NỘI DUNG SÁCH: GIÁO DỤC: TUYỆT VỜI NHẤT = ĐƠN GIẢN NHẤT

Share:

 Đây là cuốn sách tiếp nối từ thành công của cuốn sách "Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt" của tác giả Doãn Kiến Lợi. Cuốn sách giúp các bậc bố mẹ có thêm hành trang kiến thức để xác định được phương hướng trên con đường nuôi dạy con.

sách giáo dục tuyệt vời nhất bằng đơn giản nhất

Nội dung của cuốn sách bao gồm:

CHƯƠNG 1: HÃY BẢO VỆ TUỔI THƠ HỒN NHIÊN CHO CON

1. Hãy cho con một bức tường để con vẽ nham nhở

Đây là phương châm giáo dục với mục tiêu không phải đào tạo trẻ thành nhà khoa học hay nhà nghệ thuật, cũng không phải dung túng để trẻ làm những việc quá trớn hay việc xấu mà là cố gắng cho trẻ một tuổi thơ không có sự gò bó.

Thấu hiểu nhu cầu muốn được thử nghiệm của trẻ, cố gắng tạo cho trẻ cơ hội được thử nghiệm, cho trẻ 1 lối tư duy tự tin, vui vẻ, để tài năng bẩm sinh và tiềm năng của trẻ được phát huy tối đa trong quá trình trưởng thành sau này.

2. Thuở nhỏ không cạnh tranh, lớn lên mới chiến thắng

Nhiệm vụ của tuổi thơ không phải phát triển ra bên ngoài mà là tích luỹ ở bên trong. Sức mạnh nội tại của một con người phải đủ lớn mới có thể kiểm soát bản thân một cách tốt nhất, tương lai mới có thể xử lí tốt mối quan hệ của mình với thế giới, nắm được quyền chủ động trong cuộc đời - đây mới là quy trình và logic bình thường để bồi dưỡng năng lực cạnh tranh.

Nếu một đứa trẻ có thể chất tốt, tâm lý phát triển lành mạnh, ham hiểu biết, vui vẻ, thân thiện, tự tin, điềm đạm, kể cả trẻ chưa bao giờ nghe đến chuyện cạnh tranh thì trong cuộc đời sau này của trẻ, có cuộc cạnh tranh nào có thể đánh bại trẻ?

3. Mặt đối lập của thói quen là thói quen

Cẩu thả là một hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ em, là vấn đề nhỏ không đáng phải nhắc đến nhất là trong học tập, sinh hoạt. Bản thân đường đèo vốn không phải là đỉnh núi nhưng muốn đặt chân lên đỉnh núi thì không thể không trèo đèo. Một đứa trẻ chỉ cần tâm lý phát triển bình thường thì đều có khả năng phát triển bản thân. Nếu người lớn không quên mình đã từng có một thời như thế, thì sẽ không quên mình cũng đã rất hậu đậu và cẩu thả. Vậy ngẫm lại, những lời chỉ trích hà khắc giúp chúng ta khi nhỏ trở nên cẩn thận hay sự khoan dung và thời gian giúp chúng ta ngày càng trở nên hoàn thiện hơn?

Biến việc rèn giũa thói quen thành bắt ép thói quen thường phản ánh việc người lớn không hiểu tâm lý con trẻ.

Nếu việc rèn giũa thói quen đầu tiên không bắt đầu từ việc tiếp nhận mà bắt đầu từ việc gấp rút cải tạo thì việc tổn hại đến con trẻ là tất yếu.

Thói quen tồn tại ở mọi nơi, mọi lúc cho dù là thói quen tốt hay xấu, không có thói quen nào tồn tại một cách cô lập, mặt đối lập của thói quen cũng là thói quen. Việc rèn giũa thói quen tốt, trước hết là vấn đề lý giải, sau đó mới là vấn đề bồi dưỡng.

4. Nguyên tắc 3 không: giúp con học được cách chơi với bạn

Nguyên tắc 3 không này như sau:

• Không giận dữ

• Không can thiệp

• Không sợ thiệt thòi

Con trẻ chơi với nhau, thỉnh thoảng xảy ra xô xát nhỏ là chuyện rất bình thường, cha mẹ không cần thiết phải coi đó là vấn đề, không cần thiết phải ra mặt can thiệp, càng không cần thiết phải bực mình vì chuyện đó.

Trong tình huống không có gì nghiêm trọng, cha mẹ cứ vờ như không nhìn thấy, để con trẻ tự mình giải quyết mâu thuẫn. Lúc nào tình huống khá nghiêm trọng, cha mẹ chỉ cần can trẻ một cách đơn giản là được, không cần thiết phải so đo chuyện con mình bị thiệt hay không. Có thể giảng giải sơ qua lý lẽ, không nói cũng được, quan trọng là phải giữ được thái độ thân thiện, thoải mái.

Điều này có vẻ như không làm gì, nhưng đó lại là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để bồi dưỡng cho trẻ có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Nguyên tắc này không những thích hợp với các bạn nhỏ là hàng xóm của nhau, mà còn thích hợp với các gia đình có con sinh đôi hoặc đông con cái, cũng thích hợp với các trường mầm non, trường cấp một vì trẻ em ở đâu cũng như nhau.

Đọc thêm sách THUẦN HOÁ CHA MẸ HỔ

5. Một người được tự do mới trở thành con người tự giác

Một đứa trẻ không có cơ hội học cách tự kiềm chế thì không thể biết kiềm chế bản thân. Một đứa trẻ không được tin tưởng, luôn đề phòng như phòng kẻ trộm thì rất khó phát triển được phẩm chất thành thực, tự trọng.

Trong giáo dục, tự do chính là không khí, không nhìn được bằng mắt, không sờ được bằng tay. Bạn có thể không quan tâm đến nó, thậm chí có thể không thừa nhận nó, nhưng chắc chắn không thể thiếu được nó. Không có sự tự do sẽ không có giáo dục, một người trước hết phải là con người được tự do, mới có thể trở thành một con người tự giác - tự do không phải là rong ruổi trên lưng ngựa, tự do là không gian, là luồng sức mạnh có thể nâng bổng con bạn, nó giúp con bạn có được khả năng lựa chọn và có đủ khả năng chống lại mọi sự giả tạo và yếu đuổi trong cuộc sống.

6. Phản tự nhiên thường là có vấn đề

• Vấn đề thai giáo

• Vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ

• Vấn đề bảo mẫu chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh trong thời kỳ ở cữ

• Vấn đề tã giấy

• Vấn đề xe đẩy cho trẻ nhỏ

• Vấn đề trẻ học nói

Từ xưa đến nay, thời kì đầu mang thai, thai phụ có những biểu hiện như buồn nôn, nôn khan là điều rất bình thường nhưng có người lại muốn thay đổi nó. 1 công ty sản xuất thuốc của Đức đã sản xuất 1 loại thuốc chống nghén dùng cho các bà mẹ mang thai có triệu chứng như nôn mửa, mất ngủ và tuyên truyền là loại thuốc này không có tác dụng phụ. Kết quả là mấy năm sau đó, các quốc gia sử dụng loại thuốc này có tỉ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh rất cao, triệu chứng điển hình là tứ chi không đầy đủ hoặc có dị tật, hình dạng trẻ giống báo biển. Sau đó căn bệnh này được chứng thực là có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng loại thuốc chống nghén này.

• Vấn đề thai giáo:

Thai nhi và người mẹ là một thể hoàn chỉnh, trong bụng mẹ thai nhi tương đương với một cơ quan của cơ thể mẹ, mọi nhu cầu đều dựa vào cơ thể mẹ để hấp thu. Giống như nguồn chất dinh dưỡng mà thai nhi cần trước hết phải là mẹ ăn, rồi mẹ cung cấp chất dinh duõng cho con chứ đâu thể truyền dinh dưỡng trực tiếp vào thai nhi như qua kim truyền. Do đó thai giáo cũng phải dựa vào tình cảm, cảm giác của người mẹ, chứ không phải áp dụng biện pháp vật lý nào đó, vượt qua cơ thể mẹ, trực tiếp tác động tới thai nhi trong tử cung.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm thai giáo tuy nhiên đề là cách làm phản tự nhiên. Mẹ chỉ cần biết rằng trong thời kì mang thai, tất cả những việc khiến mẹ cảm thấy thoải mái, vui vẻ là đúng còn những việc khiến mẹ cảm thấy miễn cưỡng, áp lực hoặc bực bội đều là không đúng.

• Vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ

Nếu người mẹ có lòng tin với chuyện nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời kiên trì thì hầu hết đều có thể thành công. Tôi có cảm nhận sâu sắc về điều này.

Ăn sữa mẹ hay ăn sữa ngoài, đây không chỉ đơn thuần là sự khác biệt trong phương diện dinh dưỡng, mà còn là sự khác biệt về cảm giác an toàn trong trẻ. Con trẻ được nằm trong lòng mẹ, miệng bú sữa mẹ, đây là sự giao lưu tự nhiên nhất, nguyên thuỷ nhất giữa người mẹ và con. Dòng sữa mát lành của mẹ tựa như sợi dây kết nối tình cảm mẹ con mỗi ngày, cái gì có thể so sánh nổi với giá trị này?

CHƯƠNG 2: THAY ĐỔI QUAN NIỆM NUÔI DẠY CON

1. Giáo dục hà khắc là giáo dục nguy hiểm

Giáo dục học và tâm lý học đã có những nghiên cứu rất đầy đủ về tác hại do giáo dục hà khắc gây ra (bao gồm bạo lực, chỉ trích, xúc phạm trẻ) nhưng cho tới nay, con người vẫn chưa cảnh giác trước sức phá hoại của giáo dục hà khắc.

Trong ngôn ngữ giáo dục của chúng ta, người ta vẫn rất thích nói đến từ quy tắc, rất ít nói đến tự do. Thanh thiếu niên nào có vấn đề thì quy kết là cha mẹ quản lý không chặt, nuông chiều quá trớn. Ngược lại, thanh thiếu niên nào xuất sắc thì bảo đó là nhờ có sự phê bình và trách mắng của phụ huynh và giáo viên.

Kiểu quy kết này hết sức đơn giản và nông cạn. Nhưng càng làm những cái đơn giản, nông cạn thì lại càng dễ được mọi người đón nhận. Những người không buông bỏ được phương pháp giáo dục hà khắc, nguyên nhân đích thực là do trong tiềm thức không buông bỏ được ý hận vô căn cứ. Đây chính là lí do vì sao những người từ nhỏ phải trải qua giáo dục chửi mắng thường là những giáo viên hoặc phụ huynh ủng hộ hình thức giáo dục bằng roi vọt, thường xuyên đối xử hà khắc với trẻ.

ĐỌC THÊM SÁCH "PHƯƠNG PHÁP ĐẾM 1 2 3 KỲ DIỆU"

2. Tại sao những bậc cha mẹ giỏi giang lại đào tạo ra những đứa con vô tích sự

Một số bậc phụ huynh có trình độ văn hoá cao hoặc rất thành công trong sự nghiệp giỏi giang ngoài xã hội, nhưng ở trong gia đình lại quá áp đặt. Trong cuộc sống gia đình, nếu bố mẹ không kiểm soát một cách có ý thức nguồn năng lượng của mình thì rất có thể sẽ hình thành nên sức kiểm soát siêu mạnh với những người xung quanh.

Câu chuyện về con trai của bố mẹ tiến sĩ mà tương lai lại hoàn toàn bế tắc và vô dụng.

3. Đừng biến Newton thành kẻ ngốc

Trẻ em rất mong manh và yếu đuối, tài năng bẩm sinh của trẻ cần được kích hoạt và cũng cần được bảo vệ. Trong quá trình trưởng thành của trẻ, cha mẹ vừa là cỗ máy trợ lực giúp trẻ tiến bộ, đồng thời là chiếc ô che chở cho trẻ.

Thiên tài không dễ xuất hiện, không phải có quá ít thiên tài mà do thiên tài quá dễ bị thui chột tài năng.

Đánh giá con trẻ một cách bừa bãi, cải tạo trẻ tuỳ ý, đây những hành vi ngu xuẩn trong giáo dục. 

Câu chuyện về quá trình trường thành đau đớn của một cậu bé!

4. Làm thế nào để trẻ vừa được học vừa được chơi

Chơi đùa là một trong những con đường học tập quan trọng nhất của trẻ em. Trước hết, trẻ được nhận thức, mô phỏng và trải nghiệm mọi thường thức thông qua trò chơi. Tước đoạt quyền chơi đùa của trẻ, không những đồng nghĩa với việc tước đoạt niềm vui tuổi thơ, mà còn tước đoạt đi phương pháp học tập có hiệu quả của trẻ.

Câu chuyện về quan điểm và thái độ của cha mẹ khi con cái chơi game online.

Quan điểm không quản là cách quản lý tốt nhất được tôi đưa ra lần đầu tiên trong cuốn " Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt", nó có thể được áp dụng với các hoạt động học hành, vui chơi của trẻ. Không quản không có nghĩa là bỏ mặc, không có trách nhiệm, không có nghĩa là không quan tâm tới trẻ mà là quản lý một cách khéo léo, phù hợp. Mặc dù nhìn bề ngoài là không làm gì nhưng lại là phương pháp hữu hiệu nhất, lâu dài và đắc lực nhất có thể gọi là đỉnh cao của giáo dục.

5. Quá nhiều nguyên tắc, khó nên vuông tròn

Tuổi thơ là một giai đoạn đặc biêt, mỗi đứa trẻ đều là một thế giới sinh thái nguyên thuỷ thuần khiết, có vô số tiềm năng và cơ hội phát triển, nhiệm vụ của giáo dục là khai quật những tiềm năng này và nỗ lực bảo vệ cảm nhận về hạnh phúc cá nhân.

Cảm nhận về hạnh phúc là nguồn dinh dưỡng lớn nhất trong cuộc đời, sở dĩ trẻ con và người lớn hạnh phúc, hoàn toàn là do học vận dụng được sự tự do của họ. Do đó, dù là đứng trên góc độ khai quật tiềm năng hay phát triển cảm nhận về hạnh phúc, nhiệm vụ đầu tiên của tuổi thơ không phải là học quy tắc mà là phát triển ý chí tự do, điều này đòi hỏi cuộc sống gia đình phải giảm thiểu sự trói buộc.

Câu chuyện về người mẹ dùng nguyên tắc để cai trị con.

6. Lại nói đến chuyện tiền

Quan niệm về tiền bạc là một phần hết sức quan trọng trong cuộc sống, dựa vào đó, dựa vào đó ta biết được biểu hiện bên ngoài của nhân sinh.

Hiện nay người ta đề xướng cần giáo dục về tài chính cho trẻ từ nhỏ, tôi cảm thấy hoạt động giáo dục về tài chính quan trọng nhất không phải là dạy cho trẻ làm cách nào để từ 1 đồng kiếm được 10 đồng mà là để chúng biết rằng, bản chất của đồng tiền là gì, vị trí của tiền trong cuộc sống là như thế nào, chúng ta cần nhìn nhận thế nào về đồng tiền.

Nhất thiết phải cho con tiền tiêu vặt.

Có một số bậc phụ huynh không trực tiếp cho con tiền tiêu vặt mà yêu cầu con làm việc nhà rồi mới cho sợ rằng con sẽ hình thành nên tâm lý chỉ thích ăn không ngồi rồi. Cách làm này thực tế có những điều chưa tốt. Bạn có thể tìm thông tin chi tiết ở đây.

CHƯƠNG 3: TRỞ VỀ VỚI PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON TỰ NHIÊN

1. Hai việc cần làm trong giai đoạn giáo dục vỡ lòng

Giáo dục vỡ lòng có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Thời kỳ vàng là từ 0-3 tuổi, hơn 10 năm sau đó cũng là giai đoạn rất quan trọng.

Giáo dục vỡ lòng chủ yếu có 2 vấn đề: gợi mở trí tuệ và gợi mở tình cảm.

• Gợi mở trí tuệ

• Gợi mở tình cảm

2. Ông bà nuôi cháu: nên hay không nên?

Mối quan hệ thân mật giữa mẹ và con là tiền đồ của mối quan hệ tốt đẹp giữa cha và con, chất lượng của mối quan hệ giữa con và cha mẹ lại quyết định đến tương lai của con và chất lượng của mối quan hệ giữa con với cả thế giới.

Việc ông bà trông cháu ở mức độ phù hợp là bình thường nhưng nếu biến thành ông bà nuôi cháu thì sẽ thái quá bất cập, thành ra giúp ngược.

Vì sao không nên để ông bà nuôi cháu?

3. Không nên gửi con học nội trú

Tôi cho rằng, trước khi trẻ vào đại học đều không nên để trẻ học nội trú. Đương nhiên, mức độ phủ định đối với vấn đề này giảm dần theo độ tuổi của trẻ. Giai đoạn mầm non và tiểu học là không nên nội trú nhất, cấp 2 cũng không nên. Khi con đã bước vào cấp 3, sự ảnh hưởng tiêu cực của hoạt động nội trú đối với trẻ sẽ giảm đi rất nhiều, có nên nội trú hay không cần cân nhắc các điều kiện, nhưng tốt nhất vẫn là ở nhà.

Lý do không nên cho trẻ đi học nội trú trước khi vào đại học!

4. Điều kiện quan trọng nhất của trường mầm non là giáo viên

Trong mọi thiết bị và điều kiện của một trường mầm non, không có điều kiện nào quan trọng bằng giáo viên. Khi điều kiện quan trọng nhất hết sức tồi tệ thì mọi điều kiện khác cũng trở nên không quan trọng nữa. Trẻ mầm non không thể cảm nhận được cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, đắt tiền mà chỉ cảm nhận được tình yêu thương, lòng nhân ái từ người giáo viên và phải được xuất phát từ sâu thẳm tâm hồn và sự tôn trọng đối với trẻ.

Tầm quan trọng của giáo viên đối với trẻ mầm non.

5. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi đi học ở trường mầm non

Làm thế nào giúp con không sợ đi học ở trường mầm non?

Làm thế nào để rèn luyện khả năng tự lập cho con trước khi đi học ở trường mầm non?

Làm thế nào để con khắc phục được tâm lý lo lắng khi phải xa mẹ?

Làm thế nào để dạy con thích nghi với các quy định?

6. Làm thế nào khi trẻ không muốn đi học trường mầm non?

Biện pháp tốt luôn có một sức mạnh kỳ diệu. Nếu một số trẻ luôn tỏ ra không nghe lời, không hiểu chuyện thì phần lớn là do ở một số vấn đề nào đó cha mẹ thường xuyên áp dụng biện pháp mạnh.

Thực tế hiện nay có rất nhiều trẻ không muốn đi học mẫu giáo, chống đối kịch liệt chuyện đi học. Hiện tượng này là không bình thường, sau lưng nó chắc chắn phải có vấn đề. Hoặc là bản thân việc quản lý ở trường mầm non có vấn đề, hoặc là phụ huynh vô tình rót vào đầu trẻ cảm giác sợ hãi, khiến trẻ bài xích trường mầm non.

Vậy làm thế nào để trẻ thích đi học ở trường mầm non?

7. Một vài kiến nghị về vấn đề chọn trường mầm non cho trẻ

Thứ nhất, trường mầm non tốt là nơi vui chơi chứ không phải là nơi đi học.

Thứ hai, trường mầm non tốt nhất định có tác phong tốt, ngay từ lúc tuyển sinh đã giúp phụ huynh cảm nhận được điều này.

Thứ ba, với tiền đề an toàn, trường mầm non càng ít nội quy càng tốt, càng tự do càng tốt.

Nên chọn trường mầm non như thế nào?

CHƯƠNG 4: THẮNG Ở CHI TIẾT NHỎ TRONG GIÁO DỤC

1. Thông điệp ngầm là thông điệp quan trọng nhất

Cuộc sống có muôn vàn tình tiết, mỗi tình tiết cư xử ở trẻ đều hàm chứa yếu tốt giáo dục, do đó người lớn cần luôn quan tâm đến thông điệp ngầm của mình. Nói cho đúng mực, không có nghĩa là câu nào cũng phải thận trọng, suy nghĩ trước sau mà là cần liên tục quan sát trẻ, thường xuyên nhìn lại bản thân, đứng trên góc độ quan niệm để nâng cao bản thân. Vì thông điệp ngầm thường không phải là kết quả của sự suy nghĩ lý trí mà là lối biểu đạt của tiềm thức. Ý thức được nâng cao, ngôn từ cũng sẽ trở nên đúng mực.

Làm thế nào mới có thể nắm bắt được thông điệp ngầm mà cha mẹ truyền đến con?

2. Giáo dục nghệ thuật cần vị ngọt

Giáo dục nghệ thuật không phải là giáo dục kỹ xảo nghệ thuật, kể cả một người thành thạo một môn nghệ thuật nào đó, nếu không bao hàm tình yêu thì đó cũng chỉ là một người thợ bình thường mà thôi.

Trẻ học ngoại khoá âm nhạc, hội hoạ…phải vất vả, cần phụ huynh tay cầm chổi phất trần đứng bên cạnh giám sát, đây là một ngộ nhận xuất hiện vài năm gần đây. Hậu quả trực tiếp của sự ngộ nhận này là trong giáo dục nghệ thuật, người ta không còn quan tâm đến giá trị giải trí của nghệ thuật mà chỉ quan tâm đến giá trị thực dụng của nó.

Chỉ nhấn mạnh học nghệ thuật vất vả mà không dẫn dắt để trẻ cảm nhận được vị ngọt trong đó.

Quan điểm thầy nghiêm mới có trò giỏi là câu nói ác độc nhất, hoang đường nhất trong lịch sử. Không biết có bao nhiêu người bị nó hại khổ. Buộc phải thừa nhận rằng thầy nghiêm mới có trò giỏi là có thể có, cổ kim xưa nay cũng có không ít các ví dụ như vậy. Tuy nhiên đã có người nào đặt ra câu hỏi rằng, thầy nghiêm đã hại bao nhiêu trò giỏi?

Bất kì triết học nhân sinh nào, chỉ cần nó tuyên truyền một cách trắng trợn quan điểm "số ít thành công, số đông người thất bại" thì chắc chắn sẽ bị chúng ta bác bỏ. Thầy nghiêm mới có trò giỏi chính là đại diện tiêu biểu cho quan điểm xấu xa này. Người lớn bắt trẻ em phải gánh vác trách nhiệm nặng nè thường dập tắt niềm yêu thích của trẻ, huỷ hoại hạnh phúc của trẻ ấu thơ. Kể cả trẻ thành công thì sự thành công này cũng thường là gánh nặng sinh mệnh không thể chịu đựng được.

3. Một vài gợi ý khi cho con học các bộ môn nghệ thuật

• Nên học bộ môn năng khiểu nào?

• Công tác chuẩn bị ban đầu tiến hành như thế nào?

• Nên học năng khiếu nghệ thuật từ mấy tuổi?

• Theo dõi việc học của con cần chú ý điều gì?

• Có cần tham gia các cuộc thi lấy chứng chỉ hay không?

4. Chỉ cần phương pháp đúng, 4 lạng đánh bạt ngàn cân

• Cha mẹ vờ ngủ gật, trẻ sẽ đi ngủ thật.

• Trao một chút quyền lực, để con thấy hiểu nhiều hơn.

• Lấy đậu phụ mềm trị thói cứng đầu

• Dành cho con bức tường, đuổi thói nghiện ti vi

• Khéo vận dụng biện pháp tự kỉ ám thị giúp con chữa khỏi táo bón

• Nhìn đạo lý tốt hơn là giảng đạo lý

• Phụ huynh không tức giận, con trẻ không gây chuyện

• Đóng vai người giám sát, làm việc nhiệt tình hơn

5. Thoát khỏi đầm lầy tâm lý, câu chuyện của Tiểu Xuân

CHƯƠNG 5: CHA MẸ TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

1. Không nổi nóng mới có giáo dục

Hậu quả nóng tính do cha mẹ gây ra với con trẻ là gì?

Làm thế nào để thay đổi tính nóng nảy?

2. Tình mẹ là quá trình phân ly dần dần

Tình mẹ mãnh liệt không phải là sự chiếm hữu vĩnh cửu, mà là sự rút lui phù hợp. Nhiệm vụ đầu tiên của tình mẹ là thân mật, gần gũi với con, bảo vệ sự trưởng thành của con. Nhiệm vụ thứ hai là tách dần khỏi con, để con ngày càng tự lập.

Câu chuyện về người mẹ muốn sở hữu con.

3. Hãy là một vị phụ huynh không giảng giải lý lẽ

Thế gian này không có đứa trẻ nào không hiểu chuyện, trước hết phụ huynh phải làm có lý, làm có lý quan trọng hơn nhiều so với việc nói có lý.

Giảng giải lý lẽ là hình thức giáo dục được rất nhiều phụ huynh thích áp dụng, từ lâu luôn được đề xướng một cách tích cực. Tuy nhiên mọi người cũng phát hiện ra rằng, đối với nhiều đứa trẻ, giảng giải lý lẽ không đem lại tác dụng gì, càng làm những phụ huynh thích giảng giải lý lẽ, con của họ càng không chịu nghe lời.

Phải làm gì để không rơi vào cái bẫy giảng giải lý lẽ cho con?

4. Càm ràm là một lưỡi dao

Bốc đi một nắm cát từ đống cát lớn, không ảnh hưởng đến độ lớn của đống cát.

Bốc đi 2 nắm, cũng không ảnh hưởng.

Bốc đi 3 nắm, vẫn không nhận thấy sự thay đổi gì…

Nhưng nếu cứ tiếp tục bốc đi, chắc chắn đống cát lớn sẽ biến thành đống cát nhỏ, sự khác biệt lớn được hình thành âm thầm như thế.

Càm ràm cũng giống như vậy, nói một câu không sao, nói 2 câu cũng không sao, ngày nào cũng nói dường như cũng không sao nhưng sự tổn thương đã diễn ra âm thầm.

Tác hại của càm ràm

5. Làm thế nào để bồi dưỡng thói quen tốt cho trẻ

Nguyên tắc bồi dưỡng thói quen tốt nên là thuận theo tự nhiên, thúc đẩy phù hợp.

Giáo dục có trách nhiệm bồi dưỡng cho trẻ một số thói quen tốt, tiền đề của nó là chúng ta cần phải biết thế nào là thói quen tốt?

Phán đoán giá trị của một thói quen có thể xem xét trên 3 phương diện sau: nó là thói quen nhỏ hay thói quen lớn? Là thói quen bên ngoài hay thói quen bên trong? Là thói quen của người khác hay thói quen của chính mình?

Phân biệt các thói quen của trẻ.

6. Cầu toàn là cách làm không vẹn toàn nhất

Những đứa trẻ phải lớn lên trong sự kỳ vọng cầu toàn, thiên tính bị thuần hoá quá độ, tự ngã độc lập của trẻ không thể toả sáng, trẻ cũng bị tiêu hao quá nhiều sinh lực để thích ứng với yêu cầu của người khác.

Không cầu toàn không phải là sự biếng nhác mà là một sự can đảm. Trước hết con người phải chinh phục sự tự ti và tâm lý ham hư vinh của mình mới có đủ sức mạnh đối mặt với những điểm không hoàn hảo trong cuộc đời mình.

Bi kịch của kỳ vọng cầu toàn với trẻ.

CHƯƠNG 6: TRÁNH XA CẠM BẪY TUYÊN TRUYỀN

1. Về bệnh tự kỷ

• Những chuyện hoang đường trong cách tuyên truyền về bệnh tự kỷ

• Trẻ mắc bệnh tự kỷ làm sao vậy?

• Cách chuẩn đoán thầy bói xem voi và mối nguy hại của sự gắn mác

• Chăm sóc phục hồi là lần thứ hai gây tổn thương nghiêm trọng đến trẻ

• Ai đã tiếp tay cho sự bùng phát của bệnh tự kỷ?

• Trở về với tự nhiên là cách điều trị tốt nhất

• Quan điểm của Doãn Kiến Lợi

2. Trò bịp bợm trong lịch sự tâm lý học Mỹ

Căn bệnh đa nhân cách và đâu là sự thật?

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan