PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY LÀ GÌ?

Share:

Khi bé bước sang giai đoạn thích hợp để ăn dặm, rất nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết nên áp dụng phương pháp ăn dặm nào phù hợp cho con. Bé từ 4 tháng tuổi đã có thể áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật trong khi rất nhiều em bé 2-3 tháng đã "bị ép" ăn dặm truyền thống với cháo với bột chỉ vì ông bà/ cha mẹ muốn bé tăng cân, cứng cáp hơn, không ăn thì bé đói…trong khi trẻ em cần được ăn theo nhu cầu của trẻ chứ không phải theo mong muốn của ông bà/ cha mẹ.

Với phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW - Baby-led Weaning) thì tháng lý tưởng nhất để bắt đầu cho trẻ là khi trẻ được ít nhất 6 tháng tuổi.

Trong giai đoạn bắt đầu làm quen với các món ăn dặm đầu tiên, cha mẹ không nên quá quan trọng việc trẻ ăn được nhiều hay ít vì đây chỉ được coi là thức ăn bổ sung. Thực phẩm chính trẻ đang hấp thụ ở giai đoạn 6 tháng này vẫn đang là sữa mẹ hoặc sữa bột. Việc cha mẹ bổ sung những bữa ăn dặm trong ngày cho bé sẽ giúp bé làm quen được nhiều loại thức ăn khác nhau và có thực đơn phong phú, đa dạng hơn.

Lần đầu tiên cha mẹ cho bé tiếp xúc với chiếc thìa cùng với bú mẹ hay bú bình là khi đó cha mẹ đã quyết định thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm và đó là do cha mẹ quyết định. Việc bé quyết định ăn dặm lại là một chuyện khác và có thể khá lạ lẫm với những bậc cha mẹ vì khi trẻ mới 6 tháng thì trẻ có thể quyết định được điều gì?

Vì thế phương pháp ăn dặm BLW chính là phương pháp ăn dặm cho bé tự quyết định vì bé sẽ là người tự dẫn dắt toàn bộ quá trình bằng bản năng và khả năng của mình.Bé sẽ quyết định thời điểm ăn dặm và kết thúc quá trình ăn dặm của mình. Thoạt nghe thì có vẻ khá lạ thường nhưng nếu cha mẹ dành thời gian quan sát và lắng nghe sự phát triển của trẻ, cha mẹ sẽ hiểu được ý nghĩa của BLW.

BLW là 1 bước tiến trong nhận thức của các bậc cha mẹ về quá trình cho trẻ ăn dặm. Bình thường, hình ảnh quen thuộc sẽ là cha mẹ đút cho bé từng thìa bột/ cháo. Có bé sẽ ăn rất ngon miệng nhưng có bé thì lại kháng cự, nhè ra hoặc nhất định không chịu tiếp nhận thức ăn. Khi đó thì dường như thời gian ăn dặm đã trở thành một cuộc chiến giữa cha mẹ và bé. Bí bách khi con mình không chịu ăn nên nhiều cha mẹ đã nghĩ ra đủ các trò chơi, gây sự chú ý cho trẻ để cố gắng làm trẻ chịu há miệng hay tiếp nhận và có khi còn là cưỡng ép.

BLW khá phổ biến ở phương Tây vì cha mẹ phương Tây cho rằng phương pháp này khuyến khích thái độ tự tin và tính độc lập của bé vì tuân theo các tín hiệu và mong muốn, yêu thích thực sự của bé.

Giai đoạn ăn dặm bắt đầu khi bé biểu hiện có thể tự ăn và tiến triển theo khả năng của từng bé. Khi ăn bé được ăn cùng cha mẹ, anh chị trong nhà nên bé có thể bắt chước mọi người và học hỏi qua từng bữa ăn. 

Việc bé đưa một mẩu thức ăn vào miệng như 1 tín hiệu để cha mẹ thấy rằng bé đã sẵn sàng ăn dặm. Bé không cần cha mẹ quyết định thời điểm cho mình hay không cần phải được đút được bón vì bé có thể tự làm được dựa vào bản năng và sự học hỏi từng ngày của bé.

Phương pháp BLW cho trẻ được áp dụng như thế nào:

• Bé ngồi ăn với cả gia đình khi đến giờ ăn và gia nhập khi bé đã sẵn sàng

• Bé được khuyến khích dùng tay để khám phá thức ăn, việc bé có ăn hay không trong thời gian đầu là không quan trọng.

• Thức ăn được chuẩn bị cho bé có kích thước và hình dạng phù hợp cho cầm nắm, không bị nghiền hoặc xay mà để nguyên khối

• Bé tự ăn ngay từ thời khắc đầu tiên thay vì được người khác đút thìa 

• Bé tự quyết định lượng thức ăn và bé tỏ thái độ với những món bé thích hay không thích

• Bé vẫn bú mẹ hay bú bình khi muốn và tự quyết định thời điểm giảm các cữ bú

Những thời khắc đầu tiên khi bé ăn dặm có thể quyết định và ảnh hưởng đến cảm nhận của bé về thức ăn trong nhiều năm sau đó. Vì vậy nếu cha mẹ giúp bé có sự yêu thích với thức ăn thì bé sẽ ăn với sự ham thích thay vì cam chịu hoặc phản kháng.

Vì sao phương pháp BLW lại phù hợp và có ý nghĩa cho bé? 

-> Các bé chỉ có thể bò, đi hoặc nói khi đã sẵn sàng. Không ai có thể ép bé làm những điều này. Cha mẹ chỉ là người tạo điều kiện, thiết lập một môi trường phù hợp để bé thích nghi và phát triển đến các bước tiếp theo. Chính vì vậy việc cha mẹ để bé tự quyết định thời điểm ăn dặm và ăn bao nhiêu, ăn như thế nào là sự tôn trọng và tạo điều kiện cho trẻ có niềm yêu thích với thức ăn.

Vì sao 6 tháng lại là thời điểm phù hợp cho trẻ bắt đầu ăn dặm BLW? 

-> thức ăn dặm trong giai đoạn này chỉ là thực phẩm bổ sung và hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa sẵn sàng tiếp nhận các chất bổ dưỡng của thức ăn dặm vì vậy các thức ăn này không góp phần lớn nuôi dưỡng cơ thể bé. Thức ăn chính thời điểm này vẫn là sữa. Vì thế nếu bé ăn dặm quá sớm, bé sẽ uống ít sữa đi và nhận được ít chất dinh dưỡng hơn. Các bé ăn dặm sớm còn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng cao hơn các bé uống sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì hệ miễn dịch của bé vẫn chưa phát triển trọn vẹn. Nghiên cứu cho thấy nếu bé ăn dặm trước 6 tháng có tỷ lệ cao mắc nhân tố gây tim mạch và bệnh huyết áp cao.

Các dấu hiệu giả báo hiệu bé muốn ăn dặm:

• Bé hay tỉnh giấc đêm

• Bé chậm tăng cân

• Bé nhìn cha mẹ ăn

• Bé tóm tém miệng

• Bé còi cọc

• Bé bụ bẫm

Các dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm:

• Bé có thể tự ngồi, thò tay cầm đồ vật, đưa nhanh và chính xác và miệng

• Bé gặm đồ chơi và nhai nhóp nhép

• Bé với thức ăn cạnh bé và tự đưa thức ăn vào miệng -> cha mẹ có thể tạo điều kiện để quan sát xem bé đã thực sự muốn đưa thức ăn vào miệng hay chưa.

 

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan

Cháo bí đỏ càng cua biển.

Bánh bông dừa.

Đậu hũ yến mạch sốt thanh long đỏ.

Cháo chim bồ câu - kỷ tử - khoai lang.