SÁCH: 7 CHIẾN LƯỢC THỊNH VƯỢNG VÀ HẠNH PHÚC - JIM ROHN

Share:

Tôi đã dành 3 ngày để đọc cuốn sách "7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc" của Jim Rohn. Cuốn sách không quá dày, nếu đọc liền mạch chắc bạn sẽ chỉ mất khoảng 3-4 tiếng đồng hồ. Nhưng tôi khuyên bạn không nên đọc liền tù tì rồi đóng sách lại mà hãy vừa đọc, vừa nghiền ngẫm, những phần nào có câu hỏi thì hãy viết ra giấy và tìm câu trả lời cho chính mình.

7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc là một trong những cuốn sách self help tuy nhiên tôi thấy nó rất thực tế vì được gắn liền với quá trình trải nghiệm và đi lên thành công của Jim Rohn. Các câu chuyện đều ngắn gọn, không tô màu, không khẩu hiệu. Những kiến thức, triết lý đều thấm và dàn đều mỗi trang. Đọc trang nào bạn cũng có thể tìm thấy cho mình một suy nghĩ sâu xa nào đó.

Tôi gửi đến bạn bản tóm tắt những triết lý chính mà Jim Rohn đã đưa ra trong cuốn sách này. Nếu bạn thấy triết lý nào hay và muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn hãy đặt mua ngay một cuốn 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc và đọc thật kĩ lại phần đó với những diễn giải chi tiết để tìm câu trả lời cho mình.

Sau khi đóng cuốn sách lại, thực sự tôi rất tâm đắc câu nói của Jim Rohn: thu nhập hiếm khi vượt ngoài sự phát triển cá nhân. Chính vì vậy dù bạn là ai thì cũng tin tưởng rằng bạn đều có thể bắt đầu hoặc tiếp tục phát triển cá nhân. Đừng bao giờ ngủ quên dù là trên chiến thắng hay chiến bại.

Chương 1: Năm từ khoá

1. Nền tảng: là những nguyên tắc cơ bản để xây dựng nên thành tựu

• Thành công chỉ đơn giản là kết quả tự nhiên của việc áp dụng nhất quán những nền tảng của sự thành công vào cuộc sống

• Một nửa tá sự việc

Đặt câu hỏi trước khi thực hiện bất cứ dự án mới hay thiết lập mục tiêu mới nào: Nửa tá sự việc nào sẽ quyết định hầu hết những khác biệt giữa các kết quả?

2. Thịnh vượng

Sự thịnh vượng đến từ việc chuyển đổi những nỗ lực và công việc kinh doanh thành tiền tệ và vốn.

3. Hạnh phúc: hạnh phúc không chỉ là cảm giác thông thường khi ta đạt được điều mình mong chờ mà còn là phương pháp suy nghĩ giúp tổ chức các cảm giác hoạt động và phong cách sống. Nó là một phương cách diễn dịch thế giới và các sự kiện. 

• Hạnh phúc là có được sự cân bằng

• Hạnh phúc là hành động có mục đích

4. Kỷ luật

• Kỷ luật là chiếc cầu nối giữa ý tưởng và kết quả đạt được…chất keo kết dính cảm hứng và thành quả…điều kỳ diệu để biến nhu cầu tài chính thành sự sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật đầy cảm hứng.

• Kỷ luật là nền tảng để xây dựng nên thành công. Sự thiếu kỷ luật chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại.

Hành động

• Để thành công hãy bắt đầu một kế hoạch thành công.

5. Thành công

• Thành công vừa là một hành trình, vừa là đích đến.

• Thành công là quá trình "quay mặt" với một vài thứ để đến những điều tốt đẹp hơn - từ chán chường sang làm việc có mục đích.

• Xây dựng cuộc đời bạn như những gì bạn muốn cho chính mình - đó là thành công. Nhưng làm thế nào để mỗi người có thể thực hiện điều đó? Đó chính xác là những gì cuốn sách này sẽ nói đến.

Chiến lược 1: GIẢI PHÓNG SỨC MẠNH CỦA MỤC TIÊU

Chương 2: Mục tiêu: Điều gì tạo động lực cho con người

• Sức mạnh của ước mơ: ước mơ là những hình dung cụ thể về cuộc đời mà chúng ta muốn hướng đến. Vì thế, khi chúng ta cho phép ước mơ kéo mình đi, chúng sẽ giải phóng một sức mạnh sáng tạo có thể khuất phục mọi chướng ngại ngăn trở chúng ta đạt mục tiêu của mình.

• Sức mạnh của mục tiêu được xác định rõ ràng như những khối nam châm. Chúng hút bạn về hướng chúng. Bạn định nghĩa chúng càng tốt, bạn mô tả chúng càng tốt, bạn càng làm việc nỗ lực để đạt những mục tiêu này hay nói cách khác là chúng hút càng mạnh.

• Cần có đủ lý do. Khi bạn có lý do, bạn sẽ có câu trả lời. Nó giống như việc khi bạn biết mình muốn gì và mong muốn đó đủ mãnh liệt thì bạn sẽ tìm ra con đường để đạt được điều đó.

• Bốn động lực kỳ diệu: sự công nhận, cảm giác chiến thắng, gia đình và lòng nhân từ

• Lý do sâu xa thúc đẩy bạn muốn có một cuộc sống khác, thành công và thịnh vượng?

Chương 3: Mục tiêu: Làm thế nào để thiết lập

ĐẶT MỤC TIÊU - VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN LÀM NỀN MÓNG VỮNG CHẮC CHO CUỘC ĐỜI BẠN

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu cần từ một ngày đến một năm để hoàn thành. Chúng ta trưởng thành nhờ hai loại kinh nghiệm: niềm vui chiến thắng và nỗi đau thất bại. Vì thế nếu đã tự đặt cho mình nhiệm vụ hoàn thành một dự án nhưng bạn lại làm những việc ngớ ngẩn khác thì hãy tìm cách trả nợ cho sự lười biếng của mình. Hãy chịu trách nhiệm cho cả hành vi tích cực và tiêu cực.

Ngoài ra đừng tham gia những đám đông dễ dãi. Hãy đến những nơi đòi hỏi cao, những nơi có áp lực hoàn thành công việc cao. Điều đó cũng là một phần trong chiến lược tổng thể để trở nên giàu có và hạnh phúc của bạn.

Chương 4: Mục tiêu: bắt chúng làm việc cho bạn

Để những mục tiêu thực sự thúc đẩy bạn, ảnh hưởng đến cuộc đời bạn, chúng phải đáng giá. Để những mục tiêu chuyển hoá bạn, bạn phải đặt mục tiêu cao, thiết lập chúng đủ xa để buộc bạn phải phát triển và nỗ lực hơn nữa. Thiết lập chúng đủ cao để kích thích trí tưởng tượng của bạn và thúc đẩy bạn hành động. Tuy nhiên cũng cần tránh việc thiết lập chúng vượt quá xa tầm với đến nỗi bạn mất đi sự nhiệt tâm trước khi bắt đầu.

• Chủ đích thực sự của mục tiêu:

Giá trị thực sự của việc thiết lập mục tiêu không nằm ở việc hoàn thành chúng. Việc đạt được những thứ bạn muốn thực sự chỉ thuộc hàng thứ hai. Lý do thực sự của việc thiết lập mục tiêu là để thu hút bạn trở thành người có đủ các phẩm chất cần thiết để hoàn thành chúng.

Khi một ai đó đã trở thành triệu phú, điều ý nghĩa nhất là những gì họ có, điều quan trọng nhất là những gì họ đã trở thành.

Và hãy nhớ quy tắc: thu nhập hiếm khi vượt ngoài sự phát triển cá nhân.

• Đừng để bị quá tải

Khi bạn cảm thấy mình chưa được trang bị đủ để đạt được những gì bạn muốn, hãy nhớ điều này: khả năng của bạn sẽ phát triển để đáp ứng ước mơ của bạn. Đây là điều kỳ diệu của việc thiết lập mục tiêu. Bạn càng làm việc vì những mục tiêu của mình, càng nhiều cơ hội mới sẽ tự mở ra cho bạn. 

• Yêu cầu

• Thiết lập mục tiêu và quản lý thời gian

Nếu bạn không có mục tiêu thì bạn không thể quản lý thời gian hiệu quả. Năng suất là kết quả của những mục đích được xác định rõ ràng

• Những ưu tiên - chính và phụ

• Tập trung

• Liều lượng hiện thực

Chiền lược 2: TÌM KIẾM TRI THỨC

Chương 5: Đường đến sự thông thái

Một trong những chiến lược nền tảng để sống một cuộc sống tốt đẹp là biết được bạn cần thông tin gì để đạt được mục đích của mình và cách thức để thu thập thông tin đó.

Nếu muốn thành công, hãy học thành công. Nếu muốn được hạnh phúc, hãy học hạnh phúc. Nếu muốn làm ra tiền, hãy học cách đạt được sự giàu có. Những người đạt được những điều này không phải bằng sự tình cờ hay may mắn. Đó là kết quả của việc học tập trước tiên và thứ đến là thực hành.

• Nắm bắt kho tàng tri thức

- Học cách nắm bắt những khoảng khắc đặc biệt

- Luôn có cuốn sổ công tác hoặc nhật ký để làm nơi thu thập mọi ý tưởng đến với bạn. Những gì sẽ dần dần xuất hiện là một kho báu quý giá đến khó ngờ - ý tưởng kinh doanh, ý tưởng xã hội, ý tưởng văn hoá, ý tưởng đầu tư, ý tưởng về phong cách sống…

- Nắm bắt tri thức trong thư viện cá nhân của mình: chọn những cuốn sách để học và chú trọng, những cuốn sách sẽ giúp định hình triết lý của bạn về những giá trị của cuộc sống. Đó thực sự là một kho báu đáng để nắm giữ

• Cách để trở nên thông thái

Có hai cách để thu thập được sự thông thái. Một cách là học từ chính cuộc sống của bạn. Cách thứ hai là học từ cuộc sống của những người khác.

Phản chiếu cá nhân: hãy xem xét cẩn thận kinh nghiệm sống của bạn. Trong khi nghiên cứu cuộc sống của mình, hãy chắc rằng bạn học hỏi cả những điều tiêu cực cũng như những điều tích cực, thất bại cũng như thành công. Có nhiều bài học từ thất bại còn giá trị hơn cả những bài học từ thành công.

Học từ người khác: bạn có thể học từ thành công cũng như thất bại của người khác. Có 3 cách mà một người có thể học tập từ người khác:

- Thông qua những tác phẩm đã được xuất bản như sách, băng cát xét hay băng video

- Lắng nghe những lời thông thái và ngớ ngẩn của người khác

- Quan sát những người chiến thắng và những kẻ thất bại

Nên nhớ: bạn là những gì bạn đọc.

Đừng đặt câu hỏi: "Nó giá bao nhiêu?" Mà hãy đặt câu hỏi "Nó có giá trị như thế nào?"

Lắng nghe là phương pháp tuyệt vời để học hỏi. Hãy chọn một người thực sự thành công và mời ông ấy/ cô ấy đi ăn tối - và lắng nghe.

• Đầu tư cho tương lai

Tìm kiếm tri thức là một trong những chiến lược cho sự thịnh vượng và hạnh phúc. Suy nghĩ về việc dành thời gian cho cuộc tìm kiếm tri thức một cách nhất quán, kỷ luật và có mục đích thực sự là một suy nghĩ đầy sức mạnh.

Tìm kiếm tri thức liên quan đến việc đầu tư và có 3 loại đầu tư bạn có thể bắt đầu thành công trong cuộc hành trình khó khăn này:

- Đầu tư tiền bạc: mua sách, băng đĩa, tham dự các buổi hội thảo hay còn gọi là đầu tư vào giáo dục. Hãy chi tiền để nuôi dưỡng người khổng lồ đang ngủ yên bên trong bạn.

- Đầu tư thời gian.

- Đầu tư sự nỗ lực. Việc học hỏi nghiêm túc đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với học tập bình thường. Trong mọi chuyện bạn làm, dù là tự quan sát, đọc hay quan sát người khác, cường độ của sự nỗ lực sẽ có một tác động sâu sắc đến khối lượng kiến thức mà bạn thu được.

Chiến lược 3: HỌC CÁCH ĐỂ THAY ĐỔI

Chương 6: Sự thần kỳ của phát triển cá nhân

• Học cách làm việc cật lực cho chính mình hơn là làm cho công việc.

• Những gì bạn trở thành quan trọng hơn nhiều những gì bạn gặt hái được.

• Câu hỏi quan trọng phải hỏi trước khi làm một việc gì đó không phải là "Tôi sẽ được gì?" mà là "Tôi sẽ trở thành cái gì?".

• Để có nhiều hơn bạn đã có, hãy trở nên hơn hẳn bạn hiện thời.

• Nếu bạn không thay đổi tính tình hiện tại của mình, bạn sẽ mãi chỉ có những gì mình vẫn có.

• Bạn khó có thể giữ được những gì không phải đã nhận thông qua nỗ lực của bản thân mình

• Tốt hơn không phải thứ gì đó bạn mong ước, đó là thứ bạn phải trở thành.

• Cố gắng loại bỏ những giới hạn tự dựng lên đang khống chế sự phát triển cá nhân của mình. Dù bạn là ai thì sẽ luôn có 3 rào cản tự dựng lên mà bạn phải giải quyết: sự trì hoãn công việc, đổ lỗi và sự bào chữa. Vì thế câu hỏi nền tảng bạn phải trả lời: Bạn sẽ làm gì, bắt đầu từ hôm nay để cải thiện chính mình?

• Bạn có thể thay đổi mọi thứ cho tốt hơn khi bạn thay đổi chính mình cho tốt hơn.

• 3 lĩnh vực của sự phát triển cá nhân

- Tự phát triển tâm linh: những giá trị tâm linh và đạo sức sẽ giúp xây dựng một nền tảng mạnh mẽ làm nền cho hành trình tìm kiếm sự thịnh vượng và hạnh phúc của bạn.

- Tự phát triển thể chất

- Tự phát triển tinh thần. Với hầu hết mọi người thì sự phát triển trí óc chấm dứt ở tuổi khá sớm. Một khi họ đã tìm được công việc tốt thì nhiều người dễ dàng nói ngừng theo đuổi việc phát triển trí óc.

- Cách dễ dàng để có kỷ luật: vì sự hình thành thói quen trong quá trình phát triển cá nhân đòi hỏi nỗ lực kiên trì mà chỉ có tính kỉ luật mới có thể mang lại nên hãy sử dụng tính kỉ luật. Hãy khởi đông với những yêu cầu kỉ luật nhỏ và bắt đầu kết nối chúng với nhau. Bạn sẽ nhận thấy rằng bằng cách tuân thủ nhiều kỉ luật nhỏ bạn sẽ làm chủ được tính kỷ luật lớn.

- Tự tạo động lực. Chúng ta chỉ có thể tìm được những người tốt chứ không thể làm cho ai đó thay đổi và trở nên tốt hơn. Chắc chắn chỉ có bản thân mỗi người mới có thể thay đổi chính mình chứ người khác không thể làm được. Quy tắc đầu tiên của việc quản lý thành công là đừng gửi vịt vào trường dạy đại bàng.

Chiến lược 4: TÀI CHÍNH

Chương 7: Làm thế nào để tự do về tài chính

• Hành động và những thứ chúng ta mua nói rất nhiều về chúng ta. Chúng cho thấy triết lý sống, thái độ, tri thức và suy nghĩ - thậm chí cả đặc điểm của chúng ta.

• Quy tắc 70/30: chỉ chi tiêu không nhiều hơn 70% tổng thu nhập của mình. 30% còn lại có thể dùng làm từ thiện, đầu tư vốn, tiết kiệm.

• Chia cái bánh tài chính.

• Trả thuế một cách tự nguyện, minh bạch và hạnh phúc

• Kinh tế căn bản: cách nhìn của trẻ em

• Nghèo hay giầu - sự khác biệt không quá lớn nếu nhìn ở khía cạnh bạn làm được bao nhiêu. Vấn đề chính là ở chỗ bạn tiêu dùng như thế nào với những thứ bạn kiếm được. Chọn lựa là của bạn.

• Điều chỉnh giữa kỳ. Nếu bạn không độc lập tài chính ở tuổi 40 hay 50 thì không có nghĩa là bạn sinh nhầm quốc gia, sống sai cộng đồng thời đại. Nó đơn giản chỉ có nghĩa là bạn có kế hoạch sai lầm.

• Ghi điểm, điền vào bảng báo cáo tài chính càng chi tiết càng tốt.

• Thái độ thịnh vượng và hạnh phúc

Chiến lược 5: LÀM CHỦ THỜI GIAN

Chương 8: Làm thế nào để là người quản lý thời gian sáng suốt

• Trong lãnh địa của thời gian, không có tầng lớp quý tộc của sự giàu có và không có tầng lớp quý tộc của trí tuệ. Thiên tài cũng không bao giờ được tưởng thưởng dù chỉ một giờ cộng thêm cho mỗi ngày. Và cũng không có sự trừng phạt.

• Bốn thái độ với quản lý thời gian:

- Thái độ của người thụ động

- Quản lý theo giờ hành chính

- Người nghiện việc

- Người quản lý thời gian sáng suốt

• Làm chủ thời gian: học cách nói "không"

• Tự biết mình. Hãy tìm ra thời điểm khi bạn tràn đầy năng lượng nhất và phân tích thói quen của mình.

• Sử dụng điện thoại để tạo thuận lợi cho bạn

• Tổ chức thời gian hiệu quả

• Hỏi đúng câu hỏi: cách tốt nhất để tìm ra bản chất của mọi chuyện không phải là nhảy ngay đến những kết luận mà là đặt câu hỏi.

• Bốn cách suy nghĩ trên giấy:

- Sổ công tác: đừng để những ý tưởng tốt vuột mất

- Sổ dự án

- Lịch 

- Kế hoạch thi đấu: đừng bắt đầu ngày của bạn cho đến khi bạn hoàn tất nó

- Cách chuẩn bị kế hoạch thi đấu

Chiến lược 6: Ở GIỮA NHỮNG NGƯỜI CHIẾN THẮNG

Chương 9: Nguyên tắc kết giao

• Một trong những ảnh hưởng chủ chốt đến việc hình thành mẫu người mà bạn muốn trở thành lại là một trong những điều ít được hiểu rõ nhất. Đó là sự kết giao của bạn với người khác - những người mà bạn chấp nhận trong cuộc sống của mình. Bạn có bao giờ từng nghĩ đến cách mà những người khác định hình cuộc sống của mình không?

• Để tránh thời gian lãng phí với đám đông lầm lạc, bạn cần tự hỏi mình 3 câu hỏi nền tảng:

1. Tôi dành thì giờ cho ai?

2. Họ làm gì cho tôi?

3. Liệu sự kết giao này có phù hợp với tôi?

• Bạn vẫn không chắc? Thế thì hãy nghĩ về những yếu tố sau:

- Họ đã khiến bạn làm gì?

- Họ đã khiến bạn nghe gì?

- Họ đã khiến bạn đọc gì?

- Họ đã khiến bạn đi đâu?

- Họ đã khiến bạn nghĩ gì?

- Họ đã khiến bạn nói bằng cách nào?

- Họ đã khiến bạn cảm nhận bằng cách nào?

- Họ đã khiến bạn nói gì?

• Ngắt kết giao. Bạn có thể tách mình khỏi những người đang huỷ hoại tình trạng tốt đẹp của bạn

• Mở rộng quan hệ và dành nhiều thời gian hơn cho những người phù hợp

Chiến lược 7: HỌC NGHỆ THUẬT SỐNG TỐT

Chương 10: Đường đến phong cách sống giàu có hơn

• Cùng số tiền khác phong cách. Hạnh phúc với những gì bạn có trong khi theo đuổi những gì bạn muốn.

• Phong cách sống là vấn đề của nhận thức, giá trị, giáo dục và kỷ luật. Đó là một nghệ thuật để mang lại niềm vui khi thực hành.

• Sống có phong cách đồng nghĩa với việc mở rộng kiến thức và kinh nghiệm của bạn nhờ ảnh hưởng của sách, con người, phim ảnh và các chuyến phiêu lưu mới. Vì thế hãy cẩn trọng để thưởng thức và học hỏi từ mọi thứ, mọi người mà bạn sẽ tiếp xúc.

• Sống có phong cách cũng có nghĩa là cuộc sống cân bằng. Và một trong những thành phần quan trọng nhất của cuộc sống cân bằng là có ai đó để yêu và người đó yêu bạn. Nếu bạn có một ai đó để chăm sóc thì không có gì giá trị hơn. Việc một người chăm sóc một người khác thể hiện cuộc sống ở mức sung mãn nhất của nó.

• Cuộc sống tốt đẹp không phải là số lượng. Đó là thái độ, hành động, lý tưởng, sự khám phá, tìm kiếm.

Chương 11: Cái ngày xoay chuyển cuộc đời bạn

• Kiến thức được đổ đầy nhiên liệu bằng cảm xúc tương đương với hành động. Hành động là phần cuối cùng của công thức thành công, là thành phần bảo đảm cho kết quả. Chỉ có hành động mới gây ra phản ứng và chỉ có hành động tích cực thì mới tạo ra phản ứng tích cực.

• Tin tưởng mà không hành động chỉ phục vụ cho mục đích vô dụng.

• 4 câu hỏi mà bạn cần suy nghĩ kĩ càng:

- Tại sao bạn phải phải cố gắng?

- Tại sao không?

- Tại sao không là bạn?

- Tại sao không là bây giờ

7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan