NHỮNG LO LẮNG KHI CHO CON BÚ SỮA MẸ

Share:

Nhiều cha mẹ cảm thấy lúng túng liệu mẹ bị bệnh có nên tiếp tục cho bú sữa mẹ? Liệu sau 1 tuổi bé thích bú mẹ, mẹ có nên tiếp tục không hay dặm thêm sữa khác cho đủ chất? Dinh dưỡng cho mẹ trong khi cho con bú hoàn toàn hoặc không hoàn toàn.

CÂU 1: LIỆU MẸ BỊ BỆNH, ĐANG DÙNG THUỐC CÓ TIẾP TỤC BÚ MẸ ĐƯỢC KHÔNG?

Chúng ta thường quan tâm bé có bị ảnh hưởng như thế nào, nhưng 1 điều quan trọng khác mình ít nghĩ đến là liệu mẹ có đủ sức khỏe để tiếp tục. Điều chúng ta nên xem xét là cả sức khỏe của mẹ và của bé .

Mẹ nên cho bé bú trong điều kiện đủ tỉnh táo và đủ sức khỏe (không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ) vì bú mẹ không chỉ dừng lại là cho bé nguồn dinh dưỡng, mà còn chính sự giao tiếp với bé. 2 yếu tố này đều lợi ích như nhau.

Trong trường hợp mẹ có đang dùng thuốc khi cho bé bú mẹ: Theo hướng dẫn của WHO về sử dụng thuốc có ghi rõ:

*Người mẹ trong giai đoạn sử dụng thuốc chống di căn tế bào ung thư hoặc trong quá trình điều trị phóng xạ thì cần phải ngưng cho bú mẹ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

*Thuốc cảm giảm đau giảm sốt với liều dùng thông thường như paracetamol, isobufen, acetylsalicylic acid: Mẹ có thể cho bé bú mẹ bình thường.

*Thuốc kháng sinh dùng theo liều kê bình thường của chuyên gia như ampicillin, amoxicillin, cloxacillin và other penicillins: Mẹ vẫn tiếp tục cho bú bình thường.

*Một số thuốc có thành phần Sulfonamides, dapsone, 

sulfamethoxazole+trimethoprim (cotrimoxazole) 

sulfadoxine+pyrimethamine (fansidar): người mẹ có thể tư vấn và thay thế thuốc khác và cho bú bình thường.

*Thuốc về an thần & trầm cảm được kê có tham vấn chuyên gia nhi: Mẹ vẫn cho bé bú bình thường và lưu ý về sự ngủ của bé. Nếu bé ngủ nhiều khác thường thì ngưng và tham vấn chuyên gia.

*Thuốc liên quan đến hormone estrogen và thuốc lợi tiểu: Mẹ cần tham vấn thêm chuyên gia nhi để chọn thuốc thích hợp, nhưng cơ bản vẫn cho bé bú mẹ.

CÂU 2: BÉ BÚ MẸ SAU 1 TUỔI CẦN DẶM THÊM SỮA NGOÀI?

Trên cơ bản, việc bú mẹ sau 1 tuổi theo nhu cầu của bé là 1 phần dinh dưỡng cố định. Báo cáo của GS. Dewey cho thấy: trung bình bé bú 448mL/ngày và cứ 448 mL sữa mẹ từ 13 -23 tháng tuổi cung cấp:

29% of nhu cầu năng lượng/ngày

43% of nhu cầu chất đạm/ngày

36% of Nhu cầu canxi/ngày (phụ thuộc vào trạng thái đủ vitamin D của trẻ)

75% of nhu cầu vitamin A/ngày

76% of Nhu cầu folate/ngày

60% of nhu cầu vitamin C/ngày

Do đó, việc dặm thêm sữa ngoài là không cần thiết. Quan trọng hơn, bạn dùng những phần trăm còn lại tạo điều kiện cho bé làm quen với thức ăn và ăn uống đa dạng vì quãng đời còn lại của bé là ăn thức ăn. Trong đó nhu cầu năng lượng, chất đạm là cần đến 50-70% từ thực phẩm. Hơn nữa, đa dạng thành phần thức ăn bạn đồng nghĩa cung cấp bé thêm những vitamin khoáng khác như nhóm B cho não bộ (Vitamin B1, B2 và Niacine).

CÂU 3: DINH DƯỠNG CHO MẸ ĐỂ DUY TRÌ SỮA MẸ CHO TRẺ

Duy trì sự tiết sữa và chất lượng chất dinh dưỡng của sữa là điều quan trọng (vì sự giảm tiết sữa hay thiếu chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé. Bé chậm tăng cân hay đứng cân khi bú mẹ hoàn toàn có thể một phần phản ánh chất lượng sữa không đầy đủ.

Tiếp tục cho bú mẹ thường xuyên là được khuyên để duy trì dòng sữa liên tục. nếu bạn gián đoạn cho bé bú khi đi công tác hoặc 1 lí do nào đó, bạn nên tiếp tục xoa bóp và vắt sữa ra theo đúng lịch bú của bé để hạn chế nguy cơ tắt tuyến sữa (thường gặp ở người mang thai lần đầu)

DUY TRÌ CHẾ ĐỘ ĂN ĐA DẠNG ĐỂ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG SỮA:

Theo hướng dẫn lâm sàng của hiệp hội dinh dưỡng Anh, 4 NHÓM quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sữa là mẹ phải bổ sung đủ nước hằng ngày, chất đạm, vitamin khoáng từ các hoa củ quả, các hạt đa dạng và chất béo tốt từ cá thu/chép/hồi và lươn.

Bài viết tổng hợp từ bác sĩ Anh Nguyễn - tác giả sách "Làm mẹ không áp lực"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan