MUỐI LÀ KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

Share:

Đường là ngọt ngào và muối là khó khăn. Nhưng nếu cuộc sống chỉ toàn đường thì cơ thể sẽ bị sụp đổ. Muối tạo cho vị giác cảm thấy đậm đà, giúp cân bằng thể dịch, tăng cường hoạt động của cơ và thần kinh; nhưng muối lại là kẻ giết người thầm lặng!

Đời cha ăn mặn đời con khát nước!

Đó là kết quả của một nghiên cứu về biến thể gen ăn mặn TAS2R48, vừa mới được trình bày tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2016. Theo đó, những người có biến thể của gen này, sẽ ăn mặn gấp đôi so với người bình thường.

Đây không phải là công trình nghiên cứu đầu tiên về gen ăn mặn.

Hàng loạt những nghiên cứu đưa ra các bằng chứng khoa học chế độ ăn càng nhiều muối, thì cơ thể càng có nhiều vấn đề về sức khỏe. Khoa học đứng đằng sau chủ đề này đủ để chất đầy cả một thư viện.

Đây là khuyến cáo năm 2015 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ:

- Tất cả người Mỹ nên ăn dưới 1.500mg Natri để có trạng thái tâm lí và sức khỏe lí tưởng.

- Nếu giảm được lượng Natri xuống 1.000mg mỗi ngày, thì càng có lợi cho huyết áp.

- Không ăn quá 2.400mg Natri mỗi ngày.

Hướng dẫn này không áp dụng với những người bị mất lượng Natri lớn trong mồ hôi, như vận động viên thể thao, người làm việc nặng nhọc vất vả hoặc trong điều kiện nắng nóng.

Điều gì sẽ xảy ra khi ăn quá nhiều muối?

Natri kéo nước vào trong lòng mạch máu, làm tăng khối lượng tuần hoàn. Huyết áp theo đó tăng lên, thành mạch giảm tính co giãn, bị tổn thương và xơ vữa làm cho máu không vận chuyển được đến các cơ quan. Tim cũng phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đi các vị trí. Bệnh tim mạch và đột quỵ là hậu quả của ăn quá nhiều muối.

Trung bình, người Mỹ ăn nhiều hơn 3.400mg Natri mỗi ngày. Khoảng 80 triệu người Mỹ trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp. Con số của toàn thế giới vào khoảng 1 tỉ.

Trẻ em Mỹ cũng không là ngoại lệ. Gần 80% trẻ từ 1 – 3 tuổi và hơn 90% trẻ từ 4 – 18 tuổi ăn quá nhiều Natri. Trung bình, trẻ từ 2 – 19 tuổi ăn 3.100mg Natri mỗi ngày, gấp đôi số lượng 1.500mg mà Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo. Điều này làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp ngay từ khi trẻ 1 tuổi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có mối liên qua giữa Natri và huyết áp cao ở trẻ em và thanh thiếu niên, khoảng 1 trong 6 trẻ từ 8 – 17 tuổi bị tăng huyết áp. Hạ huyết áp ở thời thơ ấu có thể giúp hạ huyết áp ở tuổi trưởng thành. Ăn ít Natri có thể hạ huyết áp ở trẻ.

Natri vào cơ thể với tỉ lệ 11% là muối khi nấu thức ăn, 12% có trong thực phẩm tự nhiên, số còn lại lén lút dưới dạng chất bảo quản. Chính vì lẽ đó, Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã yêu cầu các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm phải tự nguyện giảm lượng Natri.

Bắt đầu cuộc chiến hạ Natri từ năm 1978, nhưng FDA không hề đơn độc. Bộ Nông nghiệp và Quốc hội Mỹ đã rất quyết liệt trong vấn đề này.

Cuộc chiến còn có sự tham gia rất tích cực của nhiều tổ chức khác như: Bộ Y tế; Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia; Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh; Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ; Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ; Trường Tim mạch Hoa Kỳ; Hiệp hội Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng; Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ; Hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ; Tổ chức Sức khỏe Pan American; Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ; Viện Y học Hoa Kỳ…

Đến nay, tất cả các ngành công nghiệp thực phẩm đóng gói đều phải ghi hàm lượng Natri trên bao bì. Theo đó, mỗi khẩu phần ăn được phận loại:

- Không có Natri: dưới 5mg.

- Natri rất thấp: từ 5 – 35mg.

- Natri thấp: từ 36 – 140mg.

Ăn nhiều muối không chỉ là vấn đề của riêng nước Mỹ. Trên thực tế, Hoa Kỳ tự ý thức là một quốc gia chậm trễ trong phong trào hạ Natri. Thế giới đã có 50 quốc gia bắt buộc hoặc tự nguyện giảm Natri với những loại thực phẩm nhất định. Vương quốc Anh đã làm việc này trong nhiều năm.

Lưu ý: Mỗi thìa cà phê muối = 2.300mg Natri.

=================

P/s: Toàn bộ thông tin và số liệu được trích dẫn nguồn từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Tổng hợp từ thông tin FB bác sỹ Trần Văn Phúc

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan