Phát triển ngôn ngữ cho trẻ - dễ hay khó?

Share:

 

Giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ thường ngủ nhiều, khi thức, trẻ sẽ quan sát không gian xung quanh, vì vậy cha mẹ có thể giao tiếp với trẻ bằng mắt, hãy luôn vui vẻ, chơi cùng trẻ, nó sẽ giúp trẻ ghi nhớ được hình ảnh của cha mẹ.

  

Trong giai đoạn này, trẻ cũng có thể nghe được những âm thanh xung quanh, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng trẻ, đôi khi có thể bắt trước theo những ngôn ngữ mà trẻ phát ra để kích thích khả năng giao tiếp của trẻ. Một nghiên cứu tại Đại học McGill, Canada, về những kiểu trò chuyện, giao tiếp của trẻ sơ sinh cho biết trẻ sơ sinh thích nghe những âm thanh từ các bạn cùng tuổi và thường có các phản ứng rõ ràng hơn. Bằng cách đo thời gian mỗi âm thanh thu hút sự chú ý của trẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện bé có hứng thú với các âm thanh bắt chước của trẻ sơ sinh. Trung bình, trẻ sơ sinh lắng nghe các âm thanh giống mình lâu hơn 40% so với việc lắng nghe tiếng của một phụ nữ. Một số bé đã thể hiện sự quan tâm của mình theo những cách khác nhau. Khi nghe tiếng người lớn, trẻ vẫn bình thường nhưng khi những âm thanh giống trẻ sơ sinh phát ra, bé sẽ mỉm cười hoặc di chuyển miệng hoặc thậm chí làm cả hai trong lúc lắng nghe. Trẻ dường như nhận ra rằng đây là âm thanh mà mình có thể tự tạo ra nếu cố gắng dù chưa bao giờ nghe qua trước đây. Điều này giúp bạn dễ hình dung quá trình phát triển khả năng nói và sử dụng từ ngữ của bé.

Hát ru là một phương pháp rất hiệu quả bởi tiếng hát ru nhẹ nhàng, dễ thấm sẽ giúp trẻ ghi nhớ được dễ dàng. Cha mẹ nếu không biết hát ru có thể cho trẻ nghe nhạc nhẹ nhàng. Những âm thanh quen thuộc được phát ra trong gia đình sẽ giúp trẻ dần ghi nhớ trong não bộ.

Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ đã có khả năng phân biệt được người thân, bạn có thể hướng dẫn và gọi tên các đồ vật xung quanh, nó sẽ giúp trẻ ghi nhớ được tên đồ vật, màu sắc. Trong giai đoạn này cha mẹ vẫn nên duy trì việc hát ru và cho trẻ nghe nhạc.

Trong giai đoạn này cha mẹ cũng có thể đọc sách hoặc truyện cho bé nghe. Nếu đọc truyện, cha mẹ nên chọn truyện tranh, có hình ảnh to đẹp và nhiều màu sắc. Khi đọc truyện, cha mẹ nên đọc diễn cảm để trẻ có thể cảm nhận được sự khác nhau của âm điệu từ đó phát triển được tư duy về cảm xúc trong tương lai. Việc đọc sách và kể chuyện cần được thực hiện từ cha mẹ, tuyệt đối không để các thiết bị điện tử thông minh làm thay việc này. Bởi nếu cha mẹ sử dụng chúng trẻ sẽ bị phụ thuộc vào thiết bị, không khuyến khích được trẻ giao tiếp với cha mẹ sau này.

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi

Hầu hết ở giai đoạn này một trẻ bình thường có phát âm và định tên được đồ vật xung quanh. Tuy nhiên, hầu hết âm của trẻ phát ra chưa được chuẩn xác, một số trẻ vẫn còn bị ngọng. Cha mẹ nên kiên nhẫn hướng dẫn trẻ đọc lại những từ mà trẻ phát âm chưa chính xác bởi giai đoạn này là giai đoạn dễ sửa nhất cho trẻ.

Khi trẻ lên 3 tuổi mà vẫn chưa phát âm được, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ hướng dẫn và tư vấn cách xử lý. Bởi có một trẻ bị dính thắng lưỡi bẩm sinh, việc này sẽ gây khó khăn trong việc phát âm của trẻ.

 

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan

5 món cháo tôm ngon tuyệt cho bé

cách đút thìa cho bé

CÁCH ĐÚT THÌA ĐÚNG CHO CON KHI ĂN DẶM