NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG

Share:

Sau khi nghiên cứu động lực của sự thay đổi xã hội trong Điểm Bùng Phát (The tipping point), và cách đưa ra quyết định trong Trong Chớp Mắt ( Blink). Malcolm Gladwell đã chuyển sang một đề tài vô cùng thành công khác trong cuốn Những kẻ xuất chúng của mình. Được viết theo phong cách truyền miệng sôi nổi, cuốn sách giúp chúng ta khám phá ra thực sự những gì đã làm cho "những kẻ xuất chúng" trở nên thành công, giàu có, nổi tiếng hơn những người bình thường khác. Gladwell lập luận rằng trong quá trình nghiên cứu những người thành công, chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu những gì họ thích mà không dành đủ thời gian cho những nơi mà họ đến. Nói cách khác ông tin rằng đó là " nền văn hóa, gia đình, thế hệ của họ và những trải nghiệm phong phú trong quá trình phát triển " mới là những điều có ảnh hưởng lớn tới sự thành công của những cá nhân đó.

Trong Những kẻ xuất chúng, Gladwell một lần nữa chứng minh tài năng bậc thầy của mình trong một thể loại mà ông đang là một người đi tiên phong - cuốn sách như chiếu sáng những góc khuất đằng sau các thói quen nhỏ nhặt hằng ngay nhưng lại có tính quyết định lớn lao tới sự thành công của một cá nhân. Quả thực ông rất có năng khiếu trong việc đưa ra những bí ẩn hấp dẫn, thu hút người đọc, sau đó dần dần tiết lộ những bài học được trình bày theo một lối văn xuôi hết sức rõ ràng và sống động. Những kẻ xuất chúng bắt đầu với một cái nhìn đầy khiêu khích " tại sao một số cậu bé năm tuổi lại được hưởng những lợi thế không ngờ tới trong môn khúc côn cầu trên băng" và những lợi thế này được tích tụ theo thời gian như thế nào ? Chúng ta thấy được những điểm chung gì từ Bill Gates, The Beatles và Mozart : đó là ngoài tài năng và tham vọng, thì mỗi người đều có cơ hội hiếm hoi để luyện tập những kỹ năng của mình giúp họ vượt lên trên bạn bè cùng trang lứa. Một cuộc điều tra chi tiết về văn hóa và những kỹ năng độc đáo của những người nhập cư Do Thái từ Đông Âu đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục cho sự nổi lên của họ ở New York trong thế kỷ 20, đầu tiên là trong nghành may mặc và sau đó là trong lĩnh vực luật sư. Thông qua các nghiên cứu điển hình từ các nhà vô địch Hockey cho đến những nhà tư bản trong Thời đại hoàng kim, từ các nhà toán học người Á Đông cho đến những người kinh doanh phần mềm ở Jamaica, Gladwell đã làm sụp đổ những huyền thoại về phẩm chất cá nhân để chứng minh rằng : văn hóa, hoàn cảnh ra đời và may mắn chính là những yếu tố tổng hòa quyết định sự thành công. Và ngay cả khi chúng ta đã biết về những câu chuyện này, Gladwell vẫn biết cách khôi phục lại sự hồi hộp và bất ngờ cho những câu chuyện khiến chúng trở nên mới mẻ và sinh động hơn.

Thể loại này có một sự nguy hiểm rất lớn đó là sự hời hợt. Thế nên để tìm hiểu lý do tại sao trẻ em châu Á thường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra toán, Gladwell đã nghiên cứu và chỉ ra rằng sự kiên trì, cần cù lao động, những đức tính cần thiết cho việc trồng lúa đã có hàng nghìn năm nay ở khu vực Đông Á, nghe mặc dù có vẻ hấp dẫn, nhưng theo như Gladwell đã nói những nghiên cứu chứng minh được rằng "di sản này của nền văn minh lúa nước" không thể giải thích được cho khả năng toán học. Trong một chương Những kẻ xuất chúng khi so sánh giữa sự thất bại của một người có IQ cao tên Chris Langan với sự thành công rực rỡ của John Robert Oppenheimer, Gladwell đã kết luận " không một ngôi sao nhạc rock nào, không một vận động viên chuyên nghiệp, không một tỷ phú công nghệ hay thậm chí một thiên tài nào có thể làm việc một mình", những ai trong thời đại này tin rằng chỉ số thông minh cao tự nó sẽ hứa hẹn sự thành công trong tương lai ? Trong việc xây dựng cuốn sách dựa trên giả định này, Gladwell khẳng định những người đó sẽ chỉ là những người đàn ông hèn yếu và tầm thường.

Kết luận của ông được xây dựng gần như hoàn toàn dựa trên những phát hiện của các nhà xã hội học, các nhà tâm lý học, kinh tế học, sử học nhưng ông hiêm khi nghiên cứu sâu vào các phương pháp luận. Và chúng ta có thể tự do lựa chọn những trường hợp minh họa rõ nhất cho những nét đặc trưng của mình. Cuộc sống thật hiếm khi gọn gàng như trong cuốn sách Những kẻ xuất chúng của Malcolm Gladwell.

Bài viết của bạn Tuấn Anh

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan