MÔI TRƯỜNG MÁY TÍNH THÂN THIỆN CHO TRẺ

Share:

Không ai phủ nhận những thành tựu tuyệt vời của công nghệ điện tử. Chiếc máy tính đầu tiên ra đời đã đánh dấu một kỷ nguyên mới, gói gọn trong 1 chữ: Nhanh 

Nhiều cha mẹ đặt câu hỏi liên quan đến việc làm sao tạo một môi trường máy tính lành mạnh và an toàn giúp trẻ phát triển bền vững về mặt tư duy và giao tiếp xã hội. Làm sao giúp trẻ trở thành một người chủ động biết sử dụng công cụ, không phải là một người phải lệ thuộc vào công nghệ. Việc ngăn cấm hay dạy trẻ cách sử dụng và lựa chọn môi trường an toàn là tốt hơn? Chọn máy tính cho trẻ nên đảm bảo các yếu tố nào?

Câu trả lời nằm ở chỗ cha mẹ quan tâm như thế nào trong việc xây dựng một môi trường công nghệ lành mạnh cho trẻ khi còn nhỏ. Cách mà cha mẹ tìm đại 1 thiết bị điện tử nào đó cho trẻ chơi để dành thời gian làm việc khác, sẽ khác cách mà cha mẹ đầu tư giúp trẻ phát triển thêm những kĩ năng mà công nghệ mang lại.

ĐỘ TUỔI CỦA TRẺ CÓ THỂ TIẾP XÚC VỚI MÁY TÍNH

khi nào thì cho trẻ tiếp xúc máy tính

Viên Hàn lâm Nhi Khoa Mỹ đã có những quy định nghiêm ngặc cho độ tuổi và thời gian trẻ có thể tiếp xúc hay không với máy tính nói riêng, các thiết bị điện tử nói chung. 

Theo Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ:

Các bé dưới 2 tuổi là không nên tiếp xúc hoặc giới thiệu máy tính. 

Trẻ trên 2 tuổi có thể làm quen với máy tính, nhưng tổng thời gian sử dụng (tiếp xúc màn hình) là không nhiều hơn 2 tiếng/ngày. 

TẠI SAO? 

Trên thực tế, dưới 2 tuổi, mọi chương trình giáo dục và ca hát là không mang lại lợi ích cho trẻ. Nhưng từ 2 tuổi trở lên, một số chương trình giáo dục trên máy tính có sự lựa chọn kĩ lưỡng sẽ hỗ trợ phát triển một số kĩ năng cho trẻ trong việc đọc, nói và ngôn ngữ. Tuy nhiên, quá nhiều thời gian trên màn hình (> 2 giờ/ngày) sẽ làm giảm thời gian giao tiếp xã hội và các hoạt động thể chất bên ngoài.

CHỌN CẤM ĐOÁN HAY ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC?

Cấm đoán không phải là phương pháp lâu dài khi số máy tính bán mỗi năm nhiều gấp 2.5 lần dân số. Giáo dục định hướng môi trường phát triển công nghệ lành mạnh sớm khi bé tiếp xúc với máy tính là điều được khuyên.

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC MÁY TÍNH LÀNH MẠNH NHƯ THẾ NÀO?

Có một vài nguyên tắc khi giới thiệu máy tính cho trẻ:

ĐỂ MÁY TÍNH NƠI NÀO TRONG NHÀ?

Đối với các bé dưới 7 tuổi, việc đặt máy tính vào phòng riêng của bé là không nên vì các bé dưới độ tuổi này chưa phân biệt sự khác nhau giữa sự kì diệu của thế giới ảo và thế giới thực. Việc đặt máy tính trong phòng sách hoặc gian phòng sinh hoạt chung của gia đình là được khuyên. Nghiên cứu cho thấy việc đặt máy tính ở những nơi sinh hoạt chung sẽ giảm thấp nguy cơ các bé bị lợi dụng trên mạng internet và quản lý tốt thời gian sử dụng của các bé. Nơi đặt phải có đầy đủ ánh sáng.

BẢN ĐỂ MÁY TÍNH CÓ ĐỘ CAO NHƯ THẾ NÀO?

Dạy bé cách ngồi đúng tư thế: lưng thẳng, bàn chân sát mặt đất và đầu gối 90 độ khi sử dụng máy tính là được khuyên. Dạy tư thế đúng càng sớm thì bé dễ thực hiện việc này như một luật bắt buộc nếu muốn sử dụng máy tính. Hơn nữa, ngồi đúng tư thế giúp trẻ tránh các vấn đề về tổn thương cột sốt và mắt.

Theo hướng dẫn của Gs. Alan H., ĐH Cornell, Mỹ, cha mẹ nên chọn độ cao của ghế phù hợp với bé trước, sau đó chọn bàn phù hợp. 

• Độ cao của ghế = độ dài khi bé ngồi thẳng, đầu gối cong 90 độ, bàn chân bé chạm bề mặt tiếp xúc

• Độ cao của bàn là cao hơn ghế khoảng 22 cm 

CHỌN MÁY TÍNH PHÙ HỢP

ĐẶC TÍNH CỦA TRẺ CON

Đặc tính của trẻ con là thích hình ảnh lớn – rõ – sống động. Lựa chọn máy tính cho trẻ con cũng nên dựa trên những yếu tố này. Dạy các bé khám phá những yếu tố này như thế nào trong các hoạt động vui chơi trên máy tính. 

Một máy tính bàn, linh động nhỏ gọn, không có những thiết bị dây điện rườm rà là một lựa chọn tốt cho trẻ con. Máy tính bàn cũng sẽ giúp trẻ hiểu rõ, nó chỉ được để ở trên bàn, và khi trẻ cần sử dụng thì trẻ phải ngồi lên bàn và đúng tư thế.

Trẻ con rất dễ bị cuốn hút vào hình ảnh sống động trên máy tính như màu sắc, hình dạng và âm thanh, đó cũng là một lí do mà tại sao các chương trình giáo dục trên máy tính có thể giữ trẻ tham gia lâu hơn so với chơi trên thực tế. Lợi thế này có thể phát huy bằng cách chọn những máy tính bàn có màn hình lớn, nhưng màn hình phải sử dụng công nghệ chống lóa, bảo vệ mắt của trẻ (VD như sử dụng màng iPS) để giúp sự tương tác trẻ với hoạt động giáo dục trên máy tính trở nên linh động hơn. Tuy nhiên giới hạn dưới 20 phút cho 1 lần sử dụng máy tính là điều cần thiết để đảm bảo trẻ sử dụng đúng quỹ thời gian học hỏi và vui chơi.

Các bé thường có khuynh hướng chạm vào màn hình để khám phá. Do đó, nên chọn máy mới, không nên sử dụng máy đời cũ hoặc máy đã lâu rồi không sử dụng vì độ an toàn trong các thiết bị điện tử cũ không đảm bảo cho các bé nhỏ (VD như rò điện). Lựa chọn máy tính mới và công nghệ mới, có thể tận dụng những ứng dụng hiện đại để bảo vệ an toàn hơn cho trẻ khi thao tác, mà biết đâu còn ứng dụng cho 1 số hoạt động vui chơi vào trí tưởng tượng của trẻ. Chẳng hạn, với dòng máy tính AIO Inspiron 7459 có sử dụng ứng dụng Intel RealSense 3D Camera có thể bộc lộ được cảm xúc của bé khi dùng (buồn, vui, hoặc động tác nhe răng cười), thậm chí chỉ những động tác vẽ nguệch ngoạc, không cần chạm vào màn hình, cũng đã tạo ra những hình ảnh sống động trên màn hình. Đôi lúc ngày nay, trẻ con có nhiều điều kiện để phát triển tư duy hơn, cha mẹ có nhiều lựa chọn, nhưng luôn nhớ rằng: Luật mẹ - con nên tồn tại khi cùng con sử dụng máy tính.

LUẬT MẸ - CON TRÊN MÁY TÍNH

Tôi khuyên điều này, nhưng có nhiều bạn sẽ tự hỏi: Trẻ con sao tuân thủ luật được, thích làm gì thì làm thôi. Thực sự, trẻ con khó mà tuân thủ luật, nhưng chúng ta cần cho trẻ biết đâu là thỏa thuận giữa bạn và trẻ. Trẻ cần được dạy tôn trọng thỏa thuận, vì nếu không tôn trọng thỏa thuận thì sẽ không có thỏa thuận. Chẳng hạn, khi trẻ sử dụng máy tính thì trẻ phải làm đúng những điều mẹ thỏa thuận trước đó với bé. Nếu trẻ không làm, thì không sử dụng máy tính. Trẻ sẽ hiểu thỏa thuận này là hoàn toàn công bằng.

Luật của Mẹ: Sử dụng máy tính chỉ là một phần trong các hoạt động vui chơi, không dùng thay thế các hoạt động khác hoặc dùng chiếm thời gian của trẻ để cha mẹ làm việc khác. Mẹ hiểu và thỏa thuận như vậy, trẻ cũng nên hiểu và chỉ nên dùng < 20 phút/lần, ngày không quá 2 lần vì những giờ khác bé có thể xem tivi, hoặc ra ngoài chơi.

Luật của Con: Con sử dụng máy tính cần sự hướng dẫn của mẹ, đừng để máy tính như “một bảo mẫu thay mẹ”. Mẹ hiểu và cùng bé tham gia các hoạt động vui chơi và học hỏi trên máy. Mẹ luôn hỏi và khuyến khích bé chơi, chọn hình, tô màu,…Bé hiểu và quay lại luật của Mẹ, khi kết thúc trò chơi, phải tắt máy và dành thời gian cho các hoạt động khác.

Nguồn: FB bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan