NHỮNG CÔNG VIỆC NHÀ PHÙ HỢP THEO ĐỘ TUỔI - DẠY BÉ CÓ TRÁCH NHIỆM

Share:

Cách mà cha mẹ để bé bao gồm trong một phần công việc nhà là sẽ làm bé học được về những nhận thức về trách nhiệm.

Những công việc nhà đúng độ tuổi 

TRẺ HỌC VỀ TRÁCH NHIỆM NHƯ THẾ NÀO?

Trẻ con không giống như người lớn. Khi giao công việc cho trẻ, trẻ cần được hiểu về "tiêu lệnh" của các bước.

Não bộ của trẻ cần phải có điểm khởi đầu và kết thúc, tiêu lệnh rõ ràng, nhưng không nghiêm khắc, mà tương tự như một thỏa thuận trong việc chơi.

Tiêu lệnh sẽ cần lập lại ngày qua ngày vì não trẻ đón nhận tiêu lệnh như là những mảnh ghép của trò chơi xếp hình. Mỗi ngày 1 mảnh ghép đến khi ghép hoàn chỉnh thì trẻ hiểu tiêu lệnh. Đó là trẻ con.

THỜI GIAN VIỆC NHÀ TRẺ CÓ THỂ GIÚP

Não trẻ từ 1 - 14 tuổi sẽ không giữ được hứng thú quá 10 phút trong một công việc nhà nào. Do đó, công việc nên bắt đầu và kết thúc trong 10 phút.

KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ VIỆC NHÀ VÀ NÃO BỘ

Việc nhà thích hợp độ tuổi sẽ là một trò chơi thú vị cho các bé vì ở đó trẻ học về tiêu lệnh và chấp nối các tiêu lệnh thành nhận thức về trách nhiệm bản thân. Đó là một quy trình dài, nhưng đáng bỏ công giúp trẻ, vì khi trẻ hiểu về trách nhiệm, trẻ sẽ dễ dàng theo đuổi ước mơ trong tương lai. Một phần lớn não bộ người lớn hiện nay đang học về trách nhiệm, nhưng sẽ không nhanh và tốt bằng trẻ con, trẻ con học và hoàn thiện nhanh hơn về thể loại nhân cách này. Hơn nữa, việc tham gia vào công việc nhà đối với bé là một trải nghiệm mới và thú vị, GS.BS. Roy, BV ĐH Emory đã cho biết. 

NHỮNG CÔNG VIỆC NHÀ PHÙ HỢP ĐỘ TUỔI

TRẺ 1.5 -3 TUỔI

Độ tuổi này rất thích tham gia vào những công việc của người lớn vì não trẻ đang học hỏi thế giới xung quanh, thích khám phá và tìm niềm vui từ cha mẹ. Tuổi này biểu hiện tính độc lập của bé đang phát triển, nên bé đôi lúc sẽ có biểu hiện ương bướng khó bảo như vấn đề về tantrum (bài viết trước tôi có đề cập). Công việc phù hợp giúp trẻ học về trách nhiệm từ sớm và cũng hạn chế tantrum ở trẻ. Một số công việc như:

BỎ 1-2 MÓN ĐỒ CHƠI/SÁCH VÀO GIỎ

Mẹ có thể dùng tiêu lệnh như sau: Nào, cả hai mẹ con cùng cất món đồ nhé! Mẹ đếm 1-2-3, đến 3 là bỏ vào giỏ nhé! Mẹ lập lại tiêu lệnh cho những việc tương tự. Tiêu lệnh đơn giản, như 1 trò chơi sẽ làm trẻ dễ dàng vào công việc. Không nên lạm dụng công sức của bé, bạn nên chia cho bé 1-2 món. Nếu bé muốn làm thêm thì hãy dành tiêu lệnh cho vật khác như quyển sách, nhưng chỉ 1-2 món nữa, và bạn kết thúc tiêu lệnh bằng: "Cảm ơn con, con mẹ giỏi quá, chúng ta đã kết thúc"

CẦM GIỎ RAU NHỎ GIÚP MẸ

Mẹ nên tạo tình huống, tinh ý mang 1 giỏ rau gồm 1-2 cọng rau nhỏ, khi về đến nhà, mẹ nói tiêu lệnh và để bé mang rau dùm mẹ. Việc này cũng làm bé có trách nhiệm hơn trong việc ăn rau, mẹ có thể nhắc lại đều đặn về việc này khi bé ăn rau.

TRẺ TỪ 4-6 TUỔI

Độ tuổi này bé thích tìm hiểu về công việc nhà. Ví dụ, tại sao phải quét nhà, công chúa ngoan thì phải giữ vệ sinh thân thể sạch và nhà của sạch, thích nghe những câu chuyện ngụ ngôn về trách nhiệm và công việc. Một số công việc gợi ý:

QUÉT 1 PHÒNG TRONG NHÀ/QUÉT 1 GÓC VƯỜN 

Cha mẹ nên làm cùng bé, vẫn tiêu lệnh, nhưng cha mẹ có thể kết hợp với việc kể bé nghe về 1 câu chuyện hoặc các loại trái cây/hoa trong vườn, vai trò của ong bướm, làm sao nở hoa, kết trái, cây và người hô hấp như thế nào. Những bài học có thể gắn liền trong hoạt động nhận thức của trẻ.

XẾP QUẦN ÁO BÉ VÀ BỐ

Bé sẽ thích xếp quần áo nhỏ của mình và so sánh với cha mẹ, bé sẽ thắc mắc tại sao lại dài hơn, nhỏ hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể lòng kể bé thêm nhiều câu chuyện như: con biết quần ào này mẹ mua cho con khi con còn nhỏ xíu, và bây giờ con đã lớn khôn.

PHỤ MẸ XẾP DĨA/PHÂN LOẠI RAU CỦ QUẢ/MỘT PHẦN CỦA NẤU ĂN

Các chuyên gia dinh dưỡng Anh đều khuyên cha mẹ: Bé được góp phần trong bữa ăn, bé sẽ có trách nhiệm và hứng thú với bữa ăn của bé tại bàn ăn, do đó hãy cho bé những cơ hội tiếp xúc với món ăn bé sẽ và sắp ăn.

Cha mẹ có thể lồng ghép những bài học sức khỏe trong khi cùng bé phụ nấu ăn. Tôi đã từng hướng dẫn trong những lớp nâng cao nhận thức sức khỏe và tạo thói quen lành mạnh cho trẻ, điều lợi ích tôi nhìn thấy được đó là khoảng khắc vui vẻ và những thông điệp yêu thương và sức khỏe được trao giữa mẹ con.

XẾP CHĂN NỆM

Trẻ thường không thích làm việc này vào sáng sớm, đặc biệt lúc trẻ thức dậy muộn. Do đó, cha mẹ nên tạo 1 thói quen dậy sớm trước giờ đi học ít nhất 45 phút để bé có khả năng kiểm soát lại nhận thức và làm theo hướng dẫn.

Việc đấu tranh kêu bé rời khỏi giường vào buổi sáng là việc cha mẹ hay than phiền và cha mẹ ngậm ngùi dọn chăn mềm của bé. Đó là việc làm tạm thời, không khôn ngoan. Khôn ngoan và có nhiều lợi ích hơn là cha mẹ gọi bé sớm hơn và dùng tiêu lệnh để giúp bé hoàn thành, nhớ tiêu lệnh không phải mệnh lệnh, tiêu lệnh là rõ ràng ý lệnh của cha mẹ, nhưng dưới dạng khuyến khích và tôn trọng trẻ.

Nguồn: FB bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan