NHỮNG KỸ NĂNG ĐỌC GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TƯ DUY

Share:

NHỮNG KỸ NĂNG ĐỌC GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TƯ DUY 

Trẻ con cần tính tương tác trong những hoạt động vui chơi để có thể phát huy tính tư duy và sáng tạo, đặc biệt khi đọc sách cho bé. Để gia tăng tính tương tác khi đọc cho bé, cha mẹ cần hiểu 1 vài cách mà não bộ hoạt động. Trong bài này hướng dẫn cha mẹ có thể tự tạo ra 1 cuốn sách chỉ gồm 4 trang cho bản thân hoặc từ gợi ý của 4 trang sách này cha mẹ có thể sáng tạo hoặc tìm mua.

1. Sự lập lại thành chuỗi

Hình ảnh có thể chọn những con vật dễ thương hoặc đồ chơi. Xếp thành hàng dọc, độ cách của hình nên đủ khoảng trống cho ngón tay của trẻ chỉ vào. CÁC BẠN XEM HÌNH SỐ 1 & 2.

KHI ĐỌC: bạn tạo nên từ tượng thanh của hình đó. VD: Con gà thì kêu chip chip. Vừa chỉ tay vừa nói "chíp chíp", bạn làm 2 lần. Khuyến khích bé chỉ tay vào hình. Khi bé chỉ tay vào thì kêu chíp chíp cho bé tập trung.

Để đạt được sự tương tác tốt nhất, bạn nên có 2 trang có cấu trúc trên liền nhau. Màu sắc nên đơn màu trên nền trắng. Những màu bé dưới 2 tuổi thích là Xanh (dương hoặc lá cây), Đỏ, Vàng, hồng.

2. Tạo sự giao tiếp với sách

Khi gặp những tranh sách có hình lớn như hình con gấu, chiếc xe hơi, ngôi nhà. Thay vì chỉ dừng lại chỉ cho bé và đọc tên hình ảnh đó. Một cách khác giúp bé tương tác hơn bằng cách sau:

Hình con gấu bông lớn: Bạn tìm 1 -2 điểm đặc trưng của hình đó. Ví dụ như bàn chân gấu và bụng của gấu rất to: Bạn làm động tác như chọc léc bàn chân và bụng gấu, khuyến khích bé làm theo.

Hình ngôi nhà: Bạn chú ý đến cái cửa, bạn làm động tác như gõ cửa và hỏi ai đó bên trong nhà. Và khuyến khích bé làm theo.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO HÌNH SỐ 3

3. Tìm hình gây chú ý bé

Nếu bạn muốn tạo 1 quyển sách cho riêng bé hoặc gây chú ý bằng quyển sách có sẵn, bạn có thể thiết kế ở những trang có nhiều chữ thêm 1 -2 khuôn mặt em bé hoặc bình sữa nằm rải rác để khi đọc bạn chỉ vào đó gây chú ý bé. Vài lần sau, bạn tạo cơ hội cho bé tìm và bạn sẽ ngạc nhiên bé chỉ và gọi đúng tên "em bé" hoặc "bình sữa".

Nguồn: FB bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan