NGƯỜI GIÀU CÓ NHẤT THÀNH BABYLON

Share:

Người lái xe taxi đưa tôi ra bến xe - khi nghe tôi là một người làm bên lĩnh vực tài chính - anh đã không ngần ngại nói với tôi về "Người giàu có nhất thành Babylon" của George S.Clason, một cuốn sách đã thay đổi cuộc đời của anh ấy.

 

Từ cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon, anh tài xế đã nói với tôi, anh đã xây dựng một kế hoạch sống tiết kiệm, đầu tư và tạo ra thêm nhiều của cải. Quả thực trước đó tôi chưa từng nghe về cuốn sách này, và dĩ nhiên, trên cả quãng đường còn lại anh tài xế taxi đãkhông ngừng nói với tôi về cuốn sách này, nó đã gợi cho tôi nhớ về những dấu hiệu cổ điển của bong bóng thị trường chứng khoán : Hãy thật thận trọng, ví như khi người gác cửa tòa nhà của bạn đưa ra cho bạn những lời khuyên về trao đổi cổ phiếu.

Tôi không hề phải lo lắng, và tôi vui mừng vì tôi đã bỏ qua một bên những hoài nghi ban đầu để đọc cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon.

Clason đã viết và phân tích một loạt các "dụ ngôn Babylon" trong những năm 1920 dưới dạng những mẩu chuyện nhỏ trong cuốn sách. Những câu chuyện mà sau đó được tập hợp lại và phổ biến rộng rãi hơn thông qua các ngân hàng và các công ty bảo hiểm trong suốt những năm 1930.

Các dụ ngôn đọc như những câu chuyện kinh thánh truyền thống - như Cá và Món Loon, hoặc Prodigal Son hay cả Thy và Thou, Giveth và Taketh. Chúng ta cũng bắt gặp trong cuốn sách những người nô lệ, những người đi buôn lạc đà, những người cho vay tiền lấy lãi, những người lính và cả những người viết sách.

Giống như tất cả những ngôn từ tốt đẹp, những câu chuyện ngắn gọn đơn giản và có thể được tóm tắt chỉ bằng một cụm từ sinh động : Chúng dễ nhớ, đáng tin cậy và đúng sự thật.

Trong một chương Người giàu có nhất thành Babylon,  Dabasir, một nhà kinh doanh lạc đà kể lại câu chuyện về cuộc hành trình dài của anh ấy từ những người nô lệ đến những người buôn lạc đà với những phi vụ làm ăn béo bở thông qua sự may mắn và quyết tâm, nhưng điều quan trọng nhất là thói quen sống của anh ta. Băt đầu từ đói nghèo và nợ nần, Dabasỉ tìm ra cách sống với 70% thu nhập của mình, dành 20% còn lại để trả nợ cho chủ nợ, và 10% để tự trả cho mình thông qua việc tiết kiệm và đầu tư. Kết quả theo thời gian anh đã trả hết nợ nần và cuối cùng là có một cuộc sống thịnh vượng.

Tính đơn giản của dụ ngôn là nó không hàm chứa sự sáo rỗng vô vị, mà là sự vĩnh cửu của một bộ luật căn bản về tiền bạc. Mặc dù Clason đã viết cho họ gần một trăm năm trước, nhưng thật vô lý khi nghĩ rằng những người Babylon giàu có, cách đây ba nghìn năm, có thể vượt qua những câu chuyện có trong "Người giàu có nhất thành Babylon". Nhưng thực tế rõ ràng rằng : Sự khôn ngoan về tài chính không hề thay đổi một chút nào từ thiên niên kỷ này qua thiên niên kỷ khác.

Phần lớn chúng ta đều muốn trải qua một cuộc đời êm ả với một bộ quy tắc đơn giản, dễ nhớ về các vấn đề phức tạp như tình yêu, đức tin, cái chết, sở thích cá nhân vầ tất nhiên là cả tiền bạc.

Bởi vì những chủ đề này dường như kết hợp tất cả các yếu tố như bí ẩn, cá nhân, kín đáo và cả sợ hãi. Chúng ta tin tưởng các bài hát nhạc pop để tìm hiểu về tình yêu, tình dục. Chúng ta cũng tư vấn cho những người như Deepak Chopra về đức tin. Chúng ta giả vờ và chống lại tất cả những bằng chứng trái ngược, rằng cái chết là không thể tránh khỏi hoặc những thất bại trong cuộc sống

Mối quan hệ của chúng ta với tiền tệ là điều tồi tệ nhất trong số những thất bại này, bởi vì tất cả chúng ta có những mục tiêu như vậy. Những báo cáo nghiên cứu cho biết rằng những người nghĩ rằng họ cần nhiều tiền hơn ( đó là tất cả chúng ta ), với một sự thiếu hiểu biết căn bản về tiền ( đó là phần lớn chúng ta ) có thể dễ dàng tách chúng ta ra khỏi sự phụ thuộc vào tiền bạc. Tôi nghĩ đó là một sai lầm lớn và dễ gây hiểu nhầm.

Tôi có thể cho mọi người một số lời khuyên về tiền bạc ?

Hãy tắt TV, giảm âm lượng Radio, rời mắt khỏi Internet trong một ngày và hãy đọc cuốn sách này.

Sau khi đọc xong cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon hãy chuyển nó cho một người trẻ để họ cũng có thể sử dụng những lời khuyên trong đó.

Bài cảm nhận của bạn Tuấn Anh

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan