REVIEW: THÁNH GIÁ RỖNG - HIGASHINO KEIGO

Share:

Trước khi cầm “Thánh giá rỗng” trên tay, tôi đã thấy nó được giới thiệu rầm rộ là “tác phẩm trinh thám bán chạy nhất năm 2014” của “Cây trinh thám đại thụ Keigo”.

Và khi đọc xong cuốn sách này, tôi không thể không cười vào mặt nhà xuất bản, họ quảng cáo cuốn sách này chẳng khác gì “treo đầu dê bán thịt chó”, “Thánh giá rỗng” tuy có khám phá tình tiết trong vụ án nhưng không nhiều, chỉ chiếm tầm 0,5/10 dung lượng của tác phẩm, vụ án chính trong truyện cũng chẳng phải vụ án gây nguy hại lớn gì cho cộng đồng mà là vụ án thuộc về lương tâm. Phải chăng vì hai chữ “trinh thám” hút khán giả hơn, khiến độc giả sẵn sàng chi tiền cho tác phẩm nên nhà xuất bản mới pr 1 cách quá trớn, sai lệch nội dung đến thế và hẳn cách họ làm sẽ khiến nhiều độc giả là fan trinh thám cảm thấy thất vọng khi “tưởng” đây là 1 tác phẩm trinh thám thứ thiệt.

Tuy không phải là “tác phẩm trinh thám” như nhà xuất bản Skybook pr nhưng “thánh giá rỗng” vẫn là một tác phẩm rất hay, đáng đọc. Nó hoàn toàn xứng đáng được đặt trân trọng bên cạnh những cuốn sách thuộc đề tài “tâm lý-xã hội” có tên tuổi.

Chủ đề về “án tử hình” không mới nhưng cách khai thác chủ đề này của Keigo khá lạ.

Bằng giọng điệu đều đều, xam xám, lạnh lùng, câu chuyện mà Keigo kể không hề hấp dẫn người đọc ngay từ đầu nhưng càng ngày lại càng lôi cuốn, giống như ăn socola đen, ban đầu thử thấy đắng nhưng lại cứ muốn đưa tay nhón thêm miếng nữa.

Khi mẩu chuyện đầu sách Thánh giá rỗng nhẹ nhàng và đơn giản qua đi cũng là lúc một câu chuyện thương tâm, đau buồn của một gia đình khác ập tới, hai mẩu chuyện rời rạc, tưởng chừng như chẳng liên quan hay có 1 mối quan hệ nào cuối cùng lại gắn kết với nhau 1 cách hợp lý, để lại cho người đọc bao nhiêu trăn trở, tiếc nuối, xót thương đối với những phận người vô tình bị cuộc đời xoáy vô những ngã rẽ mà dù có nằm mơ cũng không ai có thể nghĩ rằng tại sao cuộ đời họ lại có thể nghiệt ngã đến thế.

Với thể mạnh trong cách tạo ra những tình huống không ai ngờ, khai thác sâu được những ngóc ngách thăm thẳm trong tâm hồn nhân vật, Keigo đã cho ta thấy được nhiều góc nhìn khác nhau xung quanh hai tiếng “tử hình”, từ góc nhìn của gia đình nạn nhân, cái cách họ đau đớn, vật vã, khô héo, xác xơ vỡ vụn từng mảnh trong tâm thức và mãi mãi không bao giờ có thể quay lại trạng thái như xưa; đến góc nhìn của những người thân của hung thủ, bị xã hội dè bỉu, xa lánh, cách ly, gây khó dễ; hay góc nhìn của những người không may bị cuốn vào trò đùa số phận, trở thành hung thủ…..,Tuy nhiên, tác phẩm vẫn chưa đưa ra được cái nhìn toàn cảnh về “án tử” khi Keigo không khai thác những thứ xảy ra trong đầu của tên hung thủ giết người đích thực

Trong cuốn sách Thánh giá rỗng, Keigo thường đặt ra câu hỏi “tử hình có phải là hình phạt vô nghĩa hay không?” nhưng đọc cuốn sách, ta có cảm giác ông đang đưa ra lập luận ủng hộ cho ý kiến “án tử hình là một hình phạt hoàn toàn vô nghĩa” và ngầm phản đối hệ thống luật pháp của Nhật còn quá nhiều kẽ hở

Theo tôi, cái hay của câu chuyện, không phải chỉ là thứ xoay quanh cái án tử hình hay pháp luật mà là vì tính nhân văn của tác phẩm.

Tuy viết bằng giọng văn ráo hoảnh tưởng chừng như vô cảm nhưng ngoài những nhân vật đáng được thương cảm (như: cha mẹ của cô con gái bị giết hại), tác giả vẫn có cái nhìn thông cảm sâu sắc đến những nhân vật có vẻ như đang nằm dưới đáy xã hội

- Một người phụ nữ bất tài, vụng về, nhan sắc tầm thường, hoàn cảnh gia đình dưới đáy xã hội, lại còn để đàn ông lừa đến mức mang thai

- Một cô gái làng chơi sống buông thả, bê tha, lại còn hay ăn cắp vặt, vào tù ra tội

Ông thấu hiểu nỗi đau khổ, những khoảng không trống rỗng trong tim, những vết thương cào sâu trong tâm khẩm của những nhân vật này và cả những nhân vật khác mà ông tạo ra…

Ông cũng ngầm phê phán sự ích kỉ, vô tâm đến mức góp phần tạo nên tội ác của những người xung quanh đối với 1 cuộc đời mà thật ra là cả 3 cuộc đời.

Mặc dù không dùng ngôn từ đao to búa lớn nhưng “Thánh giá rỗng” Keigo vẫn khiến người đọc cảm thấy nhức nhối. Cũng may với 1 cái kết mở như vậy, ta có thể hy vọng 1 tương lai mới cho tất cả các nhân vật, nhất là Saori đáng thương, dù sao ngày mai trời cũng sáng.

Đánh giá tác phẩm: 7,5/10

------------------------------------------------------------

THẢO LUẬN (Dành cho những bạn đã đọc cuốn này)

1. Các bạn nghĩ có nên bãi bỏ án tử hình hay ko? Lý do tại sao?

2. Các bạn nghĩ như thế nào về việc: Giết người bột phát, không lý do có thể bị án tử? Nhưng vì người khác mà giết người thì lại bị án tù không thời hạn?

3. Hãy nêu cảm nghĩ về nhân vật Fumiyo (Cô nhà báo, người mẹ có đứa con gái bị giết và là nạn nhân của vụ án tiếp theo)? Cô có thực sự tốt?

4. Bạn nghĩ kết của cuốn sách là happy-ending hay là sad-ending?

Cách bạn có thể trả lời 1 trong 3 ý hoặc cả 3

Bài cảm nhận của bạn Ánh Chu

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan