SÁCH "NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ"

Share:

Ngày xưa có một con bò, là cuốn sách có một cái tên thật thú vị, thoạt tiên khi mới nghe tên cuốn sách chắc ai cũng nghĩ rằng chúng ta đang chuẩn bị đọc một cuốn truyện cổ tích, bởi cụm từ này hầu như đã quá quen thuộc với mỗi người.Và một cuốn sách thuộc thể loại self-help với cái tên thú vị như vậy hẳn sẽ làm không ít người đọc cảm thấy tò mò và thích thú.

Mượn hình ảnh con bò để ẩn dụ cho sự tầm thường, cái tư tưởng cho rằng "chúng ta như vậy là tốt rồi". Hãy tưởng tượng khi ta bằng lòng với sự tầm thường, đồng nghĩa với việc chúng ta đang bằng lòng với việc dừng học hỏi, điều đó kéo chúng ta tụt lại so với năng lực thật sự của bản thân. Và hẳn trong mỗi chúng ta ngay bây giờ có lẽ cũng đang tồn tại không ít những con bò như vậy.

Cuốn sách Ngày xưa có một con bò là một câu chuyện dạy chúng ta về việc loại bỏ những lời bào chữa, ngụy biện, những định kiến hay sự biện bạch. Và cũng là những ví dụ để loại bỏ tất cả các biện minh, những niềm tin sai lầm và làm thế nào để những thứ tốt trở thành kẻ thù của những thứ tuyệt vời giúp cho chính chúng ta nhận ra những gì mình còn thiếu để tiếp tục học hỏi. Điều gì đã làm cho chúng ta chỉ có một cuộc sống bình thường ? Đó chính là sự tầm thường trong tư tưởng. Tôi đã khám phá ra rằng hầu hết những người có khát vọng lớn lao, họ thường có cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều. Tất cả chúng ta đều muốn sống một cuộc sống đầy đủ, trọn vẹn nhất nhưng cuối cùng chúng ta chỉ sống lay lắt hoặc bất mãn với thời cuộc thay vì cố gắng phát triển bản thân để hướng tới một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Chúng ta đã tìm ra một nơi thật thoải mái, đã quen với nó và trong một thời gian dài trước đó chúng ta đã có một cuộc sống tuyệt vời và dễ dàng dựa vào bản thân để vượt qua mọi khó khăn…v…v. Tất cả những lời bào chữa đó đã giữ chúng ta lại, làm cho chúng ta phân tâm và khiến chúng ta bị ràng buộc vào một cuộc sống tầm thường. Đó là những cái mà Camilo Cruz gọi bằng cụm từ thân thương "những con bò". Chúng ngăn cản chúng ta nhận ra được tiềm năng đầy đủ của mình và đạt được một cuộc sống có chất lượng cao hơn. Những con bò, chúng là những kẻ thù thực sự của thành công.

Tôi thích việc tạo một chút áp lực cho chính mình để đòi hỏi sự nỗ lực lớn hơn từ bản thân. Gần đây tôi có tham gia một cuộc nói chuyện của câu lạc bộ sách trong thành phố. Tôi đã đặt câu hỏi " Sự ngược lại của thành công là gì", và hầu như tất cả mọi người đều trả lời " Là thất bại ". Cách đây hai năm tôi cũng sẽ trả lời tương tự như họ nếu được hỏi cùng câu hỏi đó. Tuy nhiên, gần đây thông qua quá trình kinh doanh của mình tôi đã học được rằng thất bại là bước đầu tiên để đi đến thành công.

Bạn phải thất bại để học được cách thành công nhưng  nhiều người trong xã hội ngày nay đã được dạy tại trường học để tránh thất bại và thất bại đồng nghĩa với việc bạn đã đi đến phía cuối của con đường. Thực tế không phải vậy, tôi đã khảo sát cuộc đời của các doanh nhân, chính trị gia, nhà phát minh, những người đã định hình lịch sử nhân loại và tôi nhận thấy rằng cuộc hành trình của họ tràn ngập những thất bại trước khi thành công. Điển hình như Steve Jobs, ban đầu vì thiếu kiến thức về quản lý tài chính ông đã thuê người làm và cuối cùng ông đã bị họ buộc rời khỏi công ty vào năm 1984, để rồi 12 năm sau ông quay trở lại và biến Apple thành một đế chế tỷ đô, ngoài ra còn nhiểu tấm gương như thế nữa như : Walt Disney ( cha đẻ của chuột Mickey), Harland Sanders ( nhà sáng lập KFC), thậm chí có cả vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ Abraham Lincoln….Vì vậy tôi rút ra được một kết luận rằng, ngược lại với thành công không phải là thất bại mà là sự tầm thường, bởi vì chẳng có gì có thể học từ nó và cũng chẳng có gì để cải thiện từ nó.

Khi chúng ta cảm thấy hài lòng với vị trí thứ hai điều đó đồng nghĩa với việc quá trình học tập của chúng ta dừng lại. Những người thành công có một điểm chung đó là họ không bao giờ bào chữa cho việc tại sao mọi thứ lại theo cách của họ. Họ không phàn nàn và nhận toàn bộ trách nhiệm về thành công cũng như hành động của họ. Ngay cả khi thất bại, họ học hỏi từ nó và thử lại hoặc như cuốn sách Ngày xưa có một con bò đã gợi ý "Hãy giết chết những con bò".

Bài cảm nhận của bạn Tuấn Anh

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan