REVIEW TRUYỆN PHÍA SAU NGHI CAN X - HIGASHINO KEIGO

Share:

Phía sau nghi can X - Với giọng văn rõ ràng, rành mạch, chỉ bằng vài nét chấm phá gọn gàng, dứt khoát, Keigo đã phác họa ra toàn cảnh vụ án ngay từ chương đầu tiên: nạn nhân, thủ phạm, địa điểm, thời gian, cách thức gây án và nguyên nhân gây án. Có thể đọc đến đây bạn sẽ ngớ người và đặt ra câu hỏi “Nếu từ chương đầu đã lồ lộ ra hết thế này thì phía sau còn gì hấp dẫn để mà đọc?” Đừng lo, còn nguyên cả một bầu trời bí ẩn phía trước đang còn chờ độc giả khám phá.

Khác với các tác phẩm trinh thám khác, Keigo đã khai thác vụ án từ một khía cạnh mới, một góc nhìn mới, thường thì trong các tác phẩm trinh thám, người ta phải tìm hiểu, suy luận ra ai là hung thủ, ở đây, ta lại phải dùng bộ não xem hung thủ đã làm gì để đánh lừa cảnh sát.

Tuy thuộc thể loại trinh thám với giọng văn đầy lý tríc, logic nhưng “Phía sau nghi can X” không chỉ đơn thuần chỉ là tác phẩm về phá án, nó giúp ta thấu hiểu và đồng cảm với một số con người không may bị vướng vào vòng lao lý, không hẳn lỗi do họ mà có lẽ do số phận trớ trêu đưa đẩy.

Trong tác phẩm Phía sau nghi can X, mỗi nhân vật dù chính hay phụ đều có 1 vai trò và là mắt xích cho cả câu chuyện. 2 nhân vật chính, đại diện cho 2 trường phái Toán và Lý mà ta không biết “người giải đề và người kiểm tra đáp án ai giỏi hơn ai?” với góc nhìn từ Toán và Lý đã dẫn dắt và đưa độc giả bóc tách hết lớp vỏ này đến lớp vỏ khác để rồi cái kết khiến ta há hốc mồm vì quá khó tin, quá kinh ngạc, hốt hoảng . Những câu thoại mang nhiều hàm ý sâu sắc về nhân sinh quan, cuộc đời đôi khi được các nhân vật thốt ra khiến chúng ta phải giật mình, suy nghiệm….

Điểm đánh giá tác phẩm: 8/10

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nếu các bạn chưa đọc tác phẩm Phía sau nghi can X, các bạn có thể dừng ở đây để khám phá cái hay và thú vị của nó, còn nếu bạn đã đọc, nếu thích tác phẩm, bạn có thể cùng thảo luận với tôi 1 số vấn đề sau:

1. Để dấu vết (vân tay, tóc) trong phòng thuê trọ của chồng Yasuko trùng khớp với dấu vết của cái xác. Ishigami đã lấy chìa khóa phòng cũ của cô rồi dụ “kỹ sư” đến đấy cho dấu ấn anh ta vương vãi ở phòng .

Liệu có hợp lý không khi?

-Ishigami đến mà lễ tân khách sạn không biết anh ta và “kĩ sư” không phải là người thuê trọ (tức chồng cũ Yasuko)?

-Nếu hôm sau chủ phòng vắng mặt thì người cuối cùng vào phòng, tức là Ishigami và “kỹ sư” mới là kẻ bị nghi ngờ trước

Còn nếu cô lễ tân ấy thật sự có trí nhớ kém, không rõ ai đã thuê phòng, tại sao Ishigami lại không ở lại cho hết ngày, trả tiền bình thường thì làm gì có ai biết được sự vắng mặt hoặc mất tích của chồng cũ Yasuko?

2. Nếu đã có thời gian phanh thây cái xác để thả trôi sông, tại sao Ishigami không băm nhỏ, xay nhuyễn nấu hay đốt, rồi đổ đi, rải mỗi nơi 1 ít, nếu như thế làm sao có ai phát hiện được chồng Yasuko đã chết?

Mà không tìm thấy xác, không khám phá được dấu vết ở hiện trường thì dù họ có coi Yasuko là nghi can cũng không thể quy cho cô là thủ phạm và bắt cô được. Ishigami cũng không phải dày công tạo chứng cứ ngoại phạm và hy sinh của 1 con người vô tội.

3. Nếu bạn là Yasuko bạn sẽ đi đầu thú hay cố gắng quên đi mọi chuyện và làm lại cuộc đời

Bài cảm nhận của bạn Ánh Chu

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan