NHỮNG CỘT MỐC THỜI GIAN BÉ SẼ TRẢI QUA VÀ CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ

Share:

NHỮNG CỘT MỐC THỜI GIAN BÉ SẼ TRẢI QUA & CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ

TỪ LÚC SINH -14 NGÀY SAU SINH

Trẻ có thể có hiện tượng vàng da sinh lý. Tùy mỗi bé sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu mức độ nặng sẽ chuyển sang vàng da bệnh lý cần phải can thiệp chiếu đèn và hỗ trợ từ nhân viên y tế.

Hiện tượng vàng da này không phải do trẻ thiếu Vitamin D, cũng không phải do mẹ ăn nhiều carot như 1 số quan niệm của cha mẹ đã từng chia sẽ. Vàng da sơ sinh này là do tăng hợp chất Bilirubin gián tiếp. Thông thường, vàng da sẽ hết sau 7 ngày đối với trẻ sinh khỏe mạnh, và 14 ngày đối với trẻ sinh non.

CÁCH CHA MẸ ỨNG XỬ

Theo dõi mức độ lan rộng của vàng da bằng cách ấn nhẹ ngón tay lên da bé. Mức độ nhẹ: chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn.

Khi mang bé về nhà, nếu bé ở mức độ vàng da nhẹ, mẹ có thể cho bé tắm nắng nhẹ vào sáng sớm. Tắm nắng chỉ giúp vàng da sinh lý nhẹ.

Khi bé bị vàng da nặng (2 cánh tay, chân hoặc dưới rốn) thì nên cho bé đi khám ở cơ sở y tế gần nhất. Dư Bilirubin gián tiếp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não của bé.

TỪ 1 THÁNG TUỔI

Cơ thể trẻ có thể cần Vitamin D để cho các hoạt động của cơ thể, trong đó hấp thụ canxi từ sữa. Trẻ nên đầy đủ vitamin D để cho sự phát triển khỏe manh của răng và xương sau này. Vitamin D trong thực phẩm rất ít. Vitamin D chủ yếu là được tổng hợp qua da của bé.

CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ

Từ 10 ngày tuổi cha mẹ có thể tắm nắng cho bé, bắt đầu tầm 10 phút vùng lưng, bụng, chân (tránh vùng mặt của bé). Sau đó, bạn tăng dần thời gian tắm nắng lên 20 phút.

Một cách khác, bạn có thể bổ sung Vitamin D từ thuốc cho bé.

TỪ 2-6 THÁNG TUỔI

Trẻ có sự phát triển vực bậc về não bộ. Do đó, trẻ bắt đầu khám phá mọi vật xung quanh bằng các giác quan trong miệng của bé. Dĩ nhiên, khởi đầu chính là các ngón tay, bàn tay của bé. Bé thích ngậm bàn tay. Qua độ tuổi này, bé cũng tự mất thói quen này. Sau 6 tháng, bé vẫn thích ngậm các ngón tay cũng bình thường vì bé chưa bỏ được thói quen này. Nhưng, sau 2 tuổi, thói quen ngậm tay thì không nên được duy trì.

CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ

Tôi nghĩ nhiều cha mẹ cảm thấy lạ và "mất vệ sinh" vì bé hay ngậm tay của bé. Nhiều bé còn ngậm đến lở cả da tay. Nhưng, tất cả đều bình thường, cha mẹ nên mừng hơn lo vì bé đang phát triển não bộ. Cha mẹ chỉ cần rửa tay sạch cho bé tha hồ ngậm. Các bé ngậm lỡ da tay, bạn có thể hạn chế 1 số lần ngậm bằng cách mang bao tay cho bé. Sau 6 tháng, nếu bé còn ngậm tay, có thể giới thiệu ti giả. Nhưng, phải bỏ ti giả trước khi bé 1 tuổi. Sau 2 tuổi, cha mẹ có thể nói bé hiểu bỏ thói quan ngậm tay vì lúc này bé có thể nhận thức được 1 phần điều cha mẹ nói.

TRẺ TỪ 2 -4 THÁNG TUỔI

Bé có sự hình thành các liên kết khi ngủ, và nhận thức tốt hơn về hình ảnh trong ngày. Do đó, giấc ngủ của bé sẽ xáo trộn và hay cựa quậy, khó ngủ và hay lăn lộn.

CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ

Cha mẹ đừng quá lo lắng về giấc ngủ của bé trong giai đoạn này vì bạn cần phải hiểu: Trẻ đã dần lớn khôn, không chỉ nằm yên mãi được. Bạn cố gắng vỗ bé vào giấc ngủ và đừng bế bé lên, rồi đi lòng vòng vỗ bé vì khi làm điều này bé sẽ tiếp tục hình thành liên kết hình ảnh khi ngủ, sẽ khó ngủ hơn. Bạn cứ để bé trên giường và vỗ bé ngủ lại. Bạn có thể cho bú mẹ để bé dễ vào giấc ngủ.

TRẺ TỪ 5.5 - HẾT 6 THÁNG TUỔI

Trẻ nên được cho làm quen với thực phẩm bên cạnh sữa. Ở giai đoạn này, trẻ có nhu cầu cao hơn ở 1 số chất dinh dưỡng. Ví dụ như sắt dự trữ trước sinh của bé đã cạn kiệt và cần được cung cấp thêm vào từ thực phẩm ăn dặm. Thực phẩm giàu sắt nên được giới thiệu từ tuần thứ 2 từ khi bắt đầu ăn dặm

CÁCH ỨNG XỬ CHA MẸ

khi bắt đầu giúp bé ăn dặm, cha mẹ nên chuẩn bị cấu trúc thức ăn ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng, nhiều nước. Cháo thì tỷ lệ 1:10 [ 1 muỗng gạo: 10 muỗng nước]. Thịt cá rau củ cũng xay nhuyển, mịn va rây. Nấu cháo đúng tỷ lệ trước, sau đó trộn chung với thức ăn. Thịt heo/bò là những thực phẩm giàu sắt.

TRẺ TỪ 7 THÁNG TUỔI - HẾT 9 THÁNG TUỔI

Lúc này, trẻ nhạy cảm và muốn khám phá nhiều hơn về cấu trúc thức ăn. Cấu trúc dính và loãng không còn gây hứng thú với bé nữa. Nếu trì hoãn chuyển cấu trúc có thể làm bé mất cơ hội khám phá cấu trúc thức ăn, có thể làm bé biếng ăn sau đó.

CÁCH ỨNG XỬ CHA MẸ

Lúc này, cha mẹ có thể chuyển sang cấu trúc cháo đặc hơn, ít loãng, có hình khối (không cần rây). Thịt cá rau củ xay nát (không cần rây).

TRẺ TỪ 10 THÁNG TUỔI - HẾT 12 THÁNG TUỔI

Lúc này, trẻ nhận ra nhiều cấu trúc khối và thích hình thể không gian. Trẻ thích tham gia vào bữa ăn như cầm nắm.Do đó, trẻ "quậy" trên bữa ăn sẽ nhiều hơn là ăn. Nếu trì hoãn chuyển cấu trúc có thể làm bé mất cơ hội khám phá cấu trúc thức ăn, có thể làm bé biếng ăn sau đó.

CÁCH ỨNG XỬ CHA MẸ

Cha mẹ có thể chuẩn bị cấu trúc thức ăn dặm nên là dạng cơm nát (cơm nấu dẻo (không quá sệt) cà nát bằng muỗng hoặc bằng tay). Thịt cá có thể cà nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay. Rau củ thì cắt nhỏ, lát mỏng.

Một cách khác, cha mẹ có thể cho bé tự cầm nắm 1 vài món ăn hoặc 1 vài cấu trúc như đùi gà có ít thịt để bé tập gặm và cắn.

Nguồn: FB bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan