quấy nhiều hơn và gắt gỏng hơn.

Tuy nhiên, lượng caffein qua sữa mẹ rất thấp, dưới 1% lượng caffein mà mẹ tiêu thụ và vì vậy, đối với những trường hợp uống các thức uống chứa caffein một cách điều độ, một hay hai ly một ngày, đa số các bé bú mẹ sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Khuyến cáo chung cho các mẹ đang cho con bú, cũng như các mẹ đang mang thai, là nên giới hạn mức tiêu thụ chất caffein này, tối đa là 300mg caffeon một ngày mà thôi.

Để cho chúng ta dễ tính, đây là hàm lượng caffein có trong các thức uống phổ biến mà ta có thể sử dụng:

+ 1 ly cà phê lọc, có khoảng 140mg caffein

+ 1 ly cà phê hoà tan (gói sẵn) có khoảng 100mg caffein

+ 1 ly trà chỉ có khoảng 75mg caffein - dĩ nhiên, những ly trà đặc mà miền Bắc hay dùng, nồng độ caffein có thể cao hơn nhiều.

Tuy nhiên chúng ta cũng nên nhớ, các thực phẩm và thức uống khác cũng có thể có caffein. Điển hình như:

+ Nước uống tăng lực, thường chứa hàm lượng caffein cao mà nhiều người không nhận biết, có thể lên đến 80mg caffein trong một lon nước.

+ Nước uống ngọt như coca cola, pepsi, cũng có thể chứa vài chục caffein.

+ Socola, cũng là một nguồn thực phẩm chứa nhiều caffein. Trung bình, 50g socola nguyên chất chứa khoảng 50mg caffein.

Đây là những con số tham khảo, các mẹ tính để giới hạn cho bản thân khi cho con bú. Dĩ nhiên, nhìn chung, một, hai ly trà, cà phê, hoặc thỉnh thoảng uống nước ngọt, ăn socola, vẫn là chuyện bình thường, không cần quá bận tâm. Còn nếu bạn thấy bé trở nên cáu bẳn, khó ngủ, quấy nhiều, đặc biệt khi bạn uống quá nhiều thức uống chứa caffein, điều hiển nhiên là chúng ta nên điều độ lại, để tránh ảnh hưởng không tốt đến con, bạn nhé.

Trích: Chat với bác sĩ - Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan