REVIEW TRUYỆN: HOÀNG TỬ BÉ

Share:

Có những tác phẩm sẽ cùng ta khôn lớn theo thời gian. Đó là khi những câu chữ vẫn còn nguyên viện, nhưng mỗi một lần ta đọc lại chúng, là lại một lần được nhận ra rằng ý nghĩa của câu chuyện đã thay đổi và cả chính bản thân ta cũng đã đổi thay. 

Hoàng tử bé của đại văn hào người Pháp Antoine De Saint-Exupery là một tác phẩm như vậy đó. Không có một bài review nào có thể diễn đạt hết được cái hay ho trong Hoàng tử bé. Cho đến hôm nay, tôi luôn cho rằng bản thân vẫn chưa thể nào thấu hiểu hết được nó. Bởi vì tôi vẫn chưa 20, vẫn chưa 30 hay vẫn chưa đến được tuổi 40. Tôi vẫn chưa biết được rằng khi 20 thì Hoàng tử bé trong tôi sẽ mang một dáng vẻ như thế nào. Hay đến lúc 40 tuổi, Hoàng tử bé có còn giữ được sự đơn thuần của năm 15 tuổi hay không. Nhưng hôm nay, bài review này sẽ dành cho Hoàng tử bé của tôi năm 18 tuổi.

Thật ra đây được xem là một câu chuyện ngụ ngôn dành cho trẻ con, hay nói một cách đúng hơn là dành cho những ai đã từng là trẻ con. Lại mượn lời dịch giả trong phần Lời giới thiệu của phiên bản mà tôi đang sở hữu: "Đây là một cuốn truyện đặc biệt mà lời văn cùng nét vẽ hòa quyện nhau đến nỗi ở Pháp người ta không thể sắp chữ lại lần thứ hai mà luôn phải dùng một cách trình bày duy nhất trong mọi lần xuất bản". Hoàng tử bé thần kì và tuyệt vời như vậy đó! 

Nhân vật tôi - một phi công, đã kể lại sự đơn độc trong những tháng ngày thơ ấu của mình. Không một ai để chuyện trò thực sự, như cách ông đã kể. Không một người lớn nào để thấu hiểu thế giới quan kì lạ và xinh đẹp của ông. Có phải chăng chính chúng ta cũng đã như thế? Khi mà mỗi một người đều phải tạm gác những bức vẽ đầy màu sắc hay những giấc mơ chinh phục thế giới vĩ đại để ngồi xuống bàn học và tập đếm những con số, nắn nót từng con chữ.

Có phải chúng ta cũng đã phải từ bỏ thế giới trẻ con đầy hấp dẫn để tự gồng mình trở nên phù hợp với thế giới của người trưởng thành. Bởi vì họ, những người lớn cho rằng thế giới của chúng ta không hề có ý nghĩa như những bài toán của họ. Nhưng khi được gặp Hoàng tử bé nơi sa mạc Sahara cằn cõi không có sự sống. Cái thế giới thiếu trưởng thành ngày ấy của nhân vật tôi sống dậy một cách thật mãnh liệt. Hoàng tử bé có thể hiểu được mọi thứ, hiểu rằng con cừu đang ở trong cái thùng, bởi vì em vẫn còn là trẻ con. Trong những câu chuyện mà Hoàng tử bé đã kể cho người phi công nghe, tôi thích nhất là khi em kể về những chuyến thăm các tiểu tinh cầu khác. Em gặp một ông vua ở tiểu tinh cầu thứ nhất. Một vị vua trị vì một tiểu tinh cầu bé nhỏ bị cái áo choàng lông thú choán hết chỗ và không còn ai khác ngoài chính mình. Một bậc đế vương với thế giới đơn giản, tất cả mọi người đều là thần dân của ông. Rồi em lại gặp một gã khoác lác luôn muốn người khác phải khâm phục mình. Hay lần đó ở một tiểu tinh cầu khác, em gặp người thắp đèn luôn chăm chỉ làm việc nhưng lại cho rằng công việc của mình thật kinh khủng. Đó là vì ông chỉ lo cho một cái gì khác mà không hề nghĩ đến bản thân mình.

Những gì mà Hoàng tử bé nhìn thấy ở các tiểu tinh cầu, những nhân vật đơn độc trên những tiểu tinh cầu ấy. Tôi cho rằng đó chính là người lớn trong thế giới trưởng thành.

Những người khác cho rằng đây là một câu chuyện ngụ ngôn về chiến tranh. Dựa vào hoàn cảnh ra đời của quyển sách, có lẽ đúng đây chính là một cách để đề cập đến chiến tranh, bằng những lời lẽ yêu thương và nhẹ nhàng nhất.

Nhưng đối với tôi, Hoàng tử bé đơn giản chỉ dừng lại ở sự cảm nhận những nỗi đau của thế giới trưởng thành thông qua một tâm hồn thơ dại. Cũng có người từng nói với tôi rằng, thực sự ra Hoàng tử bé trong họ không hề có một ý nghĩa nào cả. Phải chăng đó chỉ là một câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa một người lớn và một trẻ con giữa sa mạc. Tôi nói rằng, có lẽ, thế giới trẻ con trong họ đã bị vùi lấp rất sâu dưới những lớp đất trưởng thành. Sâu đến mức cả sự kì diệu của Hoàng tử bé cũng chẳng thể nào cứu giúp họ được nữa.

Riêng tôi, Hoàng tử bé là nơi để lưu giữ lại những ý nghĩ giản đơn và chân thành nhất. Là nơi mà tôi vẫn có thể tìm thấy chính mình trong dòng thời gian không ngưng nghỉ. Khi mà tôi, cũng như những dòng cuối cùng của tác giả, sẽ không còn trông thấy vũ trụ này như cũ một khi đã yêu Hoàng tử bé. Và tất nhiên là, không một người lớn nào có thể hiểu được điều ấy.

Bài cảm nhận của bạn Phạm Thanh Loan

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan